Home | Contact us | Site Map
cheap england football shirts cheap football shirts cheap real madrid football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap england football shirts cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap football kits cheap real madrid football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap manchester united football shirts cheap england football shirts cheap football kits football shirts online cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap italy football shirts cheap barcelona football shirts cheap france football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap england football shirts
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > นานาสาระ > เจาะลึกเบื้องหลังเส้นทางการพัฒนาลำโพง DLS Scandinavia
เจาะลึกเบื้องหลังเส้นทางการพัฒนาลำโพง DLS Scandinavia
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

ผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS เป็นผลิตภัณฑ์ลำโพงคุณภาพสูงจากประเทศสวีเดน ที่มีชื่อเสียงโด่งดังจากสนามแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยเอง ผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS ถูกนำไปติดตั้งในรถแข่งประเภทคุณภาพเสียง เพื่อไล่ล่ารางวัล และสามารถสร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ด้วยการกวาดรางวัลได้อย่างมากมาย

ปีที่ผ่านมา DLS ได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS Scandinavia เข้าสู่ตลาดในประเทศไทย โดยประเดิมด้วยลำโพงรุ่น Scandinavia 6.3.1 ซึ่งโดดเด่นด้วยระบบการทำงานของลำโพงแยกชิ้น 3 ทาง ระบบแอกทีฟ (ออกแบบรองรับการเล่นในระบบเสียงโดยไม่มีพาสซีฟครอสโอเวอร์เน็ทเวอร์ก) ภายในระยะเวลาอันสั้น ก็สามารถแสดงศักยภาพ คว้ารางวัลจากสนามแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ระดับนานาชาติ ได้อย่างน่าทึ่ง

เราจึงตามไปเจาะลึกเบื้องหลังเส้นทางการพัฒนาและความเป็นมาของลำโพง DLS อนุกรม Scandinavia ที่มาแรงอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากเมื่อมาแรงเป็นที่ย่อมต้องมีผู้อยากเทียบเคียง เพราะมีกระแสข่าวเล็ดลอดออกมาว่า ในตลาดมืดมีลำโพง DLS Scandinavia ออกวางจำหน่ายด้วย เราจึงตามไปสัมภาษณ์ 2 คีย์แมนที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลำโพงอนุกรมนี้ ได้แก่ คุณกฤษณะ นาคฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท เอ็นเอ็กซ์ ที มัลติมีเดีย จำกัด ในฐานบริษัทผู้นำเข้าลำโพง DLS Scandinavia เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และคุณสมชาย โชติภูรีพงศ์ กรรมการผู้จัดการ ร้านอุดมชัย คาร์ออดิโอ ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายและติดตั้งลำโพงอนุกรมนี้ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย เพื่อไขข้อข้องใจต่างๆ ให้เกิดความกระจ่าง ลองมาดูว่าทั้ง 2 ท่านได้เล่าถึง ผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS Scandinavia อย่างไรกันบ้าง

 

comment

CarAudioOnline.NET : อยากให้เล่าถึงความเป็นมาของลำโพง DLS Scandinavia ว่ามีความแป็นมาอย่างไร

กฤษณะ : เริ่มจาก การที่ทีม DLS ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขันเครื่องเสียงติดรถยนต์อย่างทีมAlpine เอง ร่วมกันทำทีมขึ้นมา แล้วหลังจากนั้นเราก็เริ่มทำแอมป์-ลำโพงขึ้นมาโดยการส่งเข้าร่วมการแข่งขันอย่าง EMMA หรือ IASCA เอง เมื่อแข่งมาได้สักระยะหนึ่ง ก็พบว่าผลิตภัณฑ์ของเรารู้สึกว่าคุณภาพจะไปได้สุดเพียงเท่านี้ เราจึงพัฒนาลำโพงอนุกรมใหม่ขึ้นมาคือ Scandinavia ก็เริ่มจากการที่เราหาลำโพงที่ดีที่สุดแล้วก็ส่งเข้าร่วมการแข่งขันเข้าไป ก็คือเริ่มจากการที่เอาลำโพงที่เป็นบ้านแบบ 4 โอห์ม มาเล่นในรถยนต์ หลังจากเริ่มทำการแข่งขันแล้ว ก็จะช่วยกันระหว่างบริษัทเอ็น เอกซ์ ที กับ UDC ช่วยกันพัฒนาขึ้นมาแล้วก็ส่งเข้าแข่งขันในปลายปี 2008

CarAudioOnline.NET: จากที่คุณกฤษณะเล่าให้ฟัง แสดงให้เห็นว่าส่วนหนึ่งของการถือกำเนิดลำโพง DLS Scandinavia.เกิดจากมันสมองของคนไทยด้วยส่วนหนึ่ง และในช่วงปี 2008 ที่สร้างลำโพง DLS Scandinavia ต้นแบบ คุณสมชาย ได้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือว่าได้มีส่วนในการพัฒนาลำโพงคู่นี้อย่างไรบ้าง

สมชาย : หลังจากมีการแข่งขันผ่านไปเรื่อยๆ ก็มีผลิตภัณฑ์ของค่ายอื่นๆ ซึ่งเขาเพิ่มประสิทธิภาพขึ้น ทาง DLS ก็มีนโยบายอยากได้ลำโพงที่ไม่แพงมากไม่ได้ใช้ไดร์เวอร์ลำโพงDLS สำหรับเครื่องเสียงบ้าน.ใส่ในรถ ซึ่งทาง DLS เน้นเรื่องการติดตั้ง แต่พอปัจจุบันการแข่งขันเครื่องเสียงรถยนต์ตอนนี้แข่งขันกันสูงขึ้น ลำโพงของคู่แข่งก็ดีขึ้น ทาง DLS ก็เลยออกลำโพงรุ่นนี้ขึ้นมา ทาง UDC เราก็ปั้นนักแข่งร่วมกับทีม DLS แล้วก็ให้ข้อมูลว่า ควรจะต้องมีลำโพงที่มีประสิทธิภาพที่สูง เพื่อที่จะได้เทียบเคียงแข่งขันกับคู่แข่งได้ ก็เลยออกผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS DLS Scandinavia ขึ้นมา

CarAudioOnline.NET : ในการเตรียมการตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัย ขั้นตอนการทดสอบ ใช่เวลานานเพียงไร จนกระทั่งออกมาเป็น DLS Scandinavia ถึงมือผู้ใช้

กฤษณะ : ประมาณ 4 เดือนครับ! เราเอาจากรุ่นที่ Hot ที่สุดของเครื่องบ้านก็เป็นรุ่น เอ็ม ซี่รีส์ (M-Series) ซึ่ง เอ็มซีรีส์ เป็นลำโพงแยกชิ้น สองทาง ไดร์เวอร์จะเป็นวูฟเฟอร์/มิดเรจน์ 6 นิ้ว แล้วก็ทวีทเตอร์ 2 นิ้วครึ่ง หลังจากนั้นก็เอามาใส่ในรถ โดยที่สัดส่วนทวีทเตอร์ ปกติค่อนข้างใหญ่ เราจึงย่อส่วนลงมาเพื่อให้ติดตั้งจริงในรถง่ายขึ้น

CarAudioOnline.NET : ทราบมาว่าในยุคนั้นก่อนที่จะมี Scandinavia ออกมา ไลน์อัพลำโพงของ DLS จะมีรุ่นท็อปไปเลย รุ่นที่เรียกว่าปานกลางเราจะเห็นมามีช่องว่างอยู่ตรงนั้น อันนี้เป็นสาเหตุหนึ่งใช่ไหมครับที่ทำให้ DLS ตัดสินใจที่จะออกไลน์อัพ ลำโพงที่จะเข้ามาเสริมตรงนี้

กฤษณะ : ถูกต้องครับ

CarAudioOnline.NET : นอกจาก DLS Scandinavia แล้วมีไลน์อัพอื่นหรือไม่ที่เข้ามาเสริมตลาดปีล่าสุด

กฤษณะ : ปี 2010 จะมีรุ่น Nautica แล้วก็อีกรุ่นจะเป็น 3 ทาง ก็คือGothia ครับ ก็จะมีทั้งหมดอยู่ 2 ไลน์อัพ

CarAudioOnline.NET : ดังนั้นถ้าพูดถึง ณ ปัจจุบันรุ่นที่เป็นท็อป ไลน์ หรือรุ่นสูงสุดของ DLS ก็คือ

กฤษณะ : DLS Scandinavia

CarAudioOnline.NET : แล้วถัดลงมา

กฤษณะ : แล้วก็จะเป็นNautica ก็จะเป็นเบอร์ที่ 2 แล้วตัวที่ 3 ก็จะเป็น Gothia จาก Gothiaก็จะเป็น Iridium

CarAudioOnline.NET : ฉะนั้น ถ้าเรามองแบบนี้ก็แสดงว่าตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นไป DLS สำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงติดรถยนต์ก็จะมีไลน์อัพ ที่ครบครัน

กฤษณะ : ครับ เราจะมีครบทุกระดับของการแข่งขัน

CarAudioOnline.NET : ทราบว่าการทำการตลาดDLS Scandinavia ของคุณกฤษณะจะแตกต่างจากไลน์อัพที่เป็นคอนซูมเมอร์อยากให้เล่าให้ฟังว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

กฤษณะ : ในมุมของบริษัทเราจะมองว่าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับร้านค้าที่ติดตั้งที่เป็นมาตรฐานสูงๆ เราจะเลือกร้านนั้นเป็นตัวแทนจำหน่ายเป็นรุ่นไปๆ อย่างในรุ่นผลิตภัณฑ์ระดับสูง ถ้าได้ติดตั้งในร้านที่มาตรฐานสูงๆ ผลิตภัณฑ์จะดีมาก เราก็เลยแบ่งไลน์อัพ ในการทำงานให้ชัดเจน การทำตลาดก็ต้องให้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ ในการทำงานของบริษัทก็แบ่งเป็นรุ่นๆ ไป

 
 comment

CarAudioOnline.NET : ในแง่ของการติดตั้งและใช้งานของลำโพงอนุกรมนิ้ คุณสมชาย ครับ อยากเรียนถามว่าหลังจากที่ตัดสินใจจะทำตลาด DLS Scandinavia ตอนนั้น ตัดสินใจนานหรือไม่ และเพราะสาเหตุใดจึงสินใจทำตลาดลำโพงอนุกรมนี้

 

สมชาย : ตัดสินใจไม่นานเลยครับ เพราะว่าลำโพง DLS เขามีจุดดีของเขา เขามีโนฮาว ในการติดตั้ง ซึ่งจริงๆ แล้วนอกจากการแข่งขันที่เมืองไทยเรา ตอนนี้เรานิยมกันแล้วนะครับ ที่ยุโรปเขาก็เล่น DLS Scandinavia ซึ่งตรงนี้เป็นจุดแข็งของ DLS ที่เขามีโนฮาวในการติดตั้งชั้นสูง ซึ่งจริงๆ แล้ว DLS เขาจะทำลำโพงในราคาที่ไม่แพงมาก ซึ่งก็สามารถแข่งขัน.ที่เมืองไทยได้ ตรงนี้ก็คือโนฮาวในการติดตั้ง ตัวนี้ที่ออกมาก็คือเขาเพิ่มประสิทธิภาพของลำโพงพอสมควร เลยเป็นการตัดสินใจที่ไม่ยากเลยครับ ยังไงก็คงต้องดีกว่าของเดิมแน่นอน

CarAudioOnline.NET : เมื่อนำลำโพงคู่นี้มาติดตั้ง การติดตั้งการจูนเสียงยากหรือไม่

 

สมชาย : อ้อ! การติดตั้งก็อาจจะดูตัวใหญ่นิดหนึ่ง แต่ก็ขนาดก็พอกับที่อยู่แล้ว การจูนเสียงก็ไม่ยากแน่นอนครับ ถ้าเรามีโนฮาวแล้วก็มีการติดตั้งที่ถูกต้อง ก็จูนเสียงไม่ยาก มันจะมีก็คือ มันจะต้องวางรูปแบบในการติดตั้ง มันจะต้องมีตู้ มันจะต้องมีบล็อกครับ

CarAudioOnline.NET : ในแง่ของการทำตลาด ทราบว่าการทำตลาดครั้งแรกของ DLS Scandinavia เริ่มจากลำโพง 3 ทางก่อน สาเหตุเป็นเพราะอะไร

กฤษณะ : โดยปกติทีม DLS ของเราเป็นทีมแข่งที่ใช้ผลิตภัณฑ์ 3 ทางอยู่แล้ว ด้วย DS เองที่ออกมาเป็น DLS Scandinavia 6.3.1 เพื่อการแข่งขันที่มาตรฐานในการใช้ผลิตภัณฑ์ลำโพง 3 ทาง ก็เลยต้องมีเป็นลักษณะคุณภาพของสินค้าที่ออกมาเป็น 3 ทาง ก็คือ ออกมาเป็นลำโพงแบบแอกทีฟ เพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ

CarAudioOnline.NET : รุ่น 2 ทางใช้เวลาออกสู่ตลาดห่างจากรุ่น 3 ทาง นานแค่ไหน

กฤษณะ : ประมาณ 1 ปีครับ หลังจากที่ใช้ 3 ทางเป็นตัวแข่ง เราก็เริ่มมีการใช้ลำโพง 2 ทางบ้าง เพราะว่ารถแต่ละคันเนี้ยอาจจะไม่เหมือนกันในการติดตั้ง ก็คือ ลำโพง 2 ทาง ใช้กับลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่ชอบลำโพง 2 ทางครับ

CarAudioOnline.NET : DLS Scandinavia 2 ทาง แตกต่างกับ DLS Scandinavia 3 ทางอย่างไร

กฤษณะ ด้วยคุณภาพของสินค้า ด้วยตัวมิดเบสตัวนี้จะเป็นเคฟล่าร์ ซึ่งความถี่ตัวนี้จะลงอยู่ที่ประมาณ 3 – 6 พันเฮิรตซ์ ในการที่จะต้องมีเสียงกลางที่เป็นเนื้อร้องออกมามากขึ้น ก็คือใช้ในรุ่น 2 ทาง

CarAudioOnline.NET : แล้วรุ่น 3 ทาง

กฤษณะ : เป็น 3 ทางจะเป็นลักษณะต้องลงความถี่ต่างๆได้อีกที่ 1 พันเฮิรตซ์ ซึ่งตัวนี้เสียงจะดีมาก

CarAudioOnline.NET : หลังจากที่ใช้ DLS Scandinavia ลงแข่ง ในแง่ของการจูนเมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นเดิมๆ เช่น Iridium ที่ใช้เป็นประจำอยู่ อยากให้เล่าประสบการณ์ว่า พอมาใช้ DLS Scandinavia แข่ง การจูนเสียง ยากหรือง่ายกว่าลำโพงรุ่นก่อนหน้า

กฤษณะ : ง่ายกว่าครับ เนื่องจากลำโพง เพิ่มคุณภาพขึ้นมาสูงทำให้การตอบสนอง ย่านความถี่ต่างๆ ทำได้ดี แล้วก็จูนง่ายครับ จะไม่เหมือนกับรุ่นเดิม และรุ่นใหม่นี้จะใช้ระยะเวลาในการติดตั้งที่สั้นกว่าครับ

CarAudioOnline.NET : หลังจากนำ DLS Scandinavia เข้ามาทำตลาดผ่านไป 1 ปี เสียงตอบรับของผู้บริโภคเป็นอย่างไรบ้าง

กฤษณะ : ดีมากครับ ลูกค้าเองที่อยู่ในกลุ่มที่เป็นลักษณะการแข่งขันหรือว่าร้านค้าที่จำหน่าย ด้วยราคาที่ไม่แพงบวกกับเทียบคุณภาพเสียงเนี้ยเมื่อเทียบกับราคาแล้วถูกมาก ไม่แพงอย่างที่หลายๆ ท่านคิด

CarAudioOnline.NET : ในทรรศนะส่วนตัวคิดว่าหลังจากตัดสินใจทำตลาดเจาะแต่ละผู้แทนจำหน่ายเป็นกลุ่มเป้าหมายๆไป มองว่าสูญเสียโอกาสทางธุรกิจหรือไม่

กฤษณะ : ตัวนั้นเราไม่ได้มองเป็นธุรกิจจนเกินไปนะครับ! เรามองว่าคุณภาพต้องอยู่กับราคาด้วย ถ้าสินค้าดีติดตั้งดีนะครับ ราคาไม่ได้แพงเกินไปผมคิดว่าด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ควรจะเรียกหาร้านที่ติดตั้งมาตรฐานแล้วสินค้าที่ถูกต้องในการจูนอัพด้วย เราเลยมองว่ามาตรฐานควรจะอยู่ในร้านติดตั้งด้วย

CarAudioOnline.NET : เท่าที่ทราบ นอกจากลำโพงไลน์อัพ Scandinavia แล้วก็จะมี.ลำโพง DLS ไลน์อัพอื่น ซึ่งคุณกฤษณะใช้รูปแบบการทำตลาดในลักษณะเดียวกันหรือไม่

กฤษณะ : ในมุมของบริษัทเองเรามองว่าแต่ละพื้นที่ ผู้บริโภคจะไม่เท่ากัน อย่างกลุ่มหนึ่งเหมาะสมกับ 3-4 หมื่นก็ควรจะอยู่ในพื้นที่ๆ เหมาะสมกับเขา เราก็แบ่งชัดเจนว่าอย่างโซนนี้จะเหมาะสมกับราคาประมาณนี้ อยู่ในกลุ่มโซนนี้อีกราคาหนึ่ง เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ตรงกลุ่มเป้าหมายครับ

CarAudioOnline.NET : แล้วในปี 2010 นี้ คิดว่า DLS จะมีอะไรใหม่ๆ ออกมาสนองตลาดบ้างครับ

กฤษณะ : คาดว่าประมาณปลายปีจะมีไลน์อัฟที่เป็นแอมปลิฟลายร์ นอกจากลำโพงจะเป็นแอมป์รุ่นใหม่ๆ มากขึ้นครับ

CarAudioOnline.NET : แล้วในปี 2010 ในเรื่องของกิจกรรมการแข่งขันเครื่องเสียงติดรถยนต์คุณกฤษณะเตรียมแผนไว้อย่างไรบ้าง

กฤษณะ : ในปี 2010 ทาง DLS Thailand ร่วมกับทีม UDCยังคงจับมือร่วมการแข่งขันThailand IASCA EMMAต่อไปครับ

CarAudioOnline.NET : ปีนี้จะมีนักแข่งหน้าใหม่ๆเพิ่มขึ้นหรือไม่

กฤษณะ : มีแน่นอนครับ ตอนนี้กำลังเก็บรายละเอียดกันอยู่ครับ

CarAudioOnline.NET : ช่วงนี้มีกระแสข่าวมากมายเลยครับ พูดกันว่า “มีลำโพง DLS Scandinavia ขาย ราคาถูกกว่าที่ทาง UDC หรือ ทาง DLS ประเทศไทยขายอยู่ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร

กฤษณะ : ในมุมของตัวสินค้าเองถ้าเทียบกันแล้วอาจจะมองดูว่าเหมือนกัน แต่ในส่วนของคุณภาพเสียงแล้ว ทางบริษัทมั่นใจได้เลยว่าถ้าราคาขนาดนั้นคงไม่ใช้เป็น DLS 100% เนื่องจาก 3-4 ปีหลังทุกคนก็รู้อยู่แล้วว่าถ้าราคาและรูปลักษณ์ได้ขนาดนี้มาจากเมืองจีนแน่นอน ในมุมของบริษัทเองยืนยันแน่นอนว่าในส่วนของราคากับคุณภาพเสียงไม่ใช่อยู่ราคาเดียวกันแน่นอนครับ

CarAudioOnline.NET : ถ้าเกิดมีผู้บริโภคสงสัยจะทำอย่างไร

กฤษณะ : ครับ สามารถโทรสอบถามมาที่บริษัทได้เลย แล้วถ้าเราซื้อจากตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้อง ลูกค้าจะได้เรื่องการติดตั้งที่เป็นแบบ DLS ด้วย ซึ่งตัวแทนจำหน่ายของเรามีที่ อุดมชัยคาร์ออดิโอ ที่เดียวครับ ถ้าลูกค้าซื้อ DLS ที่ไม่ใช่ตัวแทนจำหน่ายท่านอาจจะผิดหวังเรื่องเสียงก็ได้

CarAudioOnline.NET : เรียนถามคุณสมชาย จากประเด็นที่เป็นTalk of the Town ในขณะนี้มีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง

สมชาย : ผมคิดว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ครับ เนื่องจากไดร์เวอร์ ของ DLS ทั้งหมดเลยนี่ มันถูกออกแบบโดยเฉพาะของ DLS เท่านั้น ซึ่งมันมาจากลำโพงบ้านที่ตอนนี้เขาก็นิยมมากในยุโรปอยู่แล้ว ถ้าหากว่าเหมือนกันมันก็คือของก๊อปปี้ มันก็คงจะไม่ดีเท่าแน่นอนครับ

CarAudioOnline.NET : หลังจากข่าวนี้มีผลกระทบกับยอดขายของที่ร้านอย่างไรบ้าง

สมชาย : ไม่มีครับ เพราะตรงนี้อยู่ที่เทคนิคการติดตั้งเป็นหลักไม่ใช่ว่าซื้อลำโพงไปแล้วก็ใช่ได้เลย มันมีขั้นตอนการติดตั้งที่มากมาย ด้วยช่วงนี้เราประสบความสำเร็จในการแข่งขันมาโดยตลอดอาจทำให้เกิดพ่อค้าหัวใสบางคนที่อยากจะขายเลยเอาสินค้าที่ใกล้เคียงกันเข้ามา คิดว่าตรงนี้มากกว่าครับ

CarAudioOnline.NET : ปี 2009 DLS Scandinavia คว้าแชมป์ได้กี่ถ้วยครับ

สมชาย : เฉพาะ DLS Scandinavia ของ UDC เราก็ได้แชมป์ที่ 1 ทั้งหมด 39 ใบจาก 4 สนามครับ

 

คงจะได้เห็นกันแล้วว่าผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS Scandinavia นั้นมีความเป็นมาอย่างไร และกว่าจะกลั่นกรองออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ลำโพงคุณภาพสูง ได้นั้น ต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงมากมาย รวมทั้งประสบการณ์จากสนามแข่งขันผสมผสานในการออกแบบพัฒนา ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าการเลือกสรรผลิตภัณฑ์ลำโพง DLS Scandinavia ที่นำเข้าโดย บริษัท เอ็น เอ็กซ์ ที มัลติมีเดีย จำกัด จัดจำหน่ายและติดตั้งโดย ร้านอุดมชัย คาร์ ออดิโอ ท่านจะได้ลำโพงที่ดีมีคุณภาพเสียงระดับมาตรฐานอ้างอิง อย่างแท้จริง

 

โดย กองบรรณาธิการ   วันที่ 13-กุมภาพันธ์-2553

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved