Home | Contact us | Site Map
cheap england football shirts cheap football shirts cheap real madrid football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap england football shirts cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap football kits cheap real madrid football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap manchester united football shirts cheap england football shirts cheap football kits football shirts online cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap italy football shirts cheap barcelona football shirts cheap france football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap england football shirts
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > รถเด่น > ดีแมกซ์ ไบ-แอมป์หน้า-หลัง พลังพลังเสียง ทะลายโลก
ดีแมกซ์ ไบ-แอมป์หน้า-หลัง พลังพลังเสียง ทะลายโลก
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 
อดรนทนไม่ไหว เลยต้องเดินข้ามถนนไปเบิ่งดูใกล้ๆ เพราะบอกตรงๆว่าแปลกใจ รถกระบะอะไรทำไมเสียงดัง โค..รๆ ยิ่งกว่านั้นดูรูปโฉมโนมพรรณข้างนอกตัวรถ แทบไม่รู้ว่านี่เป็นรถพลังเสียงSPL แบบดังนอกรถได้หยวกๆเลย ก็ว่าได้ เพราะไม่มีทั้งตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาดมหึมา หรือ ลวดลายแอร์บรัช ที่ละลานตา มีแต่สภาพเดิมๆของตัวรถ โหลดเตี้ยพองาม ดูยังไงก็ไม่อยากเชื่อว่าไอ้เสียงแพลงที่ดังระเบิดเถิดเทิง จะออกมาจากรถคันนี้

ซื้อรถกระบะมาใช้งานทั้งที สำหรับผู้ที่มีดนตรีในหัวใจ จะเซ็ทระบบเสียงกันสักหน ต้องลงทุนให้จ๊าบสุดใจ ด้วยการหาสูตรการติดตั้งที่ให้ทั้งความดังและความหนักแน่นให้มัน สะ ในอารมณ์ คอรถกระบะส่วนใหญ่จะเข้าใจกัน ดี ว่าจะเลือกออกแบบระบบเสียงลักษณะไหนถึงจะสะอกสะใจ พระเดช พระคุณ ได้

วันนี้ ไปเอารถกระบะ อีซุซุ ดีแมกซ์คันแรงคันนี้มาให้ดูกันเป็นขวัญตา อีตอนแรกเดินผ่านไป ผ่านมาดูเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึกเตะตา พอเปิดสียงเท่านั้นแหละ ต้องอุทานว่า จอร์จ มันยอดมาก เพราะขนาดยืนอยู่คนละฝั่งถนน ของถนน 4 เล่น เสียงจากรถกระบะคันนี้ยังดังระเบิดเถิดเทิง แล้วเสียงที่ดัง เนี่ยะ ไม่ใช่ดังแบบแมวกัดกันด้วยนะ เสียงนี้เบสลอยมาเป็นลูกๆ อีกตะหาก
 
อดรนทนไม่ไหว เลยต้องเดินข้ามถนนไปเบิ่งดูใกล้ๆ เพราะบอกตรงๆว่าแปลกใจ รถกระบะอะไรทำไมเสียงดัง โค..รๆ ยิ่งกว่านั้นดูรูปโฉมโนมพรรณข้างนอกตัวรถ แทบไม่รู้ว่านี่เป็นรถพลังเสียงSPL แบบดังนอกรถได้หยวกๆเลย ก็ว่าได้ เพราะไม่มีทั้งตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาดมหึมา หรือ ลวดลายแอร์บรัช ที่ละลานตา มีแต่สภาพเดิมๆของตัวรถ โหลดเตี้ยพองาม ดูยังไงก็ไม่อยากเชื่อว่าไอ้เสียงแพลงที่ดังระเบิดเถิดเทิง จะออกมาจากรถคันนี้
 
ดัวยความคันในหัวใจ จึงถือโอกาสคุยกับคนที่ทำรถคันนี้ ขึ้นมา คือ คุณธวัช เดชพันธ์ หรือพี่บัง แห่ง พันธ์เจริญ คาร์ ออดิโอ ย่าน ถ.เสรีไทย   ว่า มีเคล็ดลับการทำรถคันนี้อย่างไร เสียงถึงได้ดังระเบิด ขนาดนี้

เข้าใจตัวรถเลือกของให้เป็น
 
พี่บังเล่าให้เราฟังว่า เจ้าของรถ ดีแมกซ์คันนี้ เป็นคนชอบฟังเพลง และ ฟังหนักเอาเรื่อง และมีข้อแม้ด้วยว่าให้ทำรถให้เสียง ดี เสียง ห้ามดัดแปลงจากรถใช้งานกลายเป็นรถแข่ง SPL แหมเงื่อนไขระดับนี้ พี่บังบอกว่า ฟังเสร็จมึนกะโหลกแทบแย่

พอรับความต้องการมาแบบนั้น จึงนำมาออกแบบและดูความลงตัวต่างของรถ เห็นว่า ถ้าออกแบบตู้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ ดีๆ น่าจะพอรีดเสียงเบสออกมาได้ไม่ยาก ส่วนระบบไฟต้องใส่ใจ แต่เมื่อมีข้อแม้ว่าไม่ให้ดัดแปลงจนเกินงาม เพราฉะนั้นระบบไปยังคงใช้ระบบเดิม ๆ แต่มาช่วยเพิ่มพลังไปด้วยการนำตัวเก็บประจุ หรือ แค็ป ขนาดใหญ่มาต่อเป็นตัวสำรองไฟให้กับเพาเวอร์แอมป์ทั้งหลายในระบบ

   

จากนั้นคิดคำนวนตู้สูตร ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ตีตู้ซับวูฟเฟอร์ออกแบบ ตัวตู้อีกทีหนึ่ง ตรงนี้แหละพี่บังย้ำว่า ใช้ซอฟต์วร์มาช่วยออกแบบก่อนตีตู้ทำให้เรารู้จุดอ่อน จุดแข็งว่าว่าดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ กับตู้แบบไหนถึงจะโอเค มากที่สุด เชื่อหรือไม่เชื่อผลลัพธ์ที่ออกมามันฟ้องชัดๆ อยู่แล้วว่าเสียงเบสดังขนาดไหน

คุยถึงจุดนี้ พี่ยังยังติดลมย้ำกับเราอีกว่า บางคนไม่รู้ว่ามีซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบตีตู้ซับวูฟเฟอร์ มักเอาตามสไตล์ถนัด กะ เอา บ้าง เอาเครื่องคิดเลข มาตีตู้บ้าง เบสที่ออกมา มันก็แค่ กะ กะ เอา ผลสุดท้าย เอาดีไม่ได้ เอาได้ไม่ดี
 
การเลือกของนั้น ไม่ได้ใช้ของวิลิศมาหรา แต่อย่างใด ส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์ระดับมาตรฐานในระดับกลางของตลาด เพราะสไตล์พี่บัง ไม่เน้นเล่นของแพง สู้เอาของกลางๆ แต่ออกแบบติดตั้งและจูนดีๆ อย่างนี้ให้ผลลัพธ์ออกมาจ๊บกว่าเยอะ ได้ใจ ลูกค้าอีกตะหาก

   
ระบบเสียงไบ-แอมป์ หน้า หลัง
 
จะเล่นให้ดังระเบิดกันทั้งที ระบบเสียงต้องพิถีพิถันกันหน่อย การออกแบบ นั้นเลือกระบบเสียง ไบ-แอมป์ทั้งหน้าและหลัง โดยเน้นเอาเพาเวอร์แอมป์คลาส D มาเป็นพลังขับให้กับลำโพงวับวูฟเฟอร์ส่วนกลางแหลม เมื่อตัดความถี่เป็นไบ-แอมป์ จะทำให้ขับเสียงออกมาได้ชัดเจน แล้วจูนเสียงให้ดีๆ แค่นี้ก็เป็นอันลงตัว พี่บังแกเล่าให้เราฟังอย่างละเอียด

คัดอุปกรณ์เน้นลงตัว
 
ก็บอกตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า เคล็ดลับการออกแบบระบบเสียงคันนี้ ไม่ต้องเล่นอะไรพิสดารมากมาย หรือ เลือกใช้อุปกรณ์ที่ราคาแพงจัดๆ เพียงแค่รู้จักสินค้าแต่ละตัว ว่าตัวไหนมีจุดอ่อน จุดแข็งอย่างไร จากนั้น เอามาจับคู่ให้ลงตัว แค่นี้ก็เหลือๆแล้ว
 
มาดูกันว่าแต่ละตัวที่พี่บังแกเลือกใช้มาจับมือเป็นระบบเสียงในรถคนันี้ประกอบด้วยอะไรบ้าง วิทยุ ใช้วิทยุ วีซีดี SONY V2800 แต่ได้ข่าวว่า หลังเราไปถ่ายรูปมาเสร็จ เจ้าของรถก็เปลี่ยนไปใช้PIONEER 5850 ไปแล้ว ปรีแอมป์ ใช้ปรีครอส 2 ตัว ของ PROTON รุ่น 747 สาเหตุที่ใช้ 2 ตัว เพราะตัวหนึ่งรับงานชุดหน้า อีกตัวก็ชุดหลังลงตัวพอดี ตัวของชุดหน้า อยู่ใต้ฟอรนด์ ส่วนตัวของชุดหลังซ่อนอยู่ในลิ้นชักใส่ของด้านหน้า
 
ลำโพงและแอมป์ชุดหน้า เพาเวอร์แอมป์ ใช้ของ Priority รุ่น PRX455J เอาไว้มาขับลำโพงกลาง-แหลมชุดหน้า ลำโพงกลาง-แหลมที่มารับช่วงทำงานร่วมกับเพาเวอร์แอมป์ เป็นลำโพงกลาง-แลหมของPROTON ติดอยู่ที่แผงประตู

   

ลำโพงซับวูฟเฟอร์ของชุดหน้าออกแบบใส่ไว้ในห้องโดยสารส่วนแค็ป โดยใช้ดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ขนาด 10 นิ้ว ของ PowerBlue 2 ดอก ด้วยกัน ตัวตู้ตีขึ้นแบบตู้เปิด เพาเวอร์แอมป์ที่นำมาใช้ขับซับวูฟเฟอร์ เป็นเพาเวอร์แอมป์ คลาส D ของ Platinum 6200 พ่วงด้วยแค็ป 1 ลูก เพิ่มพลังไฟ
 
ส่วนชุดหลัง ลำโพงกลาง-แหลม ติดอยู่ขอบด้านหลังแค็ป เป็นลำโพงFOKKER รุ่น FSK-S65X ใช้เพาเวอร์แอมป์ FORMULA-X450 มาช่วยขับ ลำโพงวับวูฟเฟอร์หลัง ออกแบบตีตู้เปิด ไว้ที่กระบะท้าย ติดตั้งทำตัวรองกระบะ แมกไลนเนอร์ ใช้ดอกลำโพงของ FORMULA-X FX-1040D ขนาด 10 นิ้ว 2 ดอก เพาเวอร์แอมปืที่ใช้ขับลำโพงซับวูฟเฟอร์เป็นแอมป์ คลาส D ของ STATUS 1200.1D

   

จูนเสร็จมีปรับแก้เล็กน้อย
 
หลังติดตั้งเสร็จ มาถึงขั้นตอนปรับจูนเสียง พี่บังเล่าให้ฟังว่า ปรับไม่ยากนัก เพราะเน้นลำโพงซับวุฟเฟอร์ให้ทำงานได้ลงตัว จูนมามากก็เข้าที่ แต่ผิดคาดไปนิด เพราะคิดว่าเบสไม่น่าจะแรง โค…ร ขนาดนี้ เพราะปรากฏว่าพอจูนเสียงเข้าที่ ดันเกิดอาการกระพือของตัวรองกระบะ แมก ลายเนอร์ขึ้นมา ไม่รู้จะทำยังไง จึงต้องตัดใจถอดออก พอถอดเสร้จ ปัญหานี้ก็หมดไป ยังเหลืออีกจุด คือ บานกระจกของหลังคาไฟเบอร์ ออกอาการสั่นเหมือนองก์ลงเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ก็ถอด ตามระเบียบ แต่ถอดทิ้งเฉยไม่ได้เดี๋ยวเป็นรูโบ๋ เพื่อจะมาขโมยของตามละม่อมซะก่อน ก็เลยไปตัดแผ่นอารคลิคมาใส่แทน
 
หลังแก้ปัญหา 2 จุดนี้หายคราวนี้ ระบบสียงของรถคันนี้ก็เหมือนติดปีก เพราะพอไม่มีอะไรสั่น หัวเบสจะคม และรีดเบสออกมาได้ดี แถมกลาง-แหลมไม่ตกอีกด้วย หลังจากคุยกันหอมปากหมอ คอ จึงได้รู้ว่า รถคันนี้ คมซ่อนฝักจริงๆ

พันธ์เจริญ คาร์ ออดิโอ บริหารงานโดย คุณธวัช เดชพันธ์ 95/13-14 ถ.เสรีไทย (สุขาภิบาล 2 ) แขวง/เขตคันนายาว กรุงเทพ 10240 โทรฯ.0-2731-8691,081-927-1379
 

โดย caraudioonline.net   วันที่ 29-กรกฎาคม-2550

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved