Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > ทดสอบผลิตภัณฑ์ > ZULEX ZL-333
ZULEX ZL-333
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

รูปลักษณ์ของ ZL-333 ดูเรียบง่าย ด้วยขอบจอที่บางทำให้ภาพดูใหญ่ พร้อมScreensaver ที่คุ้นตา

ชมจากภาพบนตร์ Tears of the sun พบว่าการถ่ายทอดรายละเอียดภาพทำได้ดีมาก ไฮ-ไลท์ของภาพสื่อออกมาได้อย่างละเอียด ผมลองปรับตัวแปรของจอภาพโดยลดค่าควาสว่างลงมาประมาณ 2 จากค่ามาตรฐานจากโรงงาน และปรับสีลดมา 1 จากระดับมาตรฐานโรงงาน การถ่ายทอดภาพจะทำได้ดี มากยิ่งขึ้น  ในฉากภาพหลายๆช่วง อย่างเช่นฉากการเดินป่าในเวลากลางคืน ซึ่งจะมีฉากประเภท Deep Balck หลายฉาก แต่ZL-333 ก็สามารถถ่ายทอดความแตกต่างของสีทีไล่ระดับออกมาได้ดี ทำให้มองเห็นรายละเอียดภาพในช่วงมืดได้อารมณ์มากยิ่งขึ้น

ในปีนี้นอกจาก ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN รุ่นที่ออกแบบเน้นตลาด Before Market สำหรับการเปลี่ยนทดแทน วิทยุมาตรฐานประจำรถ แล้ว ZULEX เองได้มีการนำเข้า ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN รุ่นอื่นๆรองรับตลาด After Market เพื่อสนองตอบกลุ่มนักนิยมเครืองเสียงรถยนต์ที่ต้องการ แหล่งรายการภายในรถที่สามารถสนองตอบความบันเทิง ทั้งระบบเพื่อการดูหนัง ระบบเพื่อการฟังเพลง รวมถึงฟังก์ชั่นมัลติมีเดีย และ ฟังก์ชั่นอื่นที่สอดคล้องกับการขับรถ เช่น บลูทูธ เป็นต้น

หนึ่งในจำนวนนั้น คือ ดีวีดี รีซีฟเวอร์ขนาด 2 DIN รุ่น ZL-333 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ ดีวีดี รีซีฟเวอร์ ขนาด 2 DIN รุ่นใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งวางตลาดในประเทศไทยได้ไม่นานนัก และมีการนำมาทดสอบในครั้งนี้ ภายใต้ความเชี่ยวชาญรังสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความพร้อมสรรพในการใช้งาน การพัฒนาZL-333 มีความมุ่งหมาย ในการสร้าง ดีวีดี รีซีฟเวอร์ขนาดมาตรฐานตัวเครื่อง 2 DIN ที่มีความลงตัว มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่พร้อมมูล สามารถสนองตอบรูปแบบความบันเทิงที่หลากหลาย โดยไม่เกิดข้อจำกัดหรือมีก็มีให้น้อยที่สุด

เปลี่ยนใหม่ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ภายนอก
ความแปลกใหม่ของ ZL-333 เริ่มตั้งแต่บรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่เครื่อง ซึ่งมีการปรับปรุงสีสันและลวดลายกราฟฟิค ภายนอกของตัวกล่องให้ดูแปลกตาและมีสีสันที่สวยงาม ตัวกล่องรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส สีของกล่องมีการใช้งานสีหลัก 2 สี ด้วยกัน คือ สีดำ และสีขาว แต่ละด้านจะมีการนำเสนอตัวผลิตภัณฑ์เป็นรูปถ่ายตัวเครื่องที่ใหญ่ มองเห็นได้อย่างเด่นชัด

ด้านข้างโชว์รูปตัวเครื่องขนาดใหญ่พร้อมลวดลายกล่องที่ดูแปลกตา ด้านข้างอีกด้านหนึ่งแสดงฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้งาน

ขณะที่ด้านข้างด้านอื่นๆ ของกล่อง ที่ไม่มีรูปถ่ายตัวเครื่องขนาดใหญ่ จะเป็น การระบุรายละเอียดความสามารถการทำงานของตัวเครื่อง เอาไว้อย่างชัดเจน ว่าตัวเครื่องรุ่นนี้มีความสามารถในการใช้งานอย่างไรบ้าง พร้อมกันนั้นด้านหลังของตัวกล่องยังมีภาพหน้าจอแสดงผลที่ได้รับการตั้งค่า ฉากของปุ่มควบคุมและรูปพักหน้าจอสไตล์ต่างๆ ให้ผู้ที่จะตัดสินใจเลือกซื้อได้พิจารณาเลือกสรรได้ว่า เครื่องรุ่นนี้ สามารถปรุงแต่งความสวยงามออกมาในลักษณะใดบ้าง เรียกว่าพื้นที่แทบทุกตารางนิ้วของกล่อง มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับการแสดงรายละเอียดความสามารถของตัวเครื่องออกมาได้อย่างครบครับก็ว่าได้

เปิดฝากล่องขึ้นจะพบกับ ชุดโฟมป้องกันแรงสั่นสะเทือน  ยกออกมาให้ดูว่า ตัวเครื่องมีความปลอดภัยขณะขนส่ง

ภายในกล่องใส่เครื่อง ได้รับการออกแบบให้มีโฟมบุตัวเครื่อง ออกแบบฉีดขึ้นรูปสรวมอยู่ด้านหัว ท้ายของเครื่อง เพื่อป้องกันแรงกระแทกขณะขนย้ายเครื่อง รวมถึงบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงที่มีการออกแบบมาให้อย่างพร้อมมูล มีทั้งชุดขั้วต่อสายนำสัญญาณต่างๆ ชุดสายต่อควบคุม เรียกว่า มีให้อย่างพร้อมมูล รวมถึงกล่องวงจรรับสัญญาณโทรทัศน์ขนาดกะทัดรัด ที่ มีการใช้งานมาตั้งแต่ไลน์อัพ ปี 2007 เพื่อความสะดวกในการนำมารับชมโทรทัศน์

 ชุดสายต่อพ่วงของสายนำสัญญาณต่างๆ

 ชุดสายควบคุมการทำงานต่างๆ

กล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ ที่ออกแบบขึ้นเพื่อการใช้งานร่วมกับ ZL-333 เป็นรุ่นที่ ZULEX นำมาใช้งานตั้งแต่ไลน์อัพก่อนหน้าแล้ว จุดเด่นนอกจากความ กะทัดรัดของตัวกล่อง ยังมีเรื่องของความสามารถการรับสัญญาณที่ออกแบบเอาไว้เป็นอย่างดี เน้นการรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบ PAL  

 กล่องจูนเนอร์ โทรทัศน์ เน้นขนาดกะทัดรัด

 ช่องต่อใช้งานของกล่องออกแบบอย่างลงตัว

รีโมทคอนโทรลไร้สาย มัลติฟังก์ชั่น พิมพ์นิยม
รีโมทคอนโทรลไร้สายรูปทรงนี้ ZULEX มีการนำมาใช้งาน มาตั้งแต่ผลิตภัณฑ์ไลน์อัพปีที่ผ่านมา ด้วยจุดเด่นเรื่องของขนาดที่เหมาะมือในการใช้งาน ไม่เล็ก ไม่ใหญ่เกินไป พร้อมทั้งรูปทรงยังโค้งมน ไม่ดูล้าสมัย ส่วนปุ่มควบคุมการทำงาน เน้นความสะดวกในการควบคุมสั่งการ ด้วยการแยกพื้นที่ของปุ่มควบคุมออกเป็น 2 ส่วน ส่วนบน เป็นชุดปุ่มควบคุมการทำงานในการเลือกโหมดการทำงานต่างๆ ส่วนตรงกลางของรีโมทคอนโทรลจะเป็นชุดปุ่ม ควบคุมการทำงานหลักของเครื่อง และพื้นที่ด้านล่างจะเป็นชุดปุ่มกดเลือกฟังก์ชั่นการทำงานต่างๆ ภาพรวมก็คือสามารถที่จะควบคุมสั่งการได้สะดวกเพิ่มมากยิ่งขึ้น


 รีโมทคอนโทรลไร้สายรูปทรงโค้งมน

  มองมุมไหนก็ดูโค้งมนจับถนัดมือ

แบตเตอร์ที่ใช้งานร่วมกับรีโมทคอนโทรลรุ่นนี้ จะใช้แบตเตอร์รี่แบบกระดุมขนาดใหญ่ จำนวน 1 ก้อน ช่องใส่แบตเตอร์รี่ออกแบบเป็นลิ้นชักขนาดเล็กอยู่ด้านล่างของรีโมทคอนโทรล

 ช่องรับ/ส่งสัญญาณรีโมทของLED อินฟาเรด

 ช่องใส่แบตเตอร์รี่ประจำเครื่องแบบลิ้นชัก

เน้นกรอบจอเพรียวบาง เพื่อภาพที่อลังการ
จากข้อมูลผู้ผลิตระบุว่า ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ มีพาเนลจอขนาด 6.95 นิ้ว หรือประมาณ 7 นิ้ว แบบจอกว้าง เพราะพาเนลมีอัตราส่วนการแสดงภาพที่ระดับ 16:9  แต่การออกแบบ ของZULEX ก็ให้ความรู้สึกว่า ภาพมทีขนาดใหญ่อลังการ เนื่องจากกรอบจอของตัวเครื่องรุ่นนี้ออกแบบให้มีกรอบจอแบบบางเฉียบ เทคนิคการออกแบบกรอบจอในลักษณะนี้ เป็นที่นิยมสำหรับการผลิตจอภาพแบบFlat Panel ในระบบโฮมเธียเตอร์ เนื่องจากเวลาที่ชมภาพแล้วกรอบจอบางๆ จะให้ความรู้สึกเสมือนว่า จอไม่มีขอบและถ้าปิดไฟดูจะทำให้ภาพเสมือนหลุดลอยออกมาจากจอภาพ ภาพมีขนาดใหญ่ดูอลังการ ซึ่งจอของZL-333 ก็ได้นำหลักการนี้มาใช้เช่นกัน ส่วนภาพจะดูอลังการขนาดไหน ช่วงทดสอบ จะนำมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ

 ปุ่มควบคุมการทำงานหลักของเครื่องจัดวางเรียงแนวนอนของด้านหน้าเครื่องส่วนหนึ่งย้ายไปไว้ที่ เมนูTouchscreen

ที่สำคัญ การที่ZULEX สามารถออกแบบกรอบจอของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ให้ดูเพรียวบางเสมือนไร้ขอบได้นั้น ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการออกแบบปุ่มควบคุมการทำงานของตัวเครื่องที่ถูกออกแบบจัดวางเรียงแถวแนวนอน ในลักษณะปุ่มรุปทรงเหลี่ยมหัวท้ายมน วางเรียงรายเฉพาะปุ่มที่จำเป็นเรียบเนียนเข้ากับกรอบจอแนวนอนที่ออกแบบลักษณะเหลี่ยม ชุบโครเมียม ปุ่มสีเทาเข้ม ที่สำคัญ จะเห็นว่าจำนวนปุ่มควบคุมมีมาให้ไม่มากนัก เอาเฉพาะเท่าที่จำเป็น เพราะส่วนหนึ่ง มีการบรรจุไว้ที่รีโมทคอนโทรลไร้สาย และ เมนูควบคุมที่หน้าจอในลักษณะ การควบคุมแบบ Touchscreen เฉกเช่น ดีวีดี รีซีฟเวอร์ ขนาด 2 DINรุ่นอื่นๆของ ZULEX อย่างเช่น TY-7722A ที่เพิ่งนำเสนอไป

ขอบจอเพรียวบางบรรยายความสามารถในการเล่นแผ่น

 ขอบด้านขวามีทั้งโลโกดอลบี้ ดิจิตอล และบลูทูธ

ด้านหลังเครื่องใช้ขั้วต่อระบบซ็อกเก็ต
ZULEX เริ่มนำระบบช่องต่อแบบฝังเข้ากับตัวเครื่องมาใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ของตนตั้งแต่ไลน์อัพ ปี 2007 เป็นต้นมา และนำมาใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ ก่อนผลิตภัณฑ์ OEM ทั่วๆไป ด้วยซ้ำไป เพื่อเน้นความสะดวกในการเชื่อมต่อ หรือต่อสาย นำสัญญาณต่างๆ เนื่องจาก หากออกแบบให้ขั้วต่อสายต่างๆยึดติดอยู่กับตัวเครื่องและไม่สามารถถอดออกจากตัวเครื่องได้นั้น จะทำให้เกิดปัญหาในการติดตั้งเดินสาย เพราะจะเต็มไปด้วยความรกรุงรัง เป็นบ่อเกิดแห่งความไม่สวยงามและก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนขึ้นได้

ด้านหลังเครื่องของ ZL-333 ดูเรียบง่ายเน้นการจัดวางขัว้ต่อต่างๆกระจายออกไม่ให้ดูรุงรังเกินไป

การออกแบบจัดวางขั้วต่อสายต่างๆด้านหลังเครื่องมีการออกแบบ เมื่อหันหน้าเข้าหาด้านหลังของเครื่อง จากด้านซ้ายจะพบกับขั้วต่อสายอากาศภาครับวิทยุ ตามด้วยชุดขั้วต่อมัลติฟังก์ชั่น ตรงนี้จะเป็นศูนย์รวมชุดขั้วต่อสายสายนำสํญญาณภาพและเสียงขาเข้า/ขาออก พร้อมด้วยช่องต่อ GPS สำหรับระบบนำทางการขับขี่ ทางด้านมุมขวาหลังของเครื่อง จะประกอบด้วยชุดขั้วต่อสายอากาศภาครับวิทยุ (ต่อร่วมกับกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์) ตามด้วยพัดลมระบายความร้อน ภายในตัวเครื่อง พร้อมด้วย ขั้วต่อสายไฟ สายลำโพงภาคขยาย ไฮ-เพาเวอร์  

 ชุดขั้วต่อสายสัญญาณ A/V Input และ Output ขั้วต่อสายอากาศโทรทัศน์ขั้วต่อสายไฟ และพัดลมระบายความร้อน

 เมนูTouchscreen ตอบสนองการควบคุมฉับไว
เมนูควบคุมสั่งการผ่านหน้าจอแบบTouchscreen ของ ZL-333 ได้รับการออกแบบให้สามารถควบคุมสั่งการการทำงานของเครื่องได้อย่างสะดวก และค่ามาตรฐานที่โรงงานทำการตั้งค่า(Default Value) สามารถให้ความไวต่อการตอบสนองการควบคุมสั่งการได้ดี การสัมผัสเพื่อสั่งการที่หน้าจอไม่ปรากฏอาการหน่วงหรือตื้อ ควบคุมได้ไม่สะดวก แต่ให้ความฉับไวตอบสนองการควบคุมสั่งการได้อย่างฉับพลัน ส่วนเมนู ออกแบบมีรูปแบบ(Pattern) ที่ชัดเจน จะมีแถบเมนูหลักอยู่แนวนอนด้านบนของกรอบจอ เพียงสัมผัสที่มุมจอเมนูจะปรากฏขึ้นทันที

เมนูหน้าจอในโหมดการปรับอีควอไลเซอร์

 เมนูปรับแต่งเพิ่ม/ลดเสียง เร่งได้สูงสุดที่ระดับ 40

ประการสำคัญ สำหรับเมนู ควบคุมการทำนของตัวเครื่อง แบบTouchscreen นั้น นอกจากจะสามารถแสดงเมนูหลักได้อย่างสวยงามแล้ว การกดเรียกปุ่มควบคุมสั่งการแบบพื้นฐาน สามารถแสดงขึ้นที่หน้าจอเป็นปุ่มแบบ กึ่งโปร่งใส เช่น กรณีปุ่มปรับระดับความดังเสียง ที่ปรากฏบนรูปประกอบบทความข้างบนนั้นแสดงให้เห็นถึงความพร้อม ของปุ่มควบคุมการทำงานและความลงตัว เพราะทำให้การปรับตั้งค่าสามารถยังรัชมภาพหรือการให้รายละเอียดข้อมูลอื่นๆ ได้ตลอดเวลาอีกด้วย

อีกมุมที่ดูเพรียวบางของ ZL-333

ยกเครื่อง เมนู GUI สไตล์ใหม่
เมนู อินเทอร์เฟส(GUI) ของ ZL-333 ได้รับการออกแบบพัฒนาขึ้นใหม่ เน้นสีสันและความสวยงามเพิ่มมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่เมนูอินเทอร์เฟสของ ZULEX จะเน้นการใช้ไอคอนของปุ่มรูปทรงสี่เหลี่ยมสีฟ้า เพื่อให้งายต่อการควบคุมสั่งการแต่จะดูขาดสีสันไปสักนิด มาปีนี้ ในไลน์อัพรุ่นใหม่อย่างเช่น ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ เมนูเหล่านี้มีการปรับปรุงให้ดูสวยงามโฉบเฉี่ยวและมีสีสันเพิ่มมากขึ้น

เมนูตั้งค่าการทำงานหลักของเครื่องออกแบบมีขนาดใหญ่ ควบคุมสะดวก

เริ่มตั้งแต่ตัวปุ่มที่ออกแบบให้มีมิติของไอคอนปุ่ม ออกแบบให้สามารถทำการปรับเปลี่ยนเฉดสีของปุ่มควบคุมให้มีความสอดคล้องกับแดชบอร์ด หรือ รสนิยมในการใช้งาน พร้อมทั้งมีการนำภาพกราฟฟิคเข้ามาช่วยสื่อความหมาย การออกแบบปรับปรุงเมนูอินเทอร์เฟส ทำให้เพิ่มความสวยงามและสามารถปรับตั้งค่าตัวแปรการทำงานได้ง่ายมากขึ้น ถือเป็นข้อดีอีกจุดหนึ่งของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ และยังออกแบบให้สามารถแสดงผลสเปกตรัมแถบความถี่เสียงเพิ่มความสวยงามและสีสันที่หน้าจอได้อีกทางหนึ่ง

การปรับตั้งหน้าจออย่างละเอียดสามารถทำได้โดยปฏิบัติตามข้อแนะนำที่หน้าจอ

 เมนูหลักควบคุมการทำงานของภาครับวิทยุ FM สวยสะดุดตา ใช้งานสะดวก

ตัวอย่างระบบอินเทอร์เฟสที่มีการปรับปรุงให้ดูสวยงามแถมยังสามารถใช้งานควบคุมการทำงานของเครื่อง ได้อย่างลงตัว คือ เมนู ระบบการทำงานของภาครับวิทยุ ของเครื่องจากรูปข้างบนจะเห็นว่ามีการออกแบบระบบอินเทอร์เฟส เมนูที่ สวยสะดุดตา มีปุ่มควบคมุสไตล์โรตารีอยู่อยู่กึ่งกลางหน้าจอ โดยสามารถทำการควบคุมสั่งการปุ่มโรตารี่ที่หน้าจอเมนูดังกล่าวได้ และแถบแสดงความถี่รายการวิทยุซ้ายและขวารอบๆ ปุ่ม โรตารีกึ่งกลางหน้าจอสามารถควบคุมสั่งการได้ด้วยเช่นกัน ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงบางตัวอย่างที่ ผมยกตัวอย่างให้ท่านได้เห็นภาพ

เมนูปรับตั้งค่าพื้นฐาน ของเครืองเช่น สีสันหน้าจอ ความไวของเมนูในการสั่งการหรือเวลาของเครื่อง

ฟังก์ชั่นการใช้งานครบเครื่อง
ความสามารถการทำงานของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์ขนาดมาตรฐานตัวเครื่อง 2 DIN รุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีความครบเครื่อง พร้อมมูลในการใช้งาน โดยความสามารถในการใช้งานของ ดีวีดี  รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ ประกอบด้วย

ภาครับวิทยุ           AM/FM ระบบการสแกนหาคลื่น แบบควอทซ์ ซินธิไซธ์ ความไวสุง มีฟังก์ชั่นการตั้งสถานีล่วงหน้า 24 สถานี
ภาคเครื่องเล่น       รองรับการเล่นแผ่น DVD,VCD,CD,CD MP3/WMA,CD JPEG,CD MP4
ช่องต่อUSB           เป็นช่องต่อ  USB OTG สามารถต่อพ่วง USB Handy drive รองรับการเล่นไฟล์เพลงMP3 WMA
ช่องเสียบการ์ดSD รองรับการเล่นไฟล์ภาพนิ่ง และไฟล์เพลงMP3/WMA
จอแสดงผล           LCD TFT ขนาด 6.95 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงภาพ 16:9
อื่นๆ                     ภาคขยายระบบไฮ-เพาเวอร์ กำลังขับ 50 วัตต์x4 ภาครับโทรทัศน์ ช่องต่อ A/V Input/Output ช่องต่อ Line Output 5.1
  แชนแนล ฟังก์ชั่นระบบGPS ฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรี บลูทูธช่องต่อ AV Input/Output ช่องต่อ Line Output สัญญาณเสียงรอบทิศ 5.1 แชนแนล ต่อพ่วงเครื่องเล่นiPod ได้

เมนูปรับค่าฉากหลัง(Background) ของ ปุ่มควบคุมการทำงานของTouchscreen

ภาครับวิทยุการรับสัญญาณดี
การทำงานของภาครับวิทยุ FM ภายในตัวเครื่องได้รับการออกแบบเน้นเรื่องความไวในการรับสัญญาณ การทดสอบใช้การทดสอบร่วมกับสายอากาศแบบภายในอาคาร พบว่า การแสกนหาคลื่นสามารถทำได้รวเร็ว ขณะที่การล็อกคลื่นความถี่สถานีวิทยุทำได้ในระดับปานกลาง โอกาสเกิดสแกนแล้วล็อกคลื่นไม่อยู่มีบ้าง ในบางความถี่ แต่ไม่มากนัก ภาพรวมถือว่าโอ เค อาการเสียงรบกวนแทรกซ้อน มีบ้างแต่ไม่มากนัก หากนำไปติดตั้งใช้งานภายในรถยนต์ น่าจะทำให้การถ่ายทอดรายละเอียดความเป็นดนตรีได้อย่างมีประสิทธิภาพดีกว่าที่ทดสอบในห้องฟัง เนื่องจกาแนวโน้มการทำนนั้นมีปลายประเด็นที่น่าสนใจทีเดียว

เมนูอินเทอร์เฟสของจูนเนอร์ ที่ดูแปลกตา และสามารถใช้งานได้ดี


ประเนที่ผมประทับใจจาการทดสอบการทำงานของภาครับวิทยุ FM คือ เมนูอินเทอร์เฟสของภาครับวิทยุ ที่ออกแบบเป็นเมนูจำลองปุ่มควบคุมทรงกลมที่กึ่งกลางจอ ทำให้การค้นหาคลื่นความถี่สถานีวิทยุ มีความรวดเร็วฉับไว ค้นหาได้ง่ายและสะดวกมากกว่าปกติดอยู่พอสมควร การออกแบบเมนูลักษณะนี้ถือว่าเวอร์กมาก

 เมนูเลือกโหมดการทำงานจากแหล่งรายการต่างๆ ได้หลากหลาย

ภาคเครื่องเล่น ทั้งดูหนังฟังเพลง น่าประทับใจ
เป็นประเด็นที่ผมคาดหวังว่าจะให้ผลลัพธ์การทำงานได้ดี ในการทดสอบเพราะนี่คือไฮ-ไลท์อีกจุดหนึ่งของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ เนื่องจาก การออกแบบฟังก์ชั่นการทำงานของตัวเครื่องจะเน้นการเป็นศูนย์รวมความบันเทิงแน่นอนว่า การเล่นแผ่นซอฟต์แวร์อ็อพติคัลดิสก์ จึงมีความสำคัญ ในการทดสอบครั้งนี้ ผมทดสอบทั้งซอฟต์แวร์ดูหนัง ฟังเพลง มาดูกันว่าผลการทดสอบเป็นอย่างไรกันบ้าง

การปรับตั้งค่า ตัวแปรต่างๆของภาพ เวลาแสดงผลที่หน้าจอ

-การเล่นแผ่น CD Audio เข้าถึงแทรคเพลง ใช้เวลาราว 8-10 วินาที ในเงื่อนไขการทดสอบ ผมทดสอบผ่านภาคขยายไฮ-เพาเวอร์ โดยตัดตัวแปรแวดล้อมออกที่อาจมีผลกับเสียงออก ผลปรากฏว่าการถ่ายทอดรายละเอียดเสียงความเป็นดนตรีอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ให้ความเป็นดนตรีที่น่าฟังพอสมควรโดยเฉพาะเรื่องของโทนัลบาลานซ์ ที่คุมเกมได้ดี ไม่ปรากฏว่ามีอาการเสียงโด่งที่ความถี่ช่วงใด ช่วงหนึ่ง แม้ว่าการตอบสนองย่านความถี่ต่ำอาจจะไม่หนักแน่นมากนัก แต่ถือว่าการฟังเพลงกับซอฟต์แวร์ประเภทนี้ทำได้ดีพอสมควรครับ

 เมนูเครื่องขณะเล่นแผ่น CD MP3 สามารถแสดงรายละเอียดได้ค่อนข้างครบ

-การเล่นแผ่น CD MP3 เท่าที่ได้ลองทดสอบฟัง จะไปโดดเด่นที่ความถี่ย่านกลาง-สูง การถ่ายทอดรายละเอียด ย่านความถี่ต่ำ เบสจะบางไปสักนิด ดังนั้นหากต้องการเสียงที่ลงตัว ควรจะกดปุ่มฟังก์ชั่นลาวด์เนสหรือปรับเสียงทุ้มช่วย จึงจะทำให้การฟังเพลงจากแผ่น CD MP3 ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น

-การเล่นแผ่น วิดีโอ ซีดี ให้ผลลัพธ์การทำงานที่ดีเกินคาด ในการทดสอบผมทดสอบด้วยแผ่น วิดีโอ ซีดี ลิขสิทธิ์ เรื่อง Italian Job มีฉากปราบเซียนหลายๆฉากด้วยกัน ทั้งฉากภาพที่แสงน้อยๆ กับฉากภาพเคลื่อนไหวในช่วยแอ็กชั่น ซึ่งดีวีดี รีซีฟเวอร์หลายๆเครื่อง จะตกม้ายตาย เพราะนอกจากจะไม่สามารถถ่ายทอดรายละเอียดฉากภาพและความต่อเนื่องของภาพได้แล้วยังแถมอาการกระตุกของภาพอีกด้วย

แต่จากการทดสอบด้วยซอฟต์แวร์นี้ปรากฏว่า ภาคเครื่องเล่นของ ZL-333 สอบผ่านและทำผลลัพธ์ได้ดีเกินคาด ด้วยการถ่ายทอดภาพที่ไร้อาการกระตุก ขณะที่ฉากภาพประเภทแสงน้อยๆนั้น สามารถทำได้ดี รวมทั้งการให้รายละเอียดไฮ-ไลท์ของภาพสามารถทำได้ดีเกินคาดเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงฉากแอ็กชั่นนั้น สามารถถ่ายทอดความรื่นไหลของภาพและรายละเอียดภาพได้อย่าน่าสนใจ ภาพรวมสามารถให้รายละเอียดความคมชัดภาพ ดุจการชมภาพจากแผ่น DVD มีเดียว

รูปพักหน้าจอของ ZULEX ที่คุ้นเคย

-การเล่นแผ่น ดีวีดี ชมจากภาพบนตร์ Tears of the sun พบว่าการถ่ายทอดรายละเอียดภาพทำได้ดีมาก ไฮ-ไลท์ของภาพสื่อออกมาได้อย่างละเอียด ผมลองปรับตัวแปรของจอภาพโดยลดค่าควาสว่างลงมาประมาณ 2 จากค่ามาตรฐานจากโรงงาน และปรับสีลดมา 1 จากระดับมาตรฐานโรงงาน การถ่ายทอดภาพจะทำได้ดี มากยิ่งขึ้น  ในฉากภาพหลายๆช่วง อย่างเช่นฉากการเดินป่าในเวลากลางคืน ซึ่งจะมีฉากประเภท Deep Balck หลายฉาก แต่ZL-333 ก็สามารถถ่ายทอดความแตกต่างของสีทีไล่ระดับออกมาได้ดี ทำให้มองเห็นรายละเอียดภาพในช่วงมืดได้อารมณ์มากยิ่งขึ้น

 จากนั้นเข้าไปเลือกฟังก์ชั่นในการเล่นภาพยนตร์ของแผ่น

อีกจุดที่น่าสนใจจากการทดสอบด้วยแผ่น DVD อัลบั้มนี้ คือ การถ่ายทอดฉากภาพที่เคลื่อนไหวเร็วๆ อย่างเช่นฉากภาพเคลื่อนไหวเร็วๆ ในช่วงการเข้าตีของกองกำลังกบฏที่ไล่ล่า ขบวนอพยพ พบว่า วงจรโพรเซสเซอร์ภาพของเครื่อง สามารถถ่ายทอดรายละเอียดภาพออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เพราะให้ภาพที่ไม่กระตุกแล้วยังถ่ายทอดรายละเอียดภาพออกมาได้ดีด้วยเช่นกัน จึงสามารถสัมผัสแล้วเกิดอารมณ์ร่วมไปกับภาพยนตร์ได้อย่างรื่นไหลไม่สะดุดอารมณ์

 ช่องใส่แผ่น ของภาคเครื่องเล่นซ่อนอยู่ด้านหลังจอ

 ช่องเสียบการ์ด SD รองรับการเล่นไฟล์เพลงและภาพนิ่ง

ขณะที่การถ่ายทอดรายละเอียดความถี่เสียง ผมทดสอบด้วยภาคขายไฮ-เพาเวอร์ 2 แชนแนล พบว่า ZL-333 สามารถนำเสนอบรรยากาศของเสียงได้หนักแน่นสมจริง เพิ่มฟิลลิ่งในการชมภาพยนตร์ได้อีกมากทีเดียว ซึ่งในการใช้งานจริงสามารถเพิ่มความลงตัวในการชมภาพยนตร์ ด้วยสัญญาณLine Output 5.1 แชนแนลได้อีกด้วย

ภาพอลังการ
ตั้งแต่ตอนต้นที่ผมพูดถึงเทคนิคการออกแบบตัวเครื่องที่เน้นกรอบจอเพรียวบาง ซึ่งจะช่วยให้ภาพดูอลังการมากยิ่งขึ้นและวงการเครื่องเสียงบ้านนิยมออกแบบจอภาพ พลาสมา และ LCD ลักษณะนี้มากยิ่งขึ้นในการทดสอบนั้นผมพบว่า ภาพที่จอภาพของ ZL-333 ถ่ายอทดอกมานั้นยิ่งชมในความมืดด้วยแล้วจะให้คามรุ้สึกเสมือนภาพที่หลุดลอยออกมาจากจอภาพ หรือ อีกนัยหนึ่ง คือ สามารถให้ภาพที่ดูยิ่งใหญ่อลังการ แสดงให้เห็นว่าการออกแบบกรอบจอแบบบางนั้นช่วยเพิ่มความน่าชมของภาพได้อีกทางหนึ่งด้วย

 ขณะทดสอบด้วยแผ่น DVD-Video กำลังเลือกเมนูภาษาในแผ่น

ความคิดเห็นเพิ่มเติม
ZL-333 มีความลงตัวในการทำงานที่ดี โดยเฉพาะถ้าจะเน้นเอาไปดูหนังด้วยแล้ว ถือว่าลงตัวมากๆ ทั้งการชมจากแผ่น Video CD และ แผ่น DVD โดยเฉพาะการถ่ายทอดภาพมีรายละเอียดที่ดี ภาพดูใหญ่อลังการ พูดง่ายๆว่ายิ่งดูยิ่งเพลิดเพลิน เพราะให้ภาพคมชัด สุ้มเสียง หนักแน่นสมจริง ยิ่งผนวกความสามารถอื่นๆ เช่น ระบบแฮนด์ฟรี บลูทูธ หรือ ช่องเสียบการ์ด SD ด้วยแล้วยิ่งทำให้ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ มีความน่าใช้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 

รายละเอียด

ข้อมูลจำเพาะ

แรงดันไฟที่ใช้งาน 11-15 โวลท์
กระแสไฟฟ้า สูงสุด 15 แอมป์
กระแสไฟฟ้าสแตนบาย <3 มิลลิแอมป์
อุณหภูมิใช้งาน  
ระบบภาพ PAL หรือ NTSC อัติโนมัติ
ขนาดจอภาพ 137.52 มม x 77.22 ม.ม.
น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม
   

ภาครับวิทยุ

ย่านความถี่รับสัญญาณ FM 87.5-108 เมกกะเฮริตซ์
  AM 522-1620 กิโลเฮริตซ์
โหมดการปรับหาคลื่นความถี่ เฟสล็อกลูป สังเคราะห์ความถี่
โหมดการแสดงผล พาเนล TFT หรือ ระบบOSD
การตั้งหน่วยความจำ FM18 สถานี AM6 สถานี
โหมดค้นหาคลืน แมนน่วล/อัติโนมัติ
   

ภาคเครื่องเล่น ดีวีดี

แผ่นดิสก์ที่รองรับ DVD/VCD/CD/CD MP3/JPEG/
  MPEG-4 ขนาดแผ่น 12 ซ.ม.
สัญญาณภาพขาออก 1+/-0.2 โวลท์ (p-p) 75 โอห์ม
ระบบภาพ PAL/NTSC
 

สัญญาณภาพ

สัญญาณภาพขาออก 1+/-0.2 โวลท์ (p-p) 75 โอห์ม
ระบบภาพ PAL/NTSC
   

สัญญาณเสียง

การแยกช่องสัญญาณ >= 45 ดีบี
ย่านการตอบสนองความถี่ 20-20,000 เฮริตซ์ (+/-3 ดีบี)
โทนคอนโทรล  
ทุ้ม 100 เฮริตซ์ +/- 8 ดีบี
กลาง 1 กิโลเฮริตซ์ +/-8 ดีบี
แหลม 10 เฮริตซ์ +/-8 ดีบี
   

ภาคขยายเสียง

แรงดันที่ใช้ทดสอบ 13.8 โวลท์
กำลังขยายขาออกสูงสุด 45 วัตต์x4
อิมพีแดนซ์ลำโพง 4 โอห์ม
   

ภาครับโทรทัศน์ (อ็อปชั่น)

แรงดันที่ใช้งาน แรงดันไฟกระแสตรง 11-15 โวลท์
แชนแนลขาออก สเตอริโอ 2 แชนแนล
แผ่นดิสก์ที่ใช้งาน ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 ซ.ม.
สัญญาณภาพ PAL/NTSC
   

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บ.บี.แอล.มีเดีย จำกัด52/56-8 ม.6 ถ.ตลื่งชัน-สุพรรณบุรี ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โทรฯ 0-2926-3768-70


โดย ช่างใหญ่   วันที่ 30-เมษายน-2551

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved