Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > ทดสอบผลิตภัณฑ์ > JVC KW-NSX1
JVC KW-NSX1
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 รูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยวมีสไตล์ของ KW-NSX1

ชั่วโมงนี้ต้องยอมรับว่า  ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์แหล่งรายการที่มีแนวโน้มการแข่งขันสูง และเป็นที่นิยมแก่นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์และนักเล่น คาร์ เอ/วี  เป็นผลให้ผู้ผลิตแต่ละรายพยายามคิดค้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นและนวัตกรรมการทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้งานเพื่อความความบันเทิงให้กับนักเล่น คาร์ เอ/วี รวมถึงการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยในแง่สารสนเทศรวมถึงมัลติมีเดียเข้าไว้ในตัวเครื่อง

ล่าสุด JVC สร้างบิ๊กเซอร์ไพรส์ ให้กับวงการ คาร์ เอ/วี ทั่วโลก ด้วยการเปิดตัว  ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN รุ่นใหม่ KW-NSX1 ซึ่งสร้างความฮือฮาไม่น้อย เนื่องจากเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์นอกฤดูกาล แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ถึงพร้อมด้วยนวัตกรรมและขีดความสามารถการทำงานที่เชื่อมโยงความสมบูรณ์แบบเรื่องความบันเทิงในรถยนต์เอาไว้อย่างพร้อมมูล  

 บรรจุภัณฑ์ที่ดูสวยงามเน้นรูปลักษณ์ผลิตภัณฑ์ ฝั่งตรงกันข้ามเป็นสเปกหรือฟังก์ชั่นการทำงานของเครื่อง

บรรจุภัณฑ์มาพร้อมรายละเอียด
บรรจุภัณฑ์ของ KW-NSX1 ได้รับการออกแบบโดยใช้โทนสีขาวและดำ ออกแบบมุ่งเน้นการให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค เนื่องจากเฮดยูนิตประเภทนี้จะมีฟังก์ชั่นการทำงานภายในตัวเครื่องที่หลากหลาย การจะทำให้ผู้บริโภคสามารถ เข้าใจ หรือรับรู้ในขีดความสามาถ นอกจากการนำเสนอสินค้าที่มีเทคโนโลยี อีกส่วนหนึ่งที่ต้องเน้นคือ บรรจุภัณฑ์ภายนอก เพราะนี่คือด่านแรกที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภคต่อการเลือกสรรไปใช้งาน

ด้านนี้เน้นโชว์ความสามารถของตัวเครื่องในการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ด้านนี้ก็เช่นเดียวกันเน้นการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

บรรจุภัณฑ์ของ ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ มีลักษณะเป็นกล่องรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่เอาการ น้ำหนักเอาเรื่อง เนื่องจากตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ แต่ละด้านของบรรจุภัณฑ์ จะเน้นรูปร่างหน้าตาของตัวเครื่องที่เสมือนจริง พร้อมทั้งรายละเอียดจุดเด่นต่างๆ ของเครื่องรุ่นนี้ รวมถึงบรรดา ไอคอนของฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกที่พร้อมมูล

ฝากล่องเป็นรูปตัวเครื่องพร้อมรีโทคอนโทรล  ฝั่งตรงกันข้ามมีรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเครื่องบางส่วน

อุปกรณ์มาตรฐานครบ
JVC ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์มาตรฐานภายในตัวเครื่องมาแต่ไหน แต่ไร  KW-NSX1 เองก็ได้รับการบรรจุอุปกรณ์มาตรฐาน  มาให้พร้อมมูลอาทิ

-ชุดสายไฟประจำเครื่อง
-ซองใส่หน้าปัด
-คู่มือการใช้งาน
-กล่องอินเทอร์เฟสสมาร์ทโฟน พร้อมชุดสายไฟ และสายเชื่อมต่อ
-รีโมทคอนโทรลไร้สายมัลติฟังก์ชั่น

กล่องบอกซ์อินเทอร์เฟสสมาร์ทโฟน ตัวเครื่องห่อหุ้มด้วยโฟมฉีดขึ้นรูป

รีโมทคอนโทรล
รีโมทคอนโทรลของดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ได้รับการออกแบบเลือกสรรใช้งาน รีโมทคอนโทรลมัลติฟังก์ชั่น ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี ในรูปทรงยาว ขนาดเหมาะมือจับถือ บรรดาปุ่มควบคุมการทำงานมีให้ครบครัน ตั้งแต่การควบคุมสั่งการฟังก์ชั่นการทำงานพื้นฐานของภาคเครื่องเล่น

 อีกมุมของรูปลักษณ์ KW-NSX1 ที่โฉบเฉี่ยวออกแบบเน้นความมีไสตล์

ตลอดจนปุ่มควบคุมฟังก์ชั่นการทำงานหลักของเครื่อง ได้รับการออกแบบมีให้ใช้ในการควบคุมสั่งการอย่างถึงพร้อมเรียกว่า เป็นรีโมทคอนโทรลไร้สายอีกรุ่นหนึ่งที่มีความครบเครื่องสำหรับการควบคุมสั่งการการมใช้งานเครื่อง

 ช่องต่อและขั้วต่อต่างๆ หลังเครื่อง ออกแบบจัดวางอย่างเป็นระเบียบ

เหนือชั้นด้วยระบบควบคุมสั่งการสัมผัสหน้าจอ
สิ่งที่เป็น แกนหลักในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ ดีวีดี รีซีฟเวอร์  2 DIN ของ JVC คือ การเพิ่มระบบควบคุมสั่งการด้วยระบบสัมผัสที่หน้าจอ (Touchscreen Control) ซึ่ง JVC เริ่มนำมาใช้งาน กับ ดีวีดี  รีซีฟเวอร์   2 DIN มาไม่น้อยกว่า 3 ปีมาแล้ว ซึ่งให้เสถียรภาพการควบคุมสั่งการ และเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

 ช่องต่อ A/V Input และA/V Output (ซ้าย)ขั้วต่อ RGB สำหรับอุปกรณ์บอกซ์อินเทอร์เฟส

ระบบเมนูเรียบง่ายใช้งานสะดวก
เมื่อออกแบบระบบควบคุมสั่งการแบบสัมผัสหน้าจอ  (Touchscreen Control) บรรจุเป็นฟังก์ชั่น การทำงานมาตรฐานภายในตัวเครื่อง ของ KW-NSX1 แล้วองค์ประกอบที่มีความสำคัญ ต่อการทำงาน ของตัวเครื่อง อีกส่วนหนึ่ง  คือ  ระบบเมนูการทำงานของเครื่อง 

เมนูการทำงานของ KW-NSX1 ได้รับการออกแบบ โดยได้รับอิทธิพล จากเมนูการทำงานของเครื่อง จากไลน์อัพ ปี 2011 ที่ผ่านมา

เมนูการทำงานของตัวเครื่อง เป็นเมนูสไตล์ Tap คล้ายกับการจัดโฟลเดอร์  ของระบบคอมพิวเตอร์  ลักษณะของ อินเทอร์เฟส หน้าจอ  ได้รับการออกแบบ ให้ง่ายต่อการควบคุมสั่งการ  ลักษณะของ เมนูอินเทอร์เฟส ที่ดูเรียบง่าย ขนาดของปุ่มควบคุมออกแบบจะเน้นให้  ใช้งานสะดวก  แม้จะดู เรียบไปบ้าง แต่ในแง่การควบคุมสั่งการจะทำได้สะดวกกว่า

ขั้วต่อไมโครโฟนบลูทูธ หน้าปัดเครื่องถอดอออกป้องกันการโจรกรรมได้

รูปลักษณ์เรียบหรูสไตล์ 2 DIN
การออกแบบรูปลักษณ์ของ KW-NSX1 เน้นความเรียบง่าย แฝงความหรูหราเอาไว้อย่างครบครัน การจัดวางปุ่มควบคุมการทำงานเน้นจัดวางในลักษณะเมนูแบบสัมผัสและมีปุ่มควบคุมบนกรอบหน้าปัดเป็นระเบียบในแนวตั้ง เรียบง่ายเพื่อสะดวกในการใช้งาน การออกแบบในลักษณะนี้จะช่วยเสริมอรรถรสการชมภาพจากจอ LCD TFT รายละเอียดสูงอย่างได้อรรถรส

 กล่องอินเทอร์เฟสสำหรับเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

พาเนลจอ LCD TFT WVGA 6.1 นิ้ว
JVC สร้างจุดขายในเรื่องความคมชัดของภาพ ด้วยการคัดสรรเทคโนโลยีระบบพาเนลจอ LCD TFT ระดับ WVGA มาประจำการ ในดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ โดยเน้นการออกแบบให้มีความสามารถถ่ายทอดรายละเอียดภาพที่คมชัดและให้สีสันสมจริง

พาเนลจอของ KW-NSX1 มีความเหนือชั้น ด้วยพาเนลจอ  LCD TFT  ขนาด 6.1 นิ้ว เป็นพาเนลแบบ Widescreen ขีดความสามารถการแสดงรายละเอียดเม็ดสีของพาเนลจอ เป็นพาเนลแบบ WVGA สามารถรองรับและถ่ายทอดรายละเอียดภาพ ที่ให้รายละเอียดความคมชัดสูง

ไฟส่องหลัง เทคโนโลยี LED
พัฒนาการอีกก้าวหนึ่งที่ JVC คัดสรรเพื่อการใช้งานที่สมบูรณ์แบบ เพื่อการถ่ายทอดภาพที่ให้สีสัน สมจริง ระบบไฟส่องหลังของพาเนลจอภาพ ของ KW-NSX1 จึงเลือกใช้ไฟส่องหลังจากหลอด LED ซึ่งมีจุดเด่น คือ ประหยัดพลังงานให้ค่าความสว่างสูง รวมทั้งจุดเด่นในการถ่ายทอดภาพที่ให้สีสันที่สมจริง

 ขัว้ต่อสำหรับเสียบเข้าสมาร์ทโฟน ขั้วต่อเข้าขั้วต่อ RGB ที่ตัวเครื่อง

ภาคเครื่องเล่น รองรับซอฟต์แวร์ความบันเทิงหลากหลาย
ภาคเครื่องเล่นของ KW-NSX1 ได้รับการออกแบบให้มีขีดความสามารถการเล่นแผ่นอ็อพติคัลดิสก์ที่หลากหลาย  อาทิ แผ่น DVD-Video,DVD+R/RW, DVD-R,CD,CD-R/RW นอกจากนั้นยังออกแบบให้รองรับการเล่นไฟล์ MP3, WMA, AAC, DivX รวมถึงไฟล์ Mpeg-1,2 ครอบคลุมความบันเทิงที่หลากหลายและสมบูรณ์แบบ

รีโมทคอนโทรลไร้สายขนาดเหมาะมือ ชุดสายไฟของกล่องอินเทอร์เฟสสมาร์ทโฟน

ช่องต่อ USB รองรับการใช้งานสมาร์ทโฟน
อีกหนึ่งความสมบูรณ์แบบในการใช้งานด้วยการบรรจุระบบการเชื่อมต่อผ่านช่องต่อ USB นอกเหนือจากขีดความสามารถของ KW-NSX1 ในการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ USB Handy drive และ อุปกรณ์มัลติมีเดียอื่นๆ แล้ว JVC ยังเพิ่มความสามารถของช่องต่อ USB ของตัวเครื่องในการเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟน เพิ่มความหลากหลายและความบันเทิงในการใช้งานที่สมบูรณ์แบบด้วยเช่นกัน

ฟังก์ชั่นบลูทูธยุคใหม่
เทคโนโลยีบลูทูธ เป็นอีกนวัตกรรมที่ JVC บรรจงคัดสรรและออกแบบเพื่อการใช้งาน ทั้งการอำนวยความสะดวกขณะขับรถ และความเพลิดเพลินในการฟังเพลง โดย มีขีดความสามารถในการเชื่อมต่อบลูทูธ แฮนด์ฟรี พร้อมฟังก์ชั่น Phonebook Transfer นอกจากนั้นยังสามารถรองรับฟังก์ชั่น A2DPเพื่อถ่ายโอนความบันเทิงในการฟังเพลงจากโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

ชุดสายไฟประจำตัวเครื่อง ชุดสายไฟขั้วต่อRGB ของกล่องอินเทอร์เฟสสมาร์ทโฟน

Mirror Link เชื่อมโยงความบันเทิงร่วมกับสมาร์ทโฟน
อีกนวัตกรรมอันทันสมัย ที๋JVC บรรจคัดสรร เพื่อนักเล่น คาร์ เอ/วี ด้วยเทคโนโลยี Mirror Link ซึ่ง JVC ถือเป็นหนึ่งในสมาชิกระดับบริหาร ของกลุ่ม Mirror Link และร่วมผลักดันให้ระบบการเชื่อมต่อประเภทนี้ สามารถนำมาใช้งานในเชิงธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทคโนโลยีระบบ Mirror Link จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เครื่องเสียงรถยนต์เข้ากับอุปกรณ์โทรศัพท์เคลื่อนที่ของ NOKIA รุ่นที่รองรับระบบ Mirror Link ซึ่งจะทำให้สามารถทำการแบ่งปันเนื้อหาความบันเทิงจากโทรศัพท์เคลื่อนที่มาแสดงผลหรือแสดงภาพที่ผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงหรือ คาร์ เอ/วี ภายในรถยนต์ เพิ่มความสะดวกและความยืดหยุ่นในการเข้าถึงความบันเทิงได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น

ฟังก์ชั่น Mirror LINK รองรับการต่อพ่วงกับโทรศัพท์เคลื่อนที่โนเกียสมาร์ทโฟน  ที่มีระบบปฎิบัติการซิมเบียน (Symbain) เพื่อการเชื่อมต่อ Nokia Car Mode ซึ่งเป็น User Interface ที่สามารถแชร์เนื้อหาความบันเทิง, ระบบ GPS ,ระบบแฮนด์ฟรีบลูทูธ ผ่านหน้าจอของตัวเครื่องและสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น อาทิ ซัมซุง หรือ แบล็กเบอร์รี

 ขณะทำการทดสอบ

App Link Mode ตอบโจทย์ ความบันเทิง ผ่าน iPhone/iPod
อีกหนึ่งความสมบูรณ์แบบที่ JVC คัดสรรพเพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานให้กับนักเล่นคาร์ เอ/วี ด้วย App Link Mode ที่ผนวกรวมระบบการเชื่อมต่อควบคุม iPhone/iPod ที่ควบคุมสั่งการได้อย่างสะดวก รวดเร็วตอบสนองการใช้งานได้อย่างฉับไว ไม่พลาดทุกเนื้อหาความบันเทิง

 ปุ่มควบคุมการทำงานหลักที่สำคัญออกแบบจัดวางอยุ่มุมด้านซ็ยของหน้าปัด

การทดสอบ
การทดสอบดำเนินการในห้องฟัง  โดยใช้อุปกรณ์ร่วมการทดสอบ ประกอบด้วย
-ลำโพง                BOSTWICK Extreme6.5
-เพาแวอร์แอมป์   BOSTWICK LAX-K75.4
การทดสอบใช้งานเครื่อง มีการกำหนดเงื่อนไขการทดสอบ ประกอบด้วย การทดสอบการทำงานผ่าน ภาคขยายระบบไฮ-เพาเวอร์  และ สัญญาณเสียงจากช่องต่อ สัญญาณ Line Output 

จอภาพแสดงโลโกMirrorLink อีกภาพหนึ่งบนหน้าจอเป็นภาพ Demo

ระบบ Touchscreen ตอบสนองการสั่งการฉับไว
การทำงานของระบบเมนูควบคุมสั่งการการทำงานของดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ เท่าที่ได้ลองทดสอบการควบคุมสั่งการ พบว่า ความไวต่อการตอบสนองต่อการกดลงบนปุ่ม ที่หน้าจอ อยู่ในเกณฑ์ดี ให้ความไวต่อการตอบสนองการควบคุมสั่งการใช้ได้ทีเดียว

สิ่งหนึ่ง ที่ JVC บรรจุมาเป็นฟังก์ชั่นการทำงานมาตรฐานในเครื่องรุ่นนี้  คือ  การปรับความไวการทำงานของระบบเมนูสัมผัสหน้าจอ  ซึ่งสามารถปรับความไวในการทำงานของระบบเมนูได้ถึง 3 ระดับด้วยกัน การออกแบบในลักษณะนี้จะช่วยให้ สามารถปรับการทำงานของเมนูควบคุมสั่งการสัมผัสหน้าจอ ให้มีความไวต่อการตอบสนองการสั่งการที่ดี  ผู้ใช้งานสามารถปรับได้ สำหรับค่ามาตรฐานจะอยู่ที่ค่ากึ่งกลาง ที่ระดับ 2

อีกภาพDemoนห้าจอที่แสดงเอกลักษณ์ของ JVC KW-NSX1 ขณะทดสอบการเล่นแผ่นCD MP3

ภาคขยายทรงพลัง Line Output สัญญาณแรง
การทำงานของภาคขยาย  ไฮ-เพาเวอร์ในตัวเครื่อง ทำการทดสอบ ทั้งในเรื่องการฟังเพลงและการดูหนัง  พบว่า KW-NSX1 มีความสามารถในการถ่ายทอดพลังขับเคลื่อนผ่านออกมายังลำโพงทำได้ดี โดยเฉพาะแรงปะทะ  นั้นน้องๆการใช้งานเพาเวอร์แอมป์ภายนอก

ความหนักแน่นของเสียงที่ผ่านภาคขยายไฮ-เพาเวอร์ อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ให้ความน่าฟังและความน่าประทับใจ ในสไตล์บุคลิกของภาคขยายในวิทยุ JVC  แต่สำหรับ KW-NSX1 นอกจาก ความหนักแน่นแล้วยัง ครอบคลุมถึง รายละเอียดความถี่ย่านกลาง-สูง ที่ทำได้ค้อนข่างดีอีกด้วย จึงทำให้มีความลงตัวในการใช้งานเป็นอย่างดี

ลองฟังก์ชั่นปรับเสียง ในสไตล์พารากราฟฟิก อีควอไลเซอร์ สามารถลเอกช่วงความถี่ในการปรับตั้งค่าได้

การทำงานของช่องต่อ Line Output สิ่งที่สัมผัสได้ คือ  มีการอัดฉีดสัญญาณได้ดีทำให้การเร่งระดับความดังไม่ต้องเร่งมากจนเกินไปซึ่งอาจก่อให้เกิดสัญญาณรบกวนได้ ยิ่งถ้าทำLevel Matching ให้ลงตัวดุแล้วทำได้ไม่ยากเลย

ในการทดสอบ พบว่า การอัดฉีดพลังขับเคลื่อนจากช่องต่อ Line Output  ทำได้ดีทีเดียว  โดยเฉพาะความนิ่งของดุลน้ำเสียง ความวูบวาบของเวทีเสียงเกิดขึ้นน้อยมา โฟกัสสเตอริโอ ทำได้ดี อีกจุดที่น่าสนใจ คือ ฟังก์ชั่นวงจรปรับทุ้ม-แหลมของเครื่อง  ในสไตล์พารากราฟฟิค อีควอไลเซอร์  ทำให้การเนรมิต สไตล์เสียงสามารถเข้ามาช่วยเติมความน่าฟังได้มากยิ่งขึ้น  ข้อควรระวัง หาก Calibrated  สัญญาณไม่ดี จะทำให้ความน่าฟังลดลงไปพอควร ขอย้ำว่าถ้าจะต่อใช้งานในโหมดนี้ ควร ปรับเรื่อง Level Matching แล้วจะพบว่า การถ่ายทอดคุณภาพเสียงทำได้ลงตัวอย่างยิ่ง

ลองปรับในความถี่ย่านกลาง มาที่ความถี่ย่านสูงบ้าง

ฟังเพลงได้รายละเอียด
ทดสอบการทำงานของภาคเครื่องเล่น การเข้าถึงแทรคเพลงใช้เวลามาตรฐานราว 8 วินาที  การเล่นเพลงจากแผ่นCD มาตรฐาน(ใช้ทดสอบกับภาคขยายไฮ-เพาเวอร์) พบว่า แนวเสียงที่ถ่ายทอดออกอมา จะให้ความสมดุลของเสียงย่านมิดเบสและอัพเพอร์มิดเบสอมๆ อยู่บ้าง แต่ก็ให้มวลของเบสที่ดี  จุดเด่นอีกประการหนึ่ง คือ การถ่ายทอดความถี่ย่านกลาง-สูง ให้รายละเอียดที่น่าทึ่ง แม่ช่วงเบสลึกอาจจะยังไม่หนักแน่นมากพอ แต่ถ้าปรับอีควอไลเซอร์ช่วยตรงจุดนี้  จะช่วยเติมความลงตัวได้ดีขึ้น

กับการทดสอบฟังเพลงหลายๆแนว พบว่า ดีวีดี รีซีฟเวอร์รุ่นนี้สามารถถ่ายทอดความน่าฟัง ออกมาได้ดีทีเดียว แม้เป้าหมายหลักจะออกแบบเพื่อการชมภาพยนตร์แต่เมื่อนำมาฟังเพลงก็พบว่า ให้ผลลัพธ์ที่ไม่เลวนัก

กับการเล่นแผ่นCD MP3 การเข้าถึงแทรคเพลงจะช้ากว่าแผ่น CD  มาตรฐานเล็กน้อย แต่ถ้าเป็นแผ่นDVD จะใช้เวลาเพิ่มขึ้นราว 1-2 วินาที แนวเสียงที่ถ่ายทอดออกมา ควร ใช้งานฟังก์ชั่น DSP หรืออีควอไลเซอร์ ช่วยเพื่อให้ได้ความน่าฟังเพิ่มมากยิ่งขึ้น  และจะช่วยให้ดุลน้ำเสียง มีความกลมกล่อม มากยิ่งขึ้น ถ้าเน้นฟังแบบแฟลตก็พอฟังได้อาจขาดน้ำหนักเสียงไปบ้าง

 เมนูหลักสไตล์ ไอคอนของเครื่อง  ขณะทดสอบภาครับวิทยุ FM

ดูหนังให้ภาพคมชัด ให้ไฮ-ไลท์ภาพได้ดี
การเล่นซอฟต์แวร์ภาพของ KW-NSX1 เป็นส่วนที่สัมพันธ์กับจอภาพ  LCD TFT ขนาด 6.1 นิ้ว พาเนล 16:9 ค่าตัวแปรภาพหน้าจอ ที่ได้รับการออกแบบเป็นค่ามาตรฐานจากโรงงาน  จะให้ความสว่างพอสมควร ในการทดสอบ จึงตั้งค่ามาตรฐานจากโรงงานในการทดสอบเพราเท่าที่ตรวจสอบพบว่าสีสันของภาพอยู่ในเกณฑ์ที่ดี เป็นการตอกย้ำความสามารถของพาเนลจอและระบบไฟส่องหลังLED

 เลือกโหมดการทำงานต่างๆ เข้าเมนุAV เตรียมการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน

กับแผ่นDVD-Video อันนี้น่าสนใจผมทำการทดสอบกับแผ่นภาพยนตร์อีกหลายๆเรื่อง พบว่า ความสามารถในการถ่ายทอดรายละเอียดของภาพทำได้ดี ให้ภาพเนียนและความต่อเนื่องของภาพ ที่น่าประทับใจ ส่วนไฮ-ไลท์ของภาพ อันนี้ต้องชมเชยว่าทำได้น่าประทับใจ การถ่ายทอดเสียงทั้งจากภาคขยายไฮ-เพาเวอร์และจากช่องต่อLine Output ให้การสวิงเสียงที่ดี  มีความหนักแน่นสมจริงอย่างฉากจากภาพยนตร์DieHard4

หรือในแผ่นTear of the Sun ฉากการไล่ล่าในป่า สามารถสัมผัสได้ถึงการโยนเสียงที่ ลงตัว ทำให้ผู้ที่รับชมภาพสามารถดื่มด่ำ กับบรรยากาศของภาพยนตร์ประหนึ่งอยู่ร่วมในเหตุการณ์  ถือว่าถ้าเล่นแผ่นDVD ก็ทำได้ดี ชนิดต้องยกนิ้วให้ ส่วนมุมมองภาพ ในระยะมุม 40-45 องศา จากกึ่งกลาง คือระยะที่เหมาะสมในการนั่งชมภาพ ซึ่งเพียงพอต่อผู้โดยสารด้านหน้าซ้ายอยู่แล้ว

ขณะเข้าโหมดเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน เวอร์ชั่นของอินเทอร์เฟส

ควบคุมiPod สะดวก
การทดสอบ iPod (สามารถต่อตรงเข้าช่องต่อUSB) ซึ่งในการทดสอบใช้งานพบว่าจุดที่สร้างความประทับใจคือ ระบบการควบคุมสั่งการการทำงานของ เครื่องiPod ผ่านทางหน้าปัดเครื่องของ KW-NSX1 จะให้ทั้งความสะดวกสบายและ ความยืดหยุ่นในการใช้งานค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าเปรียบเทียบกับ วิทยุซีดี ทั่วไป แล้ว การควบคุมสั่งการของดีวีดี  รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ ให้ผลลัพธ์การทำงานที่ลงตัวกว่า

คุณภาพเสียงทีได้จาการทดสอบ โดยภาพรวม การอัดฉีดสัญญาณหรือการสวิงของไดนามิกเสียงจะเด่นกว่าการฟังMP3 จากแผ่น อยุ่พอสมควร และยิ่งถ้าฟังแทรคเพลงประเภท AAC ด้วยแล้วยิ่งให้คามน่าฟังใกล้เคียงกับการฟังเพลงประเภท Linear PCM กันเลยทีเดียว ในโหมดนี้น่าประทับใจมากครับ

สำหรับกรณีต้องการใช้งานiPhone ร่วมกับ รีซีฟเวอร์รุ่นนี้ จะต้องจัดหาชุดสายอินเทอร์เฟสของ JVC มาเชื่อมต่อเนื่องจาก จะต้องมีการรีดมทตัว AppLink ให้สามารถควบคุมสั่งการ iPhone จากหน้าปัด ดีวีดี รีซีฟเวอร์ด้วย

ขณะรอดึงข้อมูลจากสมาร์ทโฟนมาใช้งาน เมนูบลูทูธมีรายละเอียดครบถ้วน

การเล่นA2DP ให้รายละเอียดน่าประทับใจ
อันนี้เป็นการทดสอบการทำงานของฟังก์ชั่นบลูทูธ เพื่อการฟังเพลงโดยผ่านโปรโตคอล A2DP โดยนำสมาร์ทโฟนของ HTC รุ่น Desire V มาเชื่อมต่อสำหรับการPair ทำได้ง่ายและค้นหาได้ไว ส่วนการถ่ายทอดเสียง นั้นจัดว่าน่าฟัง ทำให้ลืมการทำงานของ A2DP (Audio Streaming) ยุคก่อนๆ ไปได้ เพราะ A2DP ในอดีตเสียงจะแบน แต่เมื่อมาฟังผ่าน A2DP ของ KW-NSX1 สุ้มเสียงจะมีความน่าฟังและได้อรรถรสความเป็นดนตรี ไม่ธรรมดาเช่นกัน ถือว่ามีความน่าฟังเลยทีเดียว

การเลือกฟังก์ชั่นบลูทูธทำได้อย่างสะดวก เมื่อป้อนรหัสจะเข้าสู่ขั้นตอนการใส่รหัสผ่านและเตรียมการเชื่อมต่อ
 การเชื่อมต่อต้องใส่รหัสผ่าน รหัสเป็นรัหสผ่านมาตรบานของบลูทูธ
 เชื่อมต่อเรียบร้อย แสดงให้เห้นว่าเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนรุ่นอะไร
 การตั้งค่าPair บลูทุธสาหรับการเล่นไฟล์เพลงผ่านA2DP เมนูควบคุมการทำงานของแผ่นDVD
 ลองดูสีสันของภาพกันว่ามีความเข้มของสีสันที่มีไดนามิกที่ดี  อีกมุมหนึ่งแสดงภาพที่เปี่ยมด้วยไดนามิก
 ภาพหน้าจอให้รายละเยดความคมชัดที่ดี คอนทราสตืของภาพไม่ธรรมดา

สรุป
KW-NSX1 จึงเป็น ดีวีดี รีซีฟเวอร์ 2 DIN ที่มีความครบเครื่อง ทั้งในแง่ออกแบบที่ล้ำอนาคต และในแง่ความสามารถรองรับเนื้อหาความบันเทิงที่หลากหลายโดยเฉพาะความสามารถด้านการต่อเชื่อมอุปกรณ์มัลติมีเดียและสมาร์ทโฟน ที่สมบูรณ์แบบ และการถ่ายทอดภาพที่เปี่ยมด้วยรายละเอียดของภาพ สีสัน คอนทราสต์ที่ดี จึงลงตัวอย่างยิ่งในการเป็นศูนย์รวมความบันเทิงในรถยนต์แห่งยุคอนาคต

นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย บริษัท ไฮไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โทร.0-2954-4710-4

โดย ช่างใหญ่   วันที่ 10-กันยายน-2555

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved