Home | Contact us | Site Map
cheap england football shirts cheap football shirts cheap real madrid football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap england football shirts cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap football kits cheap real madrid football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap manchester united football shirts cheap england football shirts cheap football kits football shirts online cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap italy football shirts cheap barcelona football shirts cheap france football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap england football shirts
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > ทดสอบผลิตภัณฑ์ > ZULEX ZL-333
ZULEX ZL-333
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

รูปลักษณ์ของ ZL-333 ดูเรียบง่าย ด้วยขอบจอที่บางทำให้ภาพดูใหญ่ พร้อมScreensaver ที่คุ้นตา

ชมจากภาพบนตร์ Tears of the sun พบว่าการถ่ายทอดรายละเอียดภาพทำได้ดีมาก ไฮ-ไลท์ของภาพสื่อออกมาได้อย่างละเอียด ผมลองปรับตัวแปรของจอภาพโดยลดค่าควาสว่างลงมาประมาณ 2 จากค่ามาตรฐานจากโรงงาน และปรับสีลดมา 1 จากระดับมาตรฐานโรงงาน การถ่ายทอดภาพจะทำได้ดี มากยิ่งขึ้น  ในฉากภาพหลายๆช่วง อย่างเช่นฉากการเดินป่าในเวลากลางคืน ซึ่งจะมีฉากประเภท Deep Balck หลายฉาก แต่ZL-333 ก็สามารถถ่ายทอดความแตกต่างของสีทีไล่ระดับออกมาได้ดี ทำให้มองเห็นรายละเอียดภาพในช่วงมืดได้อารมณ์มากยิ่งขึ้น

ในปีนี้นอกจาก ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN รุ่นที่ออกแบบเน้นตลาด Before Market สำหรับการเปลี่ยนทดแทน วิทยุมาตรฐานประจำรถ แล้ว ZULEX เองได้มีการนำเข้า ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN รุ่นอื่นๆรองรับตลาด After Market เพื่อสนองตอบกลุ่มนักนิยมเครืองเสียงรถยนต์ที่ต้องการ แหล่งรายการภายในรถที่สามารถสนองตอบความบันเทิง ทั้งระบบเพื่อการดูหนัง ระบบเพื่อการฟังเพลง รวมถึงฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย และ ฟังก์ชั่นอื่นที่สอดคล้องกับการขับรถ เช่น บลูทูธ เป็นต้น

หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ดีวีดี รีซีฟเวอร์ขนาด 2 DIN รุ่น ZL-333 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ดีวีดี รีซีฟเวอร์ ขนาด 2 DIN รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งวางตลาดในประเทศไทยได้ไม่นานนัก และมีการนำมาทดสอบในครั้งนี้ ภายใต้ความเชี่ยวชาญรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความพร้อมสรรพในการใช้งาน การพัฒนาZL-333 มีความมุ่งหมาย ในการสร้าง ดีวีดี รีซีฟเวอร์ขนาดมาตรฐานตัวเครื่อง 2 DIN ที่มีความลงตัว มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่พร้อมมูล สามารถสนองตอบรูปแบบความบันเทิงที่หลากหลาย โดยไม่เกิดข้อจำกัดหรือมีก็มีให้น้อยที่สุด

เปลี่ยนใหม่ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ภายนอก
ความแปลกใหม่ของ ZL-333 เริ่มตั้งแต่บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่เครื่อง ซึ่งมีการปรับปรุงสีสันและลวดลายกราฟฟิค ภายนอกของตัวกล่องให้ดูแปลกตาและมีสีสันที่สวยงาม ตัวกล่องรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สีของกล่องมีการใช้งานสีหลัก 2 สี ด้วยกัน คือ สีดำ และสีขาว แต่ละด้านจะมีการนำเสนอตัวผลิตภัณฑ์เป็นรูปถ่ายตัวเครื่องที่ใหญ่ มองเห็นได้อย่างเด่นชัด

ด้านข้างโชว์รูปตัวเครื่องขนาดใหญ่พร้อมลวดลายกล่องที่ดูแปลกตา ด้านข้างอีกด้านหนึ่งแสดงฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้งาน

ขณะที่ด้านข้างด้านอื่นๆ ของกล่อง ที่ไม่มีรูปถ่ายตัวเครื่องขนาดใหญ่ จะเป็น การระบุรายละเอียดความสามารถการทำงานของตัวเครื่อง เอาไว้อย่างชัดเจน ว่าตัวเครื่องรุ่นนี้มีความสามารถในการใช้งานอย่างไรบ้าง พร้อมกันนั้นด้านหลังของตัวกล่องยังมีภาพหน้าจอแสดงผลที่ได้รับการตั้งค่า ฉากของปุ่มควบคุมและรูปพักหน้าจอสไตล์ต่างๆ ให้ผู้ที่จะตัดสินใจเลือกซื้อได้พิจารณาเลือกสรรได้ว่า เครื่องรุ่นนี้ สามารถปรุงแต่งความสวยงามออกมาในลักษณะใดบ้าง เรียกว่าพื้นที่แทบทุกตารางนิ้วของกล่อง มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับการแสดงรายละเอียดความสามารถของตัวเครื่องออกมาได้อย่างครบครับก็ว่าได้

เปิดฝากล่องขึ้นจะพบกับ ชุดโฟมป้องกันแรงสั่นสะเทือน  ยกออกมาให้ดูว่า ตัวเครื่องมีความปลอดภัยขณะขนส่ง

ภายในกล่องใส่เครื่อง ได้รับการออกแบบให้มีโฟมบุตัวเครื่อง ออกแบบฉีดขึ้นรูปสรวมอยู่ด้านหัว ท้ายของเครื่อง เพื่อป้องกันแรงกระแทกขณะขนย้ายเครื่อง รวมถึงบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงที่มีการออกแบบมาให้อย่างพร้อมมูล มีทั้งชุดขั้วต่อสายนำสัญญาณต่างๆ ชุดสายต่อควบคุม เรียกว่า มีให้อย่างพร้อมมูล รวมถึงกล่องวงจรรับสัญญาณโทรทัศน์ขนาดกะทัดรัด ที่ มีการใช้งานมาตั้งแต่ไลน์อัพ ปี 2007 เพื่อความสะดวกในการนำมารับชมโทรทัศน์

 ชุดสายต่อพ่วงของสายนำสัญญาณต่างๆ

 ชุดสายควบคุมการทำงานต่างๆ

กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ ที่ออกแบบขึ้นเพื่อการใช้งานร่วมกับ ZL-333 เป็นรุ่นที่ ZULEX นำมาใช้งานตั้งแต่ไลน์อัพก่อนหน้าแล้ว จุดเด่นนอกจากความ กะทัดรัดของตัวกล่อง ยังมีเรื่องของความสามารถการรับสัญญาณที่ออกแบบเอาไว้เป็นอย่างดี เน้นการรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบ PAL  

 กล่องจูนเนอร์ โทรทัศน์ เน้นขนาดกะทัดรัด

 ช่องต่อใช้งานของกล่องออกแบบอย่างลงตัว

รีโมทคอนโทรลไร้สาย มัลติฟังก์ชั่น พิมพ์นิยม
รีโมทคอนโทรลไร้สายรูปทรงนี้ ZULEX มีการนำมาใช้งาน มาตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ไลน์อัพปีที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นเรื่องของขนาดที่เหมาะมือในการใช้งาน ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป พร้อมทั้งรูปทรงยังโค้งมน ไม่ดูล้าสมัย ส่วนปุ่มควบคุมการทำงาน เน้นความสะดวกในการควบคุมสั่งการ ด้วยการแยกพื้นที่ของปุ่มควบคุมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนบน เป็นชุดปุ่มควบคุมการทำงานในการเลือกโหมดการทำงานต่างๆ ส่วนตรงกลางของรีโมทคอนโทรลจะเป็นชุดปุ่ม ควบคุมการทำงานหลักของเครื่อง และพื้นที่ด้านล่างจะเป็นชุดปุ่มกดเลือกฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ภาพรวมก็คือสามารถที่จะควบคุมสั่งการได้สะดวกเพิ่มมากยิ่งขึ้น


 รีโมทคอนโทรลไร้สายรูปทรงโค้งมน

  มองมุมไหนก็ดูโค้งมนจับถนัดมือ

แบตเตอร์ที่ใช้งานร่วมกับรีโมทคอนโทรลรุ่นนี้ จะใช้แบตเตอร์รี่แบบกระดุมขนาดใหญ่ จำนวน 1 ก้อน ช่องใส่แบตเตอร์รี่ออกแบบเป็นลิ้นชักขนาดเล็กอยู่ด้านล่างของรีโมทคอนโทรล

 ช่องรับ/ส่งสัญญาณรีโมทของLED อินฟาเรด

 ช่องใส่แบตเตอร์รี่ประจำเครื่องแบบลิ้นชัก

เน้นกรอบจอเพรียวบาง เพื่อภาพที่อลังการ
จากข้อมูลผู้ผลิตระบุว่า ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ มีพาเนลจอขนาด 6.95 นิ้ว หรือประมาณ 7 นิ้ว แบบจอกว้าง เพราะพาเนลมีอัตราส่วนการแสดงภาพที่ระดับ 16:9  แต่การออกแบบ ของZULEX ก็ให้ความรู้สึกว่า ภาพมทีขนาดใหญ่อลังการ เนื่องจากกรอบจอของตัวเครื่องรุ่นนี้ออกแบบให้มีกรอบจอแบบบางเฉียบ เทคนิคการออกแบบกรอบจอในลักษณะนี้ เป็นที่นิยมสำหรับการผลิตจอภาพแบบFlat Panel ในระบบโฮมเธียเตอร์ เนื่องจากเวลาที่ชมภาพแล้วกรอบจอบางๆ จะให้ความรู้สึกเสมือนว่า จอไม่มีขอบและถ้าปิดไฟดูจะทำให้ภาพเสมือนหลุดลอยออกมาจากจอภาพ ภาพมีขนาดใหญ่ดูอลังการ ซึ่งจอของZL-333 ก็ได้นำหลักการนี้มาใช้เช่นกัน ส่วนภาพจะดูอลังการขนาดไหน ช่วงทดสอบ จะนำมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ

 ปุ่มควบคุมการทำงานหลักของเครื่องจัดวางเรียงแนวนอนของด้านหน้าเครื่องส่วนหนึ่งย้ายไปไว้ที่ เมนูTouchscreen

ที่สำคัญ การที่ZULEX สามารถออกแบบกรอบจอของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ให้ดูเพรียวบางเสมือนไร้ขอบได้นั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการออกแบบปุ่มควบคุมการทำงานของตัวเครื่องที่ถูกออกแบบจัดวางเรียงแถวแนวนอน ในลักษณะปุ่มรุปทรงเหลี่ยมหัวท้ายมน วางเรียงรายเฉพาะปุ่มที่จำเป็นเรียบเนียนเข้ากับกรอบจอแนวนอนที่ออกแบบลักษณะเหลี่ยม ชุบโครเมียม ปุ่มสีเทาเข้ม ที่สำคัญ จะเห็นว่าจำนวนปุ่มควบคุมมีมาให้ไม่มากนัก เอาเฉพาะเท่าที่จำเป็น เพราะส่วนหนึ่ง มีการบรรจุไว้ที่รีโมทคอนโทรลไร้สาย และ เมนูควบคุมที่หน้าจอในลักษณะ การควบคุมแบบ Touchscreen เฉกเช่น ดีวีดี รีซีฟเวอร์ ขนาด 2 DINรุ่นอื่นๆของ ZULEX อย่างเช่น TY-7722A ที่เพิ่งนำเสนอไป

ขอบจอเพรียวบางบรรยายความสามารถในการเล่นแผ่น

 ขอบด้านขวามีทั้งโลโกดอลบี้ ดิจิตอล และบลูทูธ

ด้านหลังเครื่องใช้ขั้วต่อระบบซ็อกเก็ต
ZULEX เริ่มนำระบบช่องต่อแบบฝังเข้ากับตัวเครื่องมาใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของตนตั้งแต่ไลน์อัพ ปี 2007 เป็นต้นมา และนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ก่อนผลิตภัณฑ์ OEM ทั่วๆไป ด้วยซ้ำไป เพื่อเน้นความสะดวกในการเชื่อมต่อ หรือต่อสาย นำสัญญาณต่างๆ เนื่องจาก หากออกแบบให้ขั้วต่อสายต่างๆยึดติดอยู่กับตัวเครื่องและไม่สามารถถอดออกจากตัวเครื่องได้นั้น จะทำให้เกิดปัญหาในการติดตั้งเดินสาย เพราะจะเต็มไปด้วยความรกรุงรัง เป็นบ่อเกิดแห่งความไม่สวยงามและก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนขึ้นได้

ด้านหลังเครื่องของ ZL-333 ดูเรียบง่ายเน้นการจัดวางขัว้ต่อต่างๆกระจายออกไม่ให้ดูรุงรังเกินไป

การออกแบบจัดวางขั้วต่อสายต่างๆด้านหลังเครื่องมีการออกแบบ เมื่อหันหน้าเข้าหาด้านหลังของเครื่อง จากด้านซ้ายจะพบกับขั้วต่อสายอากาศภาครับวิทยุ ตามด้วยชุดขั้วต่อมัลติฟังก์ชั่น ตรงนี้จะเป็นศูนย์รวมชุดขั้วต่อสายสายนำสํญญาณภาพและเสียงขาเข้า/ขาออก พร้อมด้วยช่องต่อ GPS สำหรับระบบนำทางการขับขี่ ทางด้านมุมขวาหลังของเครื่อง จะประกอบด้วยชุดขั้วต่อสายอากาศภาครับวิทยุ (ต่อร่วมกับกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์) ตามด้วยพัดลมระบายความร้อน ภายในตัวเครื่อง พร้อมด้วย ขั้วต่อสายไฟ สายลำโพงภาคขยาย ไฮ-เพาเวอร์  

 ชุดขั้วต่อสายสัญญาณ A/V Input และ Output ขั้วต่อสายอากาศโทรทัศน์ขั้วต่อสายไฟ และพัดลมระบายความร้อน

 เมนูTouchscreen ตอบสนองการควบคุมฉับไว
เมนูควบคุมสั่งการผ่านหน้าจอแบบTouchscreen ของ ZL-333 ได้รับการออกแบบให้สามารถควบคุมสั่งการการทำงานของเครื่องได้อย่างสะดวก และค่ามาตรฐานที่โรงงานทำการตั้งค่า(Default Value) สามารถให้ความไวต่อการตอบสนองการควบคุมสั่งการได้ดี การสัมผัสเพื่อสั่งการที่หน้าจอไม่ปรากฏอาการหน่วงหรือตื้อ ควบคุมได้ไม่สะดวก แต่ให้ความฉับไวตอบสนองการควบคุมสั่งการได้อย่างฉับพลัน ส่วนเมนู ออกแบบมีรูปแบบ(Pattern) ที่ชัดเจน จะมีแถบเมนูหลักอยู่แนวนอนด้านบนของกรอบจอ เพียงสัมผัสที่มุมจอเมนูจะปรากฏขึ้นทันที

เมนูหน้าจอในโหมดการปรับอีควอไลเซอร์

 เมนูปรับแต่งเพิ่ม/ลดเสียง เร่งได้สูงสุดที่ระดับ 40

ประการสำคัญ สำหรับเมนู ควบคุมการทำนของตัวเครื่อง แบบTouchscreen นั้น นอกจากจะสามารถแสดงเมนูหลักได้อย่างสวยงามแล้ว การกดเรียกปุ่มควบคุมสั่งการแบบพื้นฐาน สามารถแสดงขึ้นที่หน้าจอเป็นปุ่มแบบ กึ่งโปร่งใส เช่น กรณีปุ่มปรับระดับความดังเสียง ที่ปรากฏบนรูปประกอบบทความข้างบนนั้นแสดงให้เห็นถึงความพร้อม ของปุ่มควบคุมการทำงานและความลงตัว เพราะทำให้การปรับตั้งค่าสามารถยังรัชมภาพหรือการให้รายละเอียดข้อมูลอื่นๆ ได้ตลอดเวลาอีกด้วย

อีกมุมที่ดูเพรียวบางของ ZL-333

ยกเครื่อง เมนู GUI สไตล์ใหม่
เมนู อินเทอร์เฟส(GUI) ของ ZL-333 ได้รับการออกแบบพัฒนาขึ้นใหม่ เน้นสีสันและความสวยงามเพิ่มมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่เมนูอินเทอร์เฟสของ ZULEX จะเน้นการใช้ไอคอนของปุ่มรูปทรงสี่เหลี่ยมสีฟ้า เพื่อให้งายต่อการควบคุมสั่งการแต่จะดูขาดสีสันไปสักนิด มาปีนี้ ในไลน์อัพรุ่นใหม่อย่างเช่น ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ เมนูเหล่านี้มีการปรับปรุงให้ดูสวยงามโฉบเฉี่ยวและมีสีสันเพิ่มมากขึ้น

เมนูตั้งค่าการทำงานหลักของเครื่องออกแบบมีขนาดใหญ่ ควบคุมสะดวก

เริ่มตั้งแต่ตัวปุ่มที่ออกแบบให้มีมิติของไอคอนปุ่ม ออกแบบให้สามารถทำการปรับเปลี่ยนเฉดสีของปุ่มควบคุมให้มีความสอดคล้องกับแดชบอร์ด หรือ รสนิยมในการใช้งาน พร้อมทั้งมีการนำภาพกราฟฟิคเข้ามาช่วยสื่อความหมาย การออกแบบปรับปรุงเมนูอินเทอร์เฟส ทำให้เพิ่มความสวยงามและสามารถปรับตั้งค่าตัวแปรการทำงานได้ง่ายมากขึ้น ถือเป็นข้อดีอีกจุดหนึ่งของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ และยังออกแบบให้สามารถแสดงผลสเปกตรัมแถบความถี่เสียงเพิ่มความสวยงามและสีสันที่หน้าจอได้อีกทางหนึ่ง

การปรับตั้งหน้าจออย่างละเอียดสามารถทำได้โดยปฏิบัติตามข้อแนะนำที่หน้าจอ

 เมนูหลักควบคุมการทำงานของภาครับวิทยุ FM สวยสะดุดตา ใช้งานสะดวก

ตัวอย่างระบบอินเทอร์เฟสที่มีการปรับปรุงให้ดูสวยงามแถมยังสามารถใช้งานควบคุมการทำงานของเครื่อง ได้อย่างลงตัว คือ เมนู ระบบการทำงานของภาครับวิทยุ ของเครื่องจากรูปข้างบนจะเห็นว่ามีการออกแบบระบบอินเทอร์เฟส เมนูที่ สวยสะดุดตา มีปุ่มควบคมุสไตล์โรตารีอยู่อยู่กึ่งกลางหน้าจอ โดยสามารถทำการควบคุมสั่งการปุ่มโรตารี่ที่หน้าจอเมนูดังกล่าวได้ และแถบแสดงความถี่รายการวิทยุซ้ายและขวารอบๆ ปุ่ม โรตารีกึ่งกลางหน้าจอสามารถควบคุมสั่งการได้ด้วยเช่นกัน ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงบางตัวอย่างที่ ผมยกตัวอย่างให้ท่านได้เห็นภาพ

เมนูปรับตั้งค่าพื้นฐาน ของเครืองเช่น สีสันหน้าจอ ความไวของเมนูในการสั่งการหรือเวลาของเครื่อง

ฟังก์ชั่นการใช้งานครบเครื่อง
ความสามารถการทำงานของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์ขนาดมาตรฐานตัวเครื่อง 2 DIN รุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีความครบเครื่อง พร้อมมูลในการใช้งาน โดยความสามารถในการใช้งานของ ดีวีดี  รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ ประกอบด้วย

ภาครับวิทยุ           AM/FM ระบบการสแกนหาคลื่น แบบควอทซ์ ซินธิไซธ์ ความไวสุง มีฟังก์ชั่นการตั้งสถานีล่วงหน้า 24 สถานี
ภาคเครื่องเล่น       รองรับการเล่นแผ่น DVD,VCD,CD,CD MP3/WMA,CD JPEG,CD MP4
ช่องต่อUSB           เป็นช่องต่อ  USB OTG สามารถต่อพ่วง USB Handy drive รองรับการเล่นไฟล์เพลงMP3 WMA
ช่องเสียบการ์ดSD รองรับการเล่นไฟล์ภาพนิ่ง และไฟล์เพลงMP3/WMA
จอแสดงผล           LCD TFT ขนาด 6.95 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงภาพ 16:9
อื่นๆ                     ภาคขยายระบบไฮ-เพาเวอร์ กำลังขับ 50 วัตต์x4 ภาครับโทรทัศน์ ช่องต่อ A/V Input/Output ช่องต่อ Line Output 5.1
  แชนแนล ฟังก์ชั่นระบบGPS ฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรี บลูทูธช่องต่อ AV Input/Output ช่องต่อ Line Output สัญญาณเสียงรอบทิศ 5.1 แชนแนล ต่อพ่วงเครื่องเล่นiPod ได้

เมนูปรับค่าฉากหลัง(Background) ของ ปุ่มควบคุมการทำงานของTouchscreen

ภาครับวิทยุการรับสัญญาณดี
การทำงานของภาครับวิทยุ FM ภายในตัวเครื่องได้รับการออกแบบเน้นเรื่องความไวในการรับสัญญาณ การทดสอบใช้การทดสอบร่วมกับสายอากาศแบบภายในอาคาร พบว่า การแสกนหาคลื่นสามารถทำได้รวเร็ว ขณะที่การล็อกคลื่นความถี่สถานีวิทยุทำได้ในระดับปานกลาง โอกาสเกิดสแกนแล้วล็อกคลื่นไม่อยู่มีบ้าง ในบางความถี่ แต่ไม่มากนัก ภาพรวมถือว่าโอ เค อาการเสียงรบกวนแทรกซ้อน มีบ้างแต่ไม่มากนัก หากนำไปติดตั้งใช้งานภายในรถยนต์ น่าจะทำให้การถ่ายทอดรายละเอียดความเป็นดนตรีได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่าที่ทดสอบในห้องฟัง เนื่องจกาแนวโน้มการทำนนั้นมีปลายประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว

เมนูอินเทอร์เฟสของจูนเนอร์ ที่ดูแปลกตา และสามารถใช้งานได้ดี


ประเนที่ผมประทับใจจาการทดสอบการทำงานของภาครับวิทยุ FM คือ เมนูอินเทอร์เฟสของภาครับวิทยุ ที่ออกแบบเป็นเมนูจำลองปุ่มควบคุมทรงกลมที่กึ่งกลางจอ ทำให้การค้นหาคลื่นความถี่สถานีวิทยุ มีความรวดเร็วฉับไว ค้นหาได้ง่ายและสะดวกมากกว่าปกติดอยู่พอสมควร การออกแบบเมนูลักษณะนี้ถือว่าเวอร์กมาก

 เมนูเลือกโหมดการทำงานจากแหล่งรายการต่างๆ ได้หลากหลาย

ภาคเครื่องเล่น ทั้งดูหนังฟังเพลง น่าประทับใจ
เป็นประเด็นที่ผมคาดหวังว่าจะให้ผลลัพธ์การทำงานได้ดี ในการทดสอบเพราะนี่คือไฮ-ไลท์อีกจุดหนึ่งของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ เนื่องจาก การออกแบบฟังก์ชั่นการทำงานของตัวเครื่องจะเน้นการเป็นศูนย์รวมความบันเทิงแน่นอนว่า การเล่นแผ่นซอฟต์แวร์อ็อพติคัลดิสก์ จึงมีความสำคัญ ในการทดสอบครั้งนี้ ผมทดสอบทั้งซอฟต์แวร์ดูหนัง ฟังเพลง มาดูกันว่าผลการทดสอบเป็นอย่างไรกันบ้าง

การปรับตั้งค่า ตัวแปรต่างๆของภาพ เวลาแสดงผลที่หน้าจอ

-การเล่นแผ่น CD Audio เข้าถึงแทรคเพลง ใช้เวลาราว 8-10 วินาที ในเงื่อนไขการทดสอบ ผมทดสอบผ่านภาคขยายไฮ-เพาเวอร์ โดยตัดตัวแปรแวดล้อมออกที่อาจมีผลกับเสียงออก ผลปรากฏว่าการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงความเป็นดนตรีอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ให้ความเป็นดนตรีที่น่าฟังพอสมควรโดยเฉพาะเรื่องของโทนัลบาลานซ์ ที่คุมเกมได้ดี ไม่ปรากฏว่ามีอาการเสียงโด่งที่ความถี่ช่วงใด ช่วงหนึ่ง แม้ว่าการตอบสนองย่านความถี่ต่ำอาจจะไม่หนักแน่นมากนัก แต่ถือว่าการฟังเพลงกับซอฟต์แวร์ประเภทนี้ทำได้ดีพอสมควรครับ

 เมนูเครื่องขณะเล่นแผ่น CD MP3 สามารถแสดงรายละเอียดได้ค่อนข้างครบ

-การเล่นแผ่น CD MP3 เท่าที่ได้ลองทดสอบฟัง จะไปโดดเด่นที่ความถี่ย่านกลาง-สูง การถ่ายทอดรายละเอียด ย่านความถี่ต่ำ เบสจะบางไปสักนิด ดังนั้นหากต้องการเสียงที่ลงตัว ควรจะกดปุ่มฟังก์ชั่นลาวด์เนสหรือปรับเสียงทุ้มช่วย จึงจะทำให้การฟังเพลงจากแผ่น CD MP3 ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

-การเล่นแผ่น วิดีโอ ซีดี ให้ผลลัพธ์การทำงานที่ดีเกินคาด ในการทดสอบผมทดสอบด้วยแผ่น วิดีโอ ซีดี ลิขสิทธิ์ เรื่อง Italian Job มีฉากปราบเซียนหลายๆฉากด้วยกัน ทั้งฉากภาพที่แสงน้อยๆ กับฉากภาพเคลื่อนไหวในช่วยแอ็กชั่น ซึ่งดีวีดี รีซีฟเวอร์หลายๆเครื่อง จะตกม้ายตาย เพราะนอกจากจะไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดฉากภาพและความต่อเนื่องของภาพได้แล้วยังแถมอาการกระตุกของภาพอีกด้วย

แต่จากการทดสอบด้วยซอฟต์แวร์นี้ปรากฏว่า ภาคเครื่องเล่นของ ZL-333 สอบผ่านและทำผลลัพธ์ได้ดีเกินคาด ด้วยการถ่ายทอดภาพที่ไร้อาการกระตุก ขณะที่ฉากภาพประเภทแสงน้อยๆนั้น สามารถทำได้ดี รวมทั้งการให้รายละเอียดไฮ-ไลท์ของภาพสามารถทำได้ดีเกินคาดเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงฉากแอ็กชั่นนั้น สามารถถ่ายทอดความรื่นไหลของภาพและรายละเอียดภาพได้อย่าน่าสนใจ ภาพรวมสามารถให้รายละเอียดความคมชัดภาพ ดุจการชมภาพจากแผ่น DVD มีเดียว

รูปพักหน้าจอของ ZULEX ที่คุ้นเคย

-การเล่นแผ่น ดีวีดี ชมจากภาพบนตร์ Tears of the sun พบว่าการถ่ายทอดรายละเอียดภาพทำได้ดีมาก ไฮ-ไลท์ของภาพสื่อออกมาได้อย่างละเอียด ผมลองปรับตัวแปรของจอภาพโดยลดค่าควาสว่างลงมาประมาณ 2 จากค่ามาตรฐานจากโรงงาน และปรับสีลดมา 1 จากระดับมาตรฐานโรงงาน การถ่ายทอดภาพจะทำได้ดี มากยิ่งขึ้น  ในฉากภาพหลายๆช่วง อย่างเช่นฉากการเดินป่าในเวลากลางคืน ซึ่งจะมีฉากประเภท Deep Balck หลายฉาก แต่ZL-333 ก็สามารถถ่ายทอดความแตกต่างของสีทีไล่ระดับออกมาได้ดี ทำให้มองเห็นรายละเอียดภาพในช่วงมืดได้อารมณ์มากยิ่งขึ้น

 จากนั้นเข้าไปเลือกฟังก์ชั่นในการเล่นภาพยนตร์ของแผ่น

อีกจุดที่น่าสนใจจากการทดสอบด้วยแผ่น DVD อัลบั้มนี้ คือ การถ่ายทอดฉากภาพที่เคลื่อนไหวเร็วๆ อย่างเช่นฉากภาพเคลื่อนไหวเร็วๆ ในช่วงการเข้าตีของกองกำลังกบฏที่ไล่ล่า ขบวนอพยพ พบว่า วงจรโพรเซสเซอร์ภาพของเครื่อง สามารถถ่ายทอดรายละเอียดภาพออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เพราะให้ภาพที่ไม่กระตุกแล้วยังถ่ายทอดรายละเอียดภาพออกมาได้ดีด้วยเช่นกัน จึงสามารถสัมผัสแล้วเกิดอารมณ์ร่วมไปกับภาพยนตร์ได้อย่างรื่นไหลไม่สะดุดอารมณ์

 ช่องใส่แผ่น ของภาคเครื่องเล่นซ่อนอยู่ด้านหลังจอ

 ช่องเสียบการ์ด SD รองรับการเล่นไฟล์เพลงและภาพนิ่ง

ขณะที่การถ่ายทอดรายละเอียดความถี่เสียง ผมทดสอบด้วยภาคขายไฮ-เพาเวอร์ 2 แชนแนล พบว่า ZL-333 สามารถนำเสนอบรรยากาศของเสียงได้หนักแน่นสมจริง เพิ่มฟิลลิ่งในการชมภาพยนตร์ได้อีกมากทีเดียว ซึ่งในการใช้งานจริงสามารถเพิ่มความลงตัวในการชมภาพยนตร์ ด้วยสัญญาณLine Output 5.1 แชนแนลได้อีกด้วย

ภาพอลังการ
ตั้งแต่ตอนต้นที่ผมพูดถึงเทคนิคการออกแบบตัวเครื่องที่เน้นกรอบจอเพรียวบาง ซึ่งจะช่วยให้ภาพดูอลังการมากยิ่งขึ้นและวงการเครื่องเสียงบ้านนิยมออกแบบจอภาพ พลาสมา และ LCD ลักษณะนี้มากยิ่งขึ้นในการทดสอบนั้นผมพบว่า ภาพที่จอภาพของ ZL-333 ถ่ายอทดอกมานั้นยิ่งชมในความมืดด้วยแล้วจะให้คามรุ้สึกเสมือนภาพที่หลุดลอยออกมาจากจอภาพ หรือ อีกนัยหนึ่ง คือ สามารถให้ภาพที่ดูยิ่งใหญ่อลังการ แสดงให้เห็นว่าการออกแบบกรอบจอแบบบางนั้นช่วยเพิ่มความน่าชมของภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย

 ขณะทดสอบด้วยแผ่น DVD-Video กำลังเลือกเมนูภาษาในแผ่น

ความคิดเห็นเพิ่มเติม
ZL-333 มีความลงตัวในการทำงานที่ดี โดยเฉพาะถ้าจะเน้นเอาไปดูหนังด้วยแล้ว ถือว่าลงตัวมากๆ ทั้งการชมจากแผ่น Video CD และ แผ่น DVD โดยเฉพาะการถ่ายทอดภาพมีรายละเอียดที่ดี ภาพดูใหญ่อลังการ พูดง่ายๆว่ายิ่งดูยิ่งเพลิดเพลิน เพราะให้ภาพคมชัด สุ้มเสียง หนักแน่นสมจริง ยิ่งผนวกความสามารถอื่นๆ เช่น ระบบแฮนด์ฟรี บลูทูธ หรือ ช่องเสียบการ์ด SD ด้วยแล้วยิ่งทำให้ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ มีความน่าใช้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

รายละเอียด

ข้อมูลจำเพาะ

แรงดันไฟที่ใช้งาน 11-15 โวลท์
กระแสไฟฟ้า สูงสุด 15 แอมป์
กระแสไฟฟ้าสแตนบาย <3 มิลลิแอมป์
อุณหภูมิใช้งาน  
ระบบภาพ PAL หรือ NTSC อัติโนมัติ
ขนาดจอภาพ 137.52 มม x 77.22 ม.ม.
น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม
   

ภาครับวิทยุ

ย่านความถี่รับสัญญาณ FM 87.5-108 เมกกะเฮริตซ์
  AM 522-1620 กิโลเฮริตซ์
โหมดการปรับหาคลื่นความถี่ เฟสล็อกลูป สังเคราะห์ความถี่
โหมดการแสดงผล พาเนล TFT หรือ ระบบOSD
การตั้งหน่วยความจำ FM18 สถานี AM6 สถานี
โหมดค้นหาคลืน แมนน่วล/อัติโนมัติ
   

ภาคเครื่องเล่น ดีวีดี

แผ่นดิสก์ที่รองรับ DVD/VCD/CD/CD MP3/JPEG/
  MPEG-4 ขนาดแผ่น 12 ซ.ม.
สัญญาณภาพขาออก 1+/-0.2 โวลท์ (p-p) 75 โอห์ม
ระบบภาพ PAL/NTSC
 

สัญญาณภาพ

สัญญาณภาพขาออก 1+/-0.2 โวลท์ (p-p) 75 โอห์ม
ระบบภาพ PAL/NTSC
   

สัญญาณเสียง

การแยกช่องสัญญาณ >= 45 ดีบี
ย่านการตอบสนองความถี่ 20-20,000 เฮริตซ์ (+/-3 ดีบี)
โทนคอนโทรล  
ทุ้ม 100 เฮริตซ์ +/- 8 ดีบี
กลาง 1 กิโลเฮริตซ์ +/-8 ดีบี
แหลม 10 เฮริตซ์ +/-8 ดีบี
   

ภาคขยายเสียง

แรงดันที่ใช้ทดสอบ 13.8 โวลท์
กำลังขยายขาออกสูงสุด 45 วัตต์x4
อิมพีแดนซ์ลำโพง 4 โอห์ม
   

ภาครับโทรทัศน์ (อ็อปชั่น)

แรงดันที่ใช้งาน แรงดันไฟกระแสตรง 11-15 โวลท์
แชนแนลขาออก สเตอริโอ 2 แชนแนล
แผ่นดิสก์ที่ใช้งาน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 ซ.ม.
สัญญาณภาพ PAL/NTSC
   

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บ.บี.แอล.มีเดีย จำกัด52/56-8 ม.6 ถ.ตลื่งชัน-สุพรรณบุรี ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โทรฯ 0-2926-3768-70


โดย ช่างใหญ่   วันที่ 30-เมษายน-2551

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved