Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > รถเด่น > Mazda RX-7 ถึงจะเก่า แต่ “เก๋า” พอตัว
Mazda RX-7 ถึงจะเก่า แต่ “เก๋า” พอตัว
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 

                ถึงแม้ว่าวันเวลาที่ล่วงเลยผ่านไป ทำให้ Mazda RX-7 ดูเก่าไป แต่ด้วยศักดิ์ศรีและชื่อเสียงในอดีตที่สร้างความเร็ว ล้มเครื่องยนต์เทอร์โบในสนามความเร็ววัชรภูมิเมื่อหลายสิบปีก่อน ก็เลยทำให้มันดู “เก่า” แบบ “เก๋า”.....พูดถึงสนามควอเตอร์ไมล์ ที่วัชรภูมิ รังสิตทีไร ก็อดช้ำใจกับ Mazda RX-7 ไม่ได้ครับ มันมีความหลังฝังใจ ในครั้งนั้นหรือสมัยนั้นประมาณ 30 ปีที่ผ่านมาโน่นละครับ Mazda RX-7 เครื่องโรตารี่  เป็นเจ้าความเร็วระยะทาง 1/4 ไมล์ในรุ่นโอเพน และเป็นคู่รัก-คู่แค้นของเครื่องยนต์เทอร์โบ คู่นี้เข้าชิงกันบ่อย และส่วนใหญ่จะเรียบร้อยโรงเรียน Mazda RX-7 ทุกครั้งไป

   

                แล้ววันหนึ่งก็มาถึง เป็นวันที่ทั้งคู่ท้ากัน “ตัวต่อตัว” แถมในสนามมีเดิมพันกัน 100,000 บาท ส่วนริมขอบสนามก็ว่ากันตามสะดวก ผมหรือจะเหลือเร๊อะ! ทุ่มข้างโรตารี่ไปหลายกะตังค์ เพราะมันชนะกันอยู่เห็นๆ...พอออกสตาร์ทเจ้า RX-7 ก็ฉีก Nissan Turbo กระจาย เงินลอยมาเห็นๆ แต่ไปได้เลยครึ่งทาง RX-7 เครื่อง “แป๊ก” ครับ...ไม่มีอะไรเหลือจริงๆ ก็เลยฝังใจกับมันมาตลอด

                ในเมืองไทยรถรุ่นนี้มีอยู่ไม่น้อย มีแฟนคลับเป็นของตัวเอง และลองได้นัดรวมพลคนรัก Mazda RX-7 กันเมื่อไหร่ ก็จะได้เห็นสปอร์ตจากแดนซามูไรรุ่นนี้ มาชุมนุมสุมหัวกันไม่น้อยทีเดียว  ด้วยรูปลักษณ์ของรถสปอร์ตที่แรงและเร็ว อีกทั้งยังแฝงความดุดันเอาไว้ให้พอเห็น หากจะติดชุดเครื่องเสียงกันทั้งที ก็ต้องหาชุดที่ดุเด็ดเผ็ดร้อนและชิล..ชิล สมศักดิ์ศรีของตัวรถกันหน่อย และชุดเสียงชุดนี้ก็พอเข้าข่ายได้บ้างครับกระผม

   

ชุด Frontstage ลุ่มลึก แต่...ร้อนแรง

                รถสปอร์ต หรือรถในประเภทนี้ ไม่ค่อยมีเจ้าของรถคันไหนใส่ชุดกันแบบไม่บันยะบันยังทำให้เสียรถกันหรอกครับ! ด้วยเนื้อที่ค่อนข้างจำกัด และประการสำคัญส่วนใหญ่จะกลัวรถช้ำ ดังนั้นชุดที่เหมาะสมกับรถประเภทนี้ จึงมาลงตัวที่ระบบฟรอนท์สเตจ (Frontstage) ที่ติดลำโพงคู่หน้าเพียงชุดเดียว และซับวูฟเฟอร์แบบวอยซ์คอยล์คู่ข้างเดียวก็เหลือๆแล้ว  แต่ฝีมือปรับแต่งจูนเสียงต้องเจ๋งพอ เพราะต้องปรับ Bass-Up-Front ให้ได้อย่างสมบูรณ์ และชุดเสียงใน Mazda RX-7 คันนี้ที่ติดตั้งโดยร้าน Sweet & Sound ซอยศูนย์วิจัยฯ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขาก็ทำได้ถึง

   

                ระบบเสียง Frontstage ชุดนี้ ระบบเริ่มต้นกันที่ซิงเกิ้ลซีดีของ Alpine รุ่น CDE-9846E ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในตระกูล F 1# status แต่ขึ้นชื่อว่า Alpine แล้ว ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็มี “เฮ” ทั้งนั้น...ด้วยคุณภาพเสียงที่ดีพออยู่แล้ว สัญญาณเสียงจาก CDE-9843 จึงไม่จำเป็นต้องผ่านการปรับแต่งเสียงจากอุปกรณ์ส่วนหน้าใดๆ แต่จะผ่านตรงมาเข้าเพาเวอร์แอมป์ เพื่อทำหน้าที่ขยายสัญญาณต่อไป

   

                เพาเวอร์แอมป์ในระบบ ใช้เพียงตัวเดียวของ Powerdrive เป็นเพาเวอร์แอมป์แบบ 4 แชนแนล ใช้แชนแนลที่ 1/2  ขับลำโพงแยกชิ้น 2 ทางกลาง/แหลมคู่หน้าของ SPL รุ่น Juno เพียงคู่เดียว และบริดจ์แชนแนล 3/4 เป็นโมโน เพื่อขับซับวูฟเฟอร์ขนาด 12 นิ้วแบบวอยซ์คอยล์คู่ของ Powerdrive รุ่น R-1150 เพียงข้างเดียว พร้อมทั้งสำรองไฟด้วยคาปาซิเตอร์ขนาด 1 ล้านไมโครฟารัดเข้าไปอีก 1 ลูก เท่านี้เป็นอันสมบูรณ์พูลสวัสดิ์แห่งเสียง

ชุดหนักแน่น แต่มีลีลา

   

                จากการเลือกอุปกรณ์ร่วม เมื่อหักลบกลบกันแล้ว ก็พอมองแนวทางเสียงของชุดนี้ได้พอประมาณ เพราะคาแรคเตอร์แต่ละอุปกรณ์มันฟ้องอยู่เห็นๆ...เริ่มจากต้นทาง Alpine CDE-9846E ก็แทบไม่ต้องจาระไนคุณภาพ เพราะ Alpine เป็นฟรอนท์ฯในอุดมคติของออดิโอไฟล์หลายคน...อันดับต่อมาเป็นเพาเวอร์แอมป์ Powerdrive ไฮ-เอนด์จากเดนมาร์ค ชื่อนี้ค่ายนี้ไม่จำเป็นต้องสาธยายสรรพคุณ เพราะเป็นที่รู้กันว่า ชื่อนี้เสียงนี้ จะมากับความ “หนักแน่น” ที่มี “ลีลา” และเป็นเพาเวอร์แอมป์ที่ “เข้าคู่-เข้าขา” กันดีกับลำโพงกลาง/แหลมชุดหน้า และซับวูฟเฟอร์ในชุดหลัง เพราะ SPL Juno ที่เป็นลำโพงคู่หน้าก็สายเลือดเดนมาร์คด้วยกัน และที่สำคัญไปกว่านั้น เป็นลำโพงที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Scan Speak ลำโพงระดับ “Hi-End/Hi-Price” ของเดนมาร์คมาแบบเต็มๆ  และตอกย้ำด้วยซับวูฟเฟอร์ข้างหลังที่เป็นของ Powerdrive เช่นกัน ก็เฟอร์เฟ็คซิครับญาติโยม!

งานติดตั้งเรียบง่าย แต่ได้สวย

   

                ในส่วนของงานติดตั้งไม่ยุ่งยากอะไร และยิ่งเป็นรถระดับนี้ ขืนไปแต่งไปเติมเพิ่มอะไรให้มันเขรอะเป็นโรงลิเก ก็เสียสง่าราศีของรถหมดเลย...ฟรอนท์เอนด์ติดตั้งในคอนโซลหน้า เช่นเดียวกับลำโพงในคู่หน้าที่ติดวูฟเฟอร์ไว้ในช่องเดิมของแผงประตู หนุนไม้หุ้มหนังให้สูงขึ้นมาจากแผงเดิมเล็กน้อย และติดทวีตเตอร์ไว้ที่เสามุมกระจกเพื่อยกเวทีให้สูงขึ้น  ด้านหลังรถตีไม้เต็มพื้นที่ด้านหลังสำหรับติดตั้งซับวูฟเฟอร์ในตู้สูตรโดยแหงนหน้ากรวยขึ้น และมีเหล็กเส้นขนาดเล็กพาดลอยเหนือหน้ากรวย เพื่อป้องกันซับวูฟเฟอร์เสียหาย ใต้ซับวูฟเฟอร์ลงมาเป็นตำแหน่งติดตั้งของเพาเวอร์แอมป์ในลักษณะสมดุลซ้าย-ขวากับซับวูฟเฟอร์ และติดคาปาซิเตอร์เป็นแนวเฉียงเพื่อให้ดูแตกต่าง และไม่ให้งานโดยรวมดูเรียบเกินไป...เป็นงานติดตั้งที่เรียบๆแต่ดูสวยครับ

                คนเราพอแก่ตัวเข้า ก็มักจะย้อนคิดถึงเรื่องราวเก่าๆ ก็เหมือนกับผมตอนนี้ที่พอเห็น Mazda RX -7 คันนี้ ก็ให้นึกถึงสมัยที่คุณวิวัฒน์ ผุงประเสิรฐ ขับ RX-7 เครื่องโรตารี่ ชนะ นิสสัน เทอร์โบของคุณฉัตรชัย ไชยวรรณ  ในสนามวัชรภูมิ รังสิต แทบจะ มาโดยตลอด แต่พอมีเดิมพันกันเป็นแสน กลับมาแป๊กเอาดื้อๆ แถมยังลาก “หนู” ให้อยู่ “รู” กันต่อไป...ไม่ทราบว่าคุณๆจะทันภาพเร้าใจนี้กันหรือปล่าว?

Mazda RX-7 คันนี้ ฝีมือการติดตั้งของ Sweet & Sound ซอยศูนย์วิจัยฯ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ 
สายตรง “เสี่ยบรู๊ค” เจ้าของร้าน 08-1901-2314 ครับท่าน

 

โดย บูลย์ วรรณมูลิก   วันที่ 24-กรกฎาคม-2550

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved