Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > รถเด่น > ภิธาน คาร์ออดิโอ กับ ฮอนดา แอคคอร์ด ตาเพชร ซิงเกิ้ลหน้า ไบ-แอมป์ หลัง
ภิธาน คาร์ออดิโอ กับ ฮอนดา แอคคอร์ด ตาเพชร ซิงเกิ้ลหน้า ไบ-แอมป์ หลัง
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 

ฮอนดา แอคคอร์ด ตาเพชร รุ่นแรก เป็นรถที่นิยมใช้งานแม้เวลาจะล่วงเลยมากว่า 10 ปี แต่รูปทรงและ สมรถนะยังคงได้รับการยอมรับ ทำให้ทุกวันนี้ ยังเป็นที่นิยมของนักเล่นรถ โดยเฉพาะไม่น่าเชื่อว่ายิ่งเป็นนักเล่นเครื่องเสียงติดรถยนต์ยิ่งให้ความนิยมเข้าไปใหญ่ จะอะไรเสียอีก ก็เนื่องจากห้องโดยสารที่โอ่โถง มีสภาพอะคูสติกเสียง ที่ลงตัว ด้วยปัจจัยพื้นฐานที่ลงตัว ทำให้การติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์มีแนวโน้มที่จะทำให้เสียงดี ได้ไม่ยากนัก

ฮอนดาแอคคอร์ด ที่ขึ้นทำเนียบรถเด่นคันนี้ เป็นฮอนดา แอคคอร์ด ตาเพชร รุ่นไฟท้ายก้อนเดียว ซึ่งรูปทรงและบอดี้ภายนอกยังคงคลาสิคไม่เสื่อมคลาย ภายใต้ฝีมือการรังสรรค์ของร้านภิธาน คาร์ออดิโอ ย่านถนนพิบูลสงคราม จ.นนทบุรี

   

เน้นเสียงดี

การวางระบบเสียงในรถเด่นคันนี้ บรรจงออกแบบให้รองรับความต้องการของเจ้าของรถที่เน้นว่าต้องฟังเพลงไพเราะ ฟังจากเงื่อนไขเจ้าของรถ ถือว่า ไม่ง่ายและก็ไม่ยาก เพราะถ้าเลือกองค์ประกอบภายในระบบไม่ดี งานนี้เสียงอาจพลิกผันออกมาไม่ดี หรือ ให้เสียงไม่เป็นดนตรีที่น่าฟังเท่าที่ควรจะเป็น แม้จะหินแต่ไม่เหลือบ่ากว่าแรงของทีมช่างติดตั้งของร้านภิธาน คาร์ออดิโอ แต่อย่างใด การวางระบบจึงถูกวางแผนขึ้นทันที โดยมีการเลือกสรรอุปกรณ์และองค์ประกอบ รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงภายในระบบ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจมากที่สุด

ซิงเกิ้ลหน้าไบ-แอมป์หลัง

   

ที่สุดจึงลงตัวกับระบบเสียงซิงเกิ้ลแอมป์ในชุดหน้า และไบ-แอมป์ในชุดหลัง เพื่อให้สนามเสียงสามารถครอบคลุม พื้นที่ภายในห้องโดยสาร ของรถได้อย่างทั่วถึง อุปกรณ์ภายในระบบที่เลือกใช้งาน เน้นผลิตภัณฑ์ของ BOSTWICK ทั้งชุด

ผลิตภัณฑ์ที่นำมาจัดสรรติดตั้งใช้งานภายในระบบประกอบด้วยเพาเวอร์แอมป์ BOSTWICK BOS-GP604 1 เครื่อง เป็นเพาเวอร์แอมป์ 4 แชนแนล รองรับการขับลำโพงกลาง-แหลม อีก 1 เครื่องเป็นเพาเวอร์แอมป์ สำหรับขับลำโพงซับวูฟเฟอร์ ซึ่งเป็นของ BOSTWICK เช่นกัน ในชื่อรุ่น BOS-GP1002

   

ลำโพงภายในระบบ ให้ความไว้วางใจลำโพง BOSTWICK โดยลำโพงกลาง-แหลมหน้า-หลัง ใช้ลำโพงระบบแยกชิ้น 2 ทาง ของ BOSTWICK รุ่น BOS-SB6 ด้านลำโพงซับวูฟเฟอร์ใช้ของ BOSTWICK รุ่น BOS-GP10D 1 ดอก

   

งานติดตั้งเน้นซาวด์คอนเซปต์สวยเฉียบ

งานติดตั้งของรถเด่นคันนี้ ถือว่า ไม่ธรรมดา เพราะเป็นการออกแบบผสมผสาน ระหว่างสภาพเดิม OEM ของโรงงาน เนื่องจากการตกแต่งจากโรงงานของแอคคอร์ดรุ่นนี้ จะเป็นเบาะกำมะหยี่ การออกแบบงานติดตั้ง จึงต้องผสมผสานการออกแบบชิ้นงาน ที่ไม่ให้ดูแปลกแยก

   

ก่อนเริ่มติดตั้ง มีการรื้อเบาะภายในออกทั้งหมด จากนั้นมีการแดมป์ ที่ตำแหน่งติดลำโพง คือตำแหน่งของโครงประตูทั้ง 4 บาน โดยทำการแดมป์ เต็มแผงประตู ก่อนจะยึดลำโพงเข้ากับแผงประตู วิธีการนี้จะช่วยลดการสั่นกระพือ ซึ่งจะลดทอนคุณภาพเสียงไปมากโข ด้วยการติดตั้งลำโพงกลาง-แหลม คู่หน้า ที่แผงประตูหน้า ก่อนที่จะนำแผงประตูประกอบกลับเข้าไป

ไฮ-ไลท์งานติดตั้งของรถเด่นคันนี้ คือห้องสัมภาระด้านท้าย และแผงหลังบริเวณภายในห้องโดยสาร โดยแผงเรียร์เด็ค มีการ ทำแผงซาวด์คอนเซปค์ตะแกรงเหล็กที่ออกแบบตีขึ้นรูปด้วยมืออย่างสวยงาม พร้อมทั้งหุ้มหนังสีเทา เข้ากับสีของเบาะนั่งภายในรถ

   

มุดเข้าไปในห้องสัมภาระท้ายรถ จะพบกับตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ เป็นการตีตู้แบบแบนด์พาส ผนังตู้ออกแบบหนังด้านข้างเป็นอาครีลิค สีน้ำเงิน เมื่อประกอบเข้า กับตัวรถภายในห้องสัมภาระด้านท้าย จะมีการทำแผงไม้หุ้มหนังสีน้ำตาลอ่อน การตกแต่งเป็นแนวทางเดียวกับตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ ซึ่งบอกได้คำเดียวว่า “เฉียบ

 

เติมพลังสำรองเต็มพิกัด

 
   

นอกจากจะเน้นความสวยงามของงานติดตั้ง สิ่งที่ทีมติดตั้งไม่มองข้ามก็คือ ระบบ พลังงานที่สำรองให้กับระบบเครื่องเสียงทั้งชุด ด้วยการเดินสายไฟหลักจากแบตเตอร์รี่มายังชุดแยกสายภายในห้องโดยสาร ด้วยสายไฟ เบอร์ 4 และติดตั้งแค็ป ขนาด 2.0 ฟารัดเสริมเข้าไป โดยติดตั้งฝังไว้ในแผงด้านท้ายรถ

   

โดยรวม ถือว่าครบเครื่องทั้ง บู๊ และ บุ๋น เพราะนอกจางานติดตั้งจะดูสวยโดดเด่นแล้ว เรื่องคุณภาพเสียง เมื่อนำไปฟังเพลง ถือว่าไม่ธรรมดา จะฟังเอาเรื่อง เอาราวก็เข้าฝัก จะฟังเอามันส์ ก็ลงตัว ไม่ใช่ย่อย


รถเด่น ฝีมือการออกแบบติดตั้งโดย ร้านภิธาน คาร์ออดิโอ 130/81-82 ถ.พิบุลสงคราม(ปากซอยพิบูลย์สงคราม18) โทรฯ.0-2965-3334,0-81924-9383

 

โดย เด็กสวรรคโลก   วันที่ 1-สิงหาคม-2551

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved