Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > ทดสอบผลิตภัณฑ์ > DLS CA51
DLS CA51
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 รูปลักษณ์ของ CA51 พิมพ์นิยมดูหรูหรามีระดับ 

จุดสำคัญอีกจุดหนึ่ง ที่ทำให้ DLS เครื่องเสียงระดับไฮ-เอนด์ เป็นที่ยอมรับของนักเล่นเครื่องเสียงกันถ้วนหน้า ก็มาจากการออกแบบรูปลักษณ์ที่ดูสวยงาม มีระดับ ควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพสินค้าให้สูงยิ่งๆขึ้น รวมไปถึงการมีผลิตภัณฑ์ระดับไฮ-เอนด์ครบถ้วนกระบวนเสียง ไว้ตอบสนองรองรับ นักเล่นฯที่เน้นคุณภาพอย่างมิขาดตกหกหล่น!

ในไลน์สินค้าเพาเวอร์แอมป์ DLS ก็มีสินค้าระดับคุณภาพสุดๆไว้ให้เลือกอย่างมากมายหลายหลายซีรี่ส์ โดยเฉพาะกับซีรี่ส์ “CA” ที่มีการพัฒนาปรับปรุงกันอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีแบบมีรุ่นให้เลือกเล่นตามความพอใจ และ CA ก็เป็นเพาเวอร์แอมป์อีกซีรี่ส์หนึ่ง ที่นักเล่นเครื่องเสียงระดับไฮ-เอนด์และออดิโอไฟล์ นำไปใช้ในชุดเครื่องเสียงของตัวเองมากอีกรุ่นหนึ่ง...รวมไปถึง CA51 เพาเวอร์แอมป์แบบ 5 แชนแนลรุ่นนี้ด้วย

ด้านข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ออกแบบอย่างหรูหรา ส่วนดานบนเล่นลวดลายกราฟฟิคที่ดูแปลกตา

เน้นความเป็นไฮ-เอนด์ ตั้งแต่ตัวกล่อง
กล่องหรือบรรจุภัณฑ์ของ CA51 ออกแบบมาเรียบๆสไตล์บรรจุภัณฑ์ของสินค้าระดับไฮ-เอนด์ คือใช้สีสันไม่ฉูดฉาด ไม่เน้นเส้นสายและลวดลายสวิงสวายมากนัก! ตัวกล่องจะเป็นโทนสีดำ-ส้มอมแดง..ด้านหน้าของตัวกล่องเล่นลวดลายกราฟฟิครูปวงกลม ดูสะอาดตาไม่รกรุงรัง ด้าบนฝากล่องมีโลโก้ DLS ตัวขาวบนพื้นสีแดงสกรีนทับอยู่.

ส่วนดานนี้จะเน้นพื้นสีดำ มีโลโกและรายละเอียดครบ เปิดฝากล่องขึ้นจะพบกับตัวเครื่องห่อหุ้มกันกระแทกอย่างดี

บริเวณสันกล่องหรือด้านข้างไม่เน้นลวดลายอะไร มีเพียงลาเบลสีขาวบนพื้นดำอยู่ด้านมุมขวาสุด พร้อมลวดลายกราฟฟิคง่ายๆ ไว้ที่ด้านข้างกล่องที่เหลือ...ส่วนภายในกล่องเมื่อเปิดฝาขึ้นมา ก็จะเป็นตัวเครื่องห่อหุ้มทับด้วยพลาสติคเนื้อหนา ประกบหัวท้ายตัวเครื่องด้วยกระดาษลอนอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันในระหว่างขนย้าย พร้อมทั้งหนังสือคู่มือที่บอกรายละเอียดต่างๆของตัวเครื่องมาอย่างครบถ้วน...รวมความแล้วเริ่มเป็นไฮ-เอนด์ตั้งแต่ตัวกล่องเลยล่ะ!

 อีกมุมหนึ่งของ CA51 ที่ดูสวยสะดุดตาไปอีกแบบ

รูปลักษณ์ CA51 ไฮ-เอนด์ทั้งตัว ตั้งแต่หัวจรดท้าย
DLS- CA51 เป็นเพาเวอร์แอมป์ 5 แชนแนล ออกแบบรูปร่างหน้าตามาสวยงาม คลาสสิค.....ตัวเครื่องรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นอลูมิเนียมฉีดขึ้นรูป อโนไดซ์สีไทเทเนียม มีครีบระบายความร้อนวางตามแนวยาว ด้านบน แบ่งเป็นครีบ 2 ช่วง อยู่ซ้ายและขวา มีโลโก DLS แบบเพลทโลหะตัวนูนด้านบน  ส่วนสันด้านข้าง เป็นครีบระบายความร้อนตลอดแนวยาว

 ช่องต่อินพุทมีให้ทั้ง Low Input และ Hi Input ส่วนปุ่มควบคุมครบเครื่อง

ระบบเชื่อมต่อ/ระบบควบคุม เน้นคุณภาพสุดๆ
จุดเด่น หรือจุดแข็งของเพาเวอร์แอมป์ DLS ทุกรุ่นทุกแบบ ที่ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้นักเล่นฯที่เน้นคุณภาพสุดๆก็คือระบบการเชื่อมต่อ และปุ่มปรับฟังกั่นการทำงานที่มีศักยภาพสูง และการใช้งานที่สะดวกและง่ายดาย...ช่องต่อ อินพุท แชนแนล A/B และ C/D จะกระจายอยู่คนละข้าง โดยแชนแนล C/D จะอยู่ใกล้กับแชนแนลE เป็นแบบ Low Input และช่องต่อ Hi Input

 (ซ้ายปฟิวส์วงจรแหล่งจ่ายไฟ (กลาง)ขั้วต่อสายไฟ (ขวา)ขั้วต่อสายลำโพง

ชุดปุ่มควบคุม แยกเป็น 3 ชุด คือ  A/B ชุด C/D และ แชนแนลโมโน คือ แชนแนล 5 แต่ละชุดจะมีปุ่มควบคุมการทำงานประกอบด้วย ปุ่ม ปรับจุดความถี่วงจรอิเล็กทรอนิกส์ครอสฯ  โดยแชนแนล A/B ออกแบบให้เลือกโหมดการทำงานแบบ HPF ส่วนแชนแนล C/D ออกแบบรองรับโหมด LPF ขับความถี่ย่านมิดเบสซับเบส และแชนแนล E รองรับการใช้งานร่วมกับลำโพงซับวูฟเฟอร์ มีปุ่มปรับโหมดการทำงาน ปุ่มปรับจุดตัดความถี่ วงจรกรองความถี่ซับโซนิก และสวิทช์เลือกขนาดภาคขยาย...ส่วนขั้วต่อสายไฟ ขั้วต่อสายลำโพง และฟิวส์วงจรแหล่งจ่ายไฟจะจัดวางอย่างเป็นระเบียบ และสะดวกต่อการใช้งาน

 โครงสร้างภายในของ CA51 ได้รับการออกแบบเน้นสมรรถนะการทำงาน

วงจรภายใน ไฮ-เอนด์สุดๆ
โครงสร้างวงจรภายในของ CA51 เน้นสมรถนะการทำงาน โดยออกแบบมาด้วยความพิถีพิถัน...โครงสร้างภายใน ระบบออนบอร์ด แผ่นวงจรพิมพ์กลาส อีพอกซี ประกอบด้วยแผ่นวงจรพิมพ์หลัก และแผงวงจรพิมพ์ย่อย ของวงจรภาคขาเข้า ที่แยกชุดควบคุมของแชนแนล C/D และ E อยู่ในบอร์ดย่อย อุปกรณ์ในวงจรส่วนใหญ่เลือกใช้อุปกรณ์ SMD เพื่อประหยัดพื้นที่

การจัดวางวงจรแยกสัดส่วนเป็นระเบียบ พื้นที่แผ่นวงจรพิมพ์ ร้อยละ 50 เป็นพื้นที่ของวงจรแหล่งจ่ายไฟ ระบบสวิทชชิ่ง  และวงจรภาคขยาย ราว ร้อยละ 40 อีก ร้อยละ 10 เป็นพื้นที่ของแผงวงจรฝั่งขาเข้า ส่วนวงจรภาคการทำงานต่างๆ แยกแยะออกมาได้ดังนี้

วงจรภาคขยายแชนแนลที่ 5 แบบคลาสAB โมโน วงจรแลห่งจ่ายไฟสวิทชืชิ่งขนาดใหญ่ใช้ขดลวดวงแหวน 2 ชุด

วงจรแหล่งจ่ายไฟ ระบบสวิทช์ชิ่ง ใช้ขดลวงแหวน 2 ชุด ขาเข้า มีโช้คแกนเฟอร์ไรท์ 2 ชุด ขาเข้ามีตัวเก็บประจุ อิเล็กโทรไลติก ความจุ  3300 ไมโครฟารัด 25 โวลท์ 4 ตัวกรองแรงดันขาเข้า ขาออกใช้ตัวเก็บประจุ อิเล็กโทรไลติก ความจุ4700 ไมโครฟารัด 35 โวลท์ 4 ตัวกรองแรงดันขาออก

วงจรกำเนิดสัญญาณสวิทช์ชิ่ง  ใช้ชิพ ไอ.ซี. TL494 แบบSMD 

วงจรภาคขยาย ระบบ ไบโพลาร์ 5 แชนแนล คลาส AB ทั้ง 5 แชนแนล การออกแบบจัดวางวงจร จะกระจายออกปีกด้านข้าง ฝั่งหนึ่ง มี3 แชนแนล อีกฝั่งหนึ่งมี 2 แชนแนล วงจรเน้นความเรียบง่ายในภาคคต้นมีทรานซิสเตอร์ 1 คู่ทำการขยายสัญญาณจากนั้นส่งทอดสัญญาณผ่านเข้าไปยังภาคขับ(Drive Stage) ใช้ทรานซิสเตอร์เกนการขยายสูงอีก 1 คุ่ และส่งทอดออกเอาท์พุทในภาคสุดท้ายเป็นทรานซิสเตอร์เกนการขยายสูง อีก 1 คุ่ ยกเว้นในภาคขยายแชนแนลที่ 5 จะใช้ทรานซิสเตอร์ ถึง 2 คู่รับผิดชอบการทำงาน ส่วนอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องใช้อุปกรณ์ SMD
วงจรอินพุท มอบหน้าที่ให้กับ ไอ.ซี.ออปแอมป์ 4558 กว่า 5 ตัวสอดประสานรับผิดชอบการทำงานร่วมกัน และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องเลือกสรรใช้งานอุปกรณ์ SMD

วงจรกำเนิดสัญญาณสวิทช์ชิ่งภายในตัวเครื่อง ตัวเก้บประจุกรีองแรงดันขาออกของวงจรแหล่งจ่ายไฟ

ส่วนข้อมูลทางด้านเทคนิคเพาะเวอร์แอมป์ 5 แชนแนลของ CA51 มีดังนี้ ให้กำลังขับ 4 X 50 วัตต์ + 1 X 170 วัตต์ ที่โหลด 4 โอห์ม, 4 X 80 วัตต์ + 1 X 225 วัตต์ที่โหลด 2 โอห์ม..อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงรบกวน >100 dB, แดมปิ้ง แฟคเตอร์ >100, ความไวขาเข้า 0.25 – 5 โวลท์ และอัตราการตอบสนองความถี่ 10 – 35,000 Hz

ชุดแผงวงจรขาเข้าของแชนแนล C/D และ แชนแนล E ไอ.วี.ออปแอมป์ 4558 แบบ SMD ในวงจรขาเข้า

ทดสอบฟังเสียง
ก่อนทดลองฟังเสียง CA51 ก็ได้ทำการเบิรน์น-อินตามปกติ โดยเปิดเครื่องทิ้งไว้ประมาณ 15 ชั่วโมง แล้วจึงได้ทดสอบกันตามปกติ...ใช้แผ่น 30 Years Tubes เป็นแผ่นหลักในการทดสอบ ทันทีที่ใส่แผ่นเข้าเครื่องเล่นดีวีดี 2 DIN ของ PIONEER และตั้งใจฟังตั้งแต่เพลงแรก When I Fall in Love ของ Kenny Rogers ไปจนถึงแทรคสุดท้าย L’enfant au Tambour ของ Johanne Blouin ก็บอกได้เลยว่าไพเราะเสนาะโสต แทบไม่อยากจะลุกไปไหน แอมป์ตัวนี้โชว์เสียงร้องได้น่าฟังมาก หรือเสียงจากชิ้นดนตรีต่างๆก็ถูกต้อง แม่นยำ ฟังช่วงที่เครื่องดนตรีสปีดเร็วขึ้น และทุกชิ้นดนตรีเล่นพร้อมๆกัน แอมป์ตัวนี้ก็สามารถควบคุมน้ำหนักและให้ความชัดเจนของชิ้นดนตรีได้ครบถ้วน ไม่มีมั่ว อีกทั้งยังให้รายละเอียดและดุลเสียงสามมิติ พร้อมโทนัลบาลานซ์ที่ครบถ้วน แม้จะเร่งโวลลุ่มเพิ่มขึ้น ทุกย่านเสียงไม่มีอาการแป๊ก

ภาคขยาย คลาส AB ทั้ง 5 แชนแนล จัดวางเน้นอลังการ การออกแบบภาคขยายแบบมัลติ สเตท ให้เกนการขยายสูง
ภาคขยายแต่ละแชนแนลมีทั้งหมด4 สเตป ชุดทรานซิสเตอร์ดิฟเฟอร์เรนเชียลอินพุท ตระกุล TIP


สรุป
CA51 เป็นเพาเวอร์แอมป์ 5 แชนแนลที่สรุปสั้นๆว่า “ใช่” และยังตอกย้ำความเป็น “คุณภาพ” ในระดับไฮ-เอนด์ของ DLS ได้ทุกกระเบียดเสียง...เป็นเพาะเวอร์แอมป์ที่ให้ “รสนิยมของน้ำเสียง” ในแบบออดิโอไฟล์เต็มเปี่ยม เป็นเสียงในสไตล์ของตัวเอง ไม่ลอกเลียนใครม บ่งบอกความศิวิไลซ์และศิลปะของเสียงที่ค่อนข้างสมบูรณ์ครบถ้วน...แทบไม่มีอะไรที่จะสร้างความ“ผิดหวัง” ในคุณภาพเสียงของเพาเวอร์แอมป์รุ่นนี้

นำเข้าและจัดจำหน่าย โดย บริษัท เอน เอกซ์ ที มัลติมีเดีย จำกัด โทรฯ 0-2 730-3448

โดย ประพันธ์ รัดรอดกิจ   วันที่ 8-ธันวาคม-2555

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved