Home | Contact us | Site Map
cheap england football shirts cheap football shirts cheap real madrid football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap england football shirts cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap football kits cheap real madrid football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap manchester united football shirts cheap england football shirts cheap football kits football shirts online cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap italy football shirts cheap barcelona football shirts cheap france football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap england football shirts
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > รถเด่น > Mazda RX-7 ถึงจะเก่า แต่ “เก๋า” พอตัว
Mazda RX-7 ถึงจะเก่า แต่ “เก๋า” พอตัว
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 

                ถึงแม้ว่าวันเวลาที่ล่วงเลยผ่านไป ทำให้ Mazda RX-7 ดูเก่าไป แต่ด้วยศักดิ์ศรีและชื่อเสียงในอดีตที่สร้างความเร็ว ล้มเครื่องยนต์เทอร์โบในสนามความเร็ววัชรภูมิเมื่อหลายสิบปีก่อน ก็เลยทำให้มันดู “เก่า” แบบ “เก๋า”.....พูดถึงสนามควอเตอร์ไมล์ ที่วัชรภูมิ รังสิตทีไร ก็อดช้ำใจกับ Mazda RX-7 ไม่ได้ครับ มันมีความหลังฝังใจ ในครั้งนั้นหรือสมัยนั้นประมาณ 30 ปีที่ผ่านมาโน่นละครับ Mazda RX-7 เครื่องโรตารี่  เป็นเจ้าความเร็วระยะทาง 1/4 ไมล์ในรุ่นโอเพน และเป็นคู่รัก-คู่แค้นของเครื่องยนต์เทอร์โบ คู่นี้เข้าชิงกันบ่อย และส่วนใหญ่จะเรียบร้อยโรงเรียน Mazda RX-7 ทุกครั้งไป

   

                แล้ววันหนึ่งก็มาถึง เป็นวันที่ทั้งคู่ท้ากัน “ตัวต่อตัว” แถมในสนามมีเดิมพันกัน 100,000 บาท ส่วนริมขอบสนามก็ว่ากันตามสะดวก ผมหรือจะเหลือเร๊อะ! ทุ่มข้างโรตารี่ไปหลายกะตังค์ เพราะมันชนะกันอยู่เห็นๆ...พอออกสตาร์ทเจ้า RX-7 ก็ฉีก Nissan Turbo กระจาย เงินลอยมาเห็นๆ แต่ไปได้เลยครึ่งทาง RX-7 เครื่อง “แป๊ก” ครับ...ไม่มีอะไรเหลือจริงๆ ก็เลยฝังใจกับมันมาตลอด

                ในเมืองไทยรถรุ่นนี้มีอยู่ไม่น้อย มีแฟนคลับเป็นของตัวเอง และลองได้นัดรวมพลคนรัก Mazda RX-7 กันเมื่อไหร่ ก็จะได้เห็นสปอร์ตจากแดนซามูไรรุ่นนี้ มาชุมนุมสุมหัวกันไม่น้อยทีเดียว  ด้วยรูปลักษณ์ของรถสปอร์ตที่แรงและเร็ว อีกทั้งยังแฝงความดุดันเอาไว้ให้พอเห็น หากจะติดชุดเครื่องเสียงกันทั้งที ก็ต้องหาชุดที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนและชิล..ชิล สมศักดิ์ศรีของตัวรถกันหน่อย และชุดเสียงชุดนี้ก็พอเข้าข่ายได้บ้างครับกระผม

   

ชุด Frontstage ลุ่มลึก แต่...ร้อนแรง

                รถสปอร์ต หรือรถในประเภทนี้ ไม่ค่อยมีเจ้าของรถคันไหนใส่ชุดกันแบบไม่บันยะบันยังทำให้เสียรถกันหรอกครับ! ด้วยเนื้อที่ค่อนข้างจำกัด และประการสำคัญส่วนใหญ่จะกลัวรถช้ำ ดังนั้นชุดที่เหมาะสมกับรถประเภทนี้ จึงมาลงตัวที่ระบบฟรอนท์สเตจ (Frontstage) ที่ติดลำโพงคู่หน้าเพียงชุดเดียว และซับวูฟเฟอร์แบบวอยซ์คอยล์คู่ข้างเดียวก็เหลือๆแล้ว  แต่ฝีมือปรับแต่งจูนเสียงต้องเจ๋งพอ เพราะต้องปรับ Bass-Up-Front ให้ได้อย่างสมบูรณ์ และชุดเสียงใน Mazda RX-7 คันนี้ที่ติดตั้งโดยร้าน Sweet & Sound ซอยศูนย์วิจัยฯ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขาก็ทำได้ถึง

   

                ระบบเสียง Frontstage ชุดนี้ ระบบเริ่มต้นกันที่ซิงเกิ้ลซีดีของ Alpine รุ่น CDE-9846E ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในตระกูล F 1# status แต่ขึ้นชื่อว่า Alpine แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็มี “เฮ” ทั้งนั้น...ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีพออยู่แล้ว สัญญาณเสียงจาก CDE-9843 จึงไม่จำเป็นต้องผ่านการปรับแต่งเสียงจากอุปกรณ์ส่วนหน้าใดๆ แต่จะผ่านตรงมาเข้าเพาเวอร์แอมป์ เพื่อทำหน้าที่ขยายสัญญาณต่อไป

   

                เพาเวอร์แอมป์ในระบบ ใช้เพียงตัวเดียวของ Powerdrive เป็นเพาเวอร์แอมป์แบบ 4 แชนแนล ใช้แชนแนลที่ 1/2  ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทางกลาง/แหลมคู่หน้าของ SPL รุ่น Juno เพียงคู่เดียว และบริดจ์แชนแนล 3/4 เป็นโมโน เพื่อขับซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้วแบบวอยซ์คอยล์คู่ของ Powerdrive รุ่น R-1150 เพียงข้างเดียว พร้อมทั้งสำรองไฟด้วยคาปาซิเตอร์ขนาด 1 ล้านไมโครฟารัดเข้าไปอีก 1 ลูก เท่านี้เป็นอันสมบูรณ์พูลสวัสดิ์แห่งเสียง

ชุดหนักแน่น แต่มีลีลา

   

                จากการเลือกอุปกรณ์ร่วม เมื่อหักลบกลบกันแล้ว ก็พอมองแนวทางเสียงของชุดนี้ได้พอประมาณ เพราะคาแรคเตอร์แต่ละอุปกรณ์มันฟ้องอยู่เห็นๆ...เริ่มจากต้นทาง Alpine CDE-9846E ก็แทบไม่ต้องจาระไนคุณภาพ เพราะ Alpine เป็นฟรอนท์ฯในอุดมคติของออดิโอไฟล์หลายคน...อันดับต่อมาเป็นเพาเวอร์แอมป์ Powerdrive ไฮ-เอนด์จากเดนมาร์ค ชื่อนี้ค่ายนี้ไม่จำเป็นต้องสาธยายสรรพคุณ เพราะเป็นที่รู้กันว่า ชื่อนี้เสียงนี้ จะมากับความ “หนักแน่น” ที่มี “ลีลา” และเป็นเพาเวอร์แอมป์ที่ “เข้าคู่-เข้าขา” กันดีกับลำโพงกลาง/แหลมชุดหน้า และซับวูฟเฟอร์ในชุดหลัง เพราะ SPL Juno ที่เป็นลำโพงคู่หน้าก็สายเลือดเดนมาร์คด้วยกัน และที่สำคัญไปกว่านั้น เป็นลำโพงที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Scan Speak ลำโพงระดับ “Hi-End/Hi-Price” ของเดนมาร์คมาแบบเต็มๆ  และตอกย้ำด้วยซับวูฟเฟอร์ข้างหลังที่เป็นของ Powerdrive เช่นกัน ก็เฟอร์เฟ็คซิครับญาติโยม!

งานติดตั้งเรียบง่าย แต่ได้สวย

   

                ในส่วนของงานติดตั้งไม่ยุ่งยากอะไร และยิ่งเป็นรถระดับนี้ ขืนไปแต่งไปเติมเพิ่มอะไรให้มันเขรอะเป็นโรงลิเก ก็เสียสง่าราศีของรถหมดเลย...ฟรอนท์เอนด์ติดตั้งในคอนโซลหน้า เช่นเดียวกับลำโพงในคู่หน้าที่ติดวูฟเฟอร์ไว้ในช่องเดิมของแผงประตู หนุนไม้หุ้มหนังให้สูงขึ้นมาจากแผงเดิมเล็กน้อย และติดทวีตเตอร์ไว้ที่เสามุมกระจกเพื่อยกเวทีให้สูงขึ้น  ด้านหลังรถตีไม้เต็มพื้นที่ด้านหลังสำหรับติดตั้งซับวูฟเฟอร์ในตู้สูตรโดยแหงนหน้ากรวยขึ้น และมีเหล็กเส้นขนาดเล็กพาดลอยเหนือหน้ากรวย เพื่อป้องกันซับวูฟเฟอร์เสียหาย ใต้ซับวูฟเฟอร์ลงมาเป็นตำแหน่งติดตั้งของเพาเวอร์แอมป์ในลักษณะสมดุลซ้าย-ขวากับซับวูฟเฟอร์ และติดคาปาซิเตอร์เป็นแนวเฉียงเพื่อให้ดูแตกต่าง และไม่ให้งานโดยรวมดูเรียบเกินไป...เป็นงานติดตั้งที่เรียบๆแต่ดูสวยครับ

                คนเราพอแก่ตัวเข้า ก็มักจะย้อนคิดถึงเรื่องราวเก่าๆ ก็เหมือนกับผมตอนนี้ที่พอเห็น Mazda RX -7 คันนี้ ก็ให้นึกถึงสมัยที่คุณวิวัฒน์ ผุงประเสิรฐ ขับ RX-7 เครื่องโรตารี่ ชนะ นิสสัน เทอร์โบของคุณฉัตรชัย ไชยวรรณ  ในสนามวัชรภูมิ รังสิต แทบจะ มาโดยตลอด แต่พอมีเดิมพันกันเป็นแสน กลับมาแป๊กเอาดื้อๆ แถมยังลาก “หนู” ให้อยู่ “รู” กันต่อไป...ไม่ทราบว่าคุณๆจะทันภาพเร้าใจนี้กันหรือปล่าว?

Mazda RX-7 คันนี้ ฝีมือการติดตั้งของ Sweet & Sound ซอยศูนย์วิจัยฯ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ 
สายตรง “เสี่ยบรู๊ค” เจ้าของร้าน 08-1901-2314 ครับท่าน

 

โดย บูลย์ วรรณมูลิก   วันที่ 24-กรกฎาคม-2550

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved