Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > ทดสอบผลิตภัณฑ์ > JVC KD-R325
JVC KD-R325
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

รูปลักษณ์ของ KD-R325 ได้รับอิทธิพลการออกแบบในสไตล์เดียวกันกับวิทยุ KD-R ผู้พี่ ไลน์อัพปี2011 เน้นความโค้งมนมากยิ่งขึ้น

ปีนี้JVC เปิดฉากกบุกตลาดเครื่องเสียงรถยนต์ในประเทศไทยด้วยการนำเสนอวิทยุซีดี  อนุกรม KD-R ไลน์อัพปี 2011  เข้าสู่ตลาด โดยมีรุ่นให้เลือกสรรใช้งานหลากหลายรุ่นหลากหลายระดับ สำหรับ KD-R325 ที่นำมาทำการทดสอบในครั้งนี้ป็นเฮดยูนิต ซิงเกิ้ล ซีดี ระดับ Entry Level ที่มีมาให้ครบทั้ง การเล่นแผ่นCD มาตรฐาน แผ่นCD MP3/WMA รวมทั้งมีช่องต่อ AUX Input แบบ คู่(หน้า,หลัง) มาให้อีกด้วย

ปัจจุบันตลาดของวิทยุซีดี MP3 กลายเป็นตลาดแมสขนาดใหญ่ ดังนั้นบริษัทผู้ผลิตต่างๆ พยายามแข่งขันเพื่อนำสเนอผลงานให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรใช้งานตามรสนิยม โดยการแขจ่งขันจะเน้นไปที่ สนนราคาย่อมเยาแต่ให้ความครบเครื่องในการใช้งาน

 สังเกตว่าแผ่นระบายความร้อนจะย้ายจากด้านข้างมาอยู่ด้านหลัง มุมซ้ายเป็นช่องต่อสายอากาศภาครับวิทยุ FM พร้อม Line Outputให้ 1 ชุด

ฟังก์ชั่นการทำงานครบครัน
ฟังก์ชั่นการทำงานของ KD-R325 มีความครบเครื่องในการใช้งานโดยJVC ได้คัดสรรและบรรจุฟังกืชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้งานมาให้ครบเครื่อง ประกอบด้วย

- วงจรภาครับวิทยุ ระบบ AM/FM สแกนหาคลื่นด้วยระบบควอทซ์ ซินธิไซธ์ให้ความไวในการรับสัญญาณระดับสูง ภาครับFM ใช้ภาครับระบบ HS-IVi ที่โดดเด่นในเรื่องสมรถนะการรับสัญญาณ
- ภาคเครื่องเล่นแผ่นอ็อพติคัลดิสก์ ออกแบบระบบกลไกที่เน้นความเที่ยงตรงแม่นยำในการเข้าถึงแทรคเพลง เน้นการถ่ายทอดความเป็นดนตรีด้วยวงจร DAC ระบบ 24 บิท รองรับการเล่นแผ่น CD มาตรฐาน แผ่นCD MP3/WMA มีระบบการแสดงรายละเอียดไฟล์เพลง ID3Tag/WMA (เฉพาะ CD)
- อื่นๆ ฟังก์ชั่นปรับแต่งเสียงพาราเมตริก Ieq3 ย่านความถี่ ระบบลาวด์เนส ช่องต่อ Line Output  1 คู่ ระดับสัญญาณขาออก 2.5 โวลท์ สามารถปรับให้การทำงานขาออกเป็นสัญญาณซับวูฟเฟอร์ได้ มีฟังก์ชั่นอิเล็กทรอนิกส์ครอสโอเวอร์เน็ทเวอร์ก ระบบ 2 ทาง (LP/HP) ภาคขยายไฮ-เพาเวอร์ มอสเฟท กำลังขับ 50 วัตต์ x 4 มีรีโมทคอนโทรลไร้สายขนาดกะทัดรัดเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รองรับระบบแฮนด์ฟรีบลูทูธ(ใช้งานร่วมกับ KS-BTA100 ชุดอแดปเตอร์บูลทูธจาก JVC) ช่องต่อ Dual AUX Input ที่หน้าปัดเครื่อง สำหรับรุ่น KD-R326 แตกต่างที่สีของหน้าปัดเป็นสีดำ ส่วนฟังก์ชั่นอื่นๆ เหมือนกันทุกประการ

 ปุ่มควบคุมการทำงานหลักยังคงเอกลักษณ์เดิม เป็นปุ่มปรับทรงกลมควบคุ่กับปุ่มกดที่ออกแบบให้รับกับการควบคุมสังการที่สะดวก

- รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว
รูปลักษณ์ของเฮดยูนิตรุ่นีน้จะเน้นเรื่องความสวยงามโฉบเฉี่ยวของรูปลักษณ์ โดยเน้นจอแสดงผลการทำงานที่มีขนาดใหญ่ จอแสดงผลสามารถแสดงตัวอักษรขนาดใหญ่เช่นกัน  การออกแบบปุ่มควบคุมการทำงานเน้นการรวมศูนย์ โดยมีการออกแบบปุ่มควบคุมที่ควบคุมได้ง่ายและถนัดมือ โดยมีการจัดวางช่องต่อต่างๆอย่างลงตัว

แม้จะเป็นเฮดยูนิตรุ่นเล็กแต่ก้มีฟังก์ชั่นให้ค่อนข้างครบ มีช่องต่อ AUX Input แบบคู่ ด้านหน้า 1 ชุด ด้านหลังเครื่อง อีก 1 ชุด 

รับวิทยุ FM เน้นคุณภาพเสียง
การทำงานของภาครับวิทยุ FM ภายในตัวเครื่องของ KD-SV3705 จะเน้นที่คุณภาพการรับสัญญาณทำให้การออกแบบวงจร  ภาค IF ในภาครับวิทยุ FM จะเน้นรับเฉพาะช่องสถานที่มีความแรงของสัญญารในเกณฑ์มาตรบานประเภทมาแบบเงาคลื่นมเสียงรบกวนมาด้วยการรับสัญญาณจะไม่ดึงสัญญาณส่วนนี้เข้ามา

 ขณะทดสอบการทำงานของภาคคเรื่องเล่น ภาครับวิทยุให้ความไวในการรับสัญญาณพอสมควร

ทำให้การสแกนหากช่องสถานีมีสัญญาณหลักที่ได้มาตรฐานและปลอดจากการรบกวนแล้ว การรับสัญญาณจะทำได้ค่อนข้างแม่นยำ และนิ่งเมื่อรับสัญาณติดจะให้เวทีเสียงและโฟกัสของเสียงทีดีเลยทีเดียว เรียกว่าไว้ลายการฟังวิทยุจาก JVC เฉกเช่นวิทยุรุ่นอื่นๆของ JVC

 การแสดงผลมีโหมด DEMO ให้ด้วย  การอ่านแผ่นใช้เวลาไม่มากนักก็สามารถเข้าถึงแทรคเพลง

ฟังเพลงฟังสบายหู
สำหรับเสียงที่ถ่ายทอดออกมาให้สุ้มเสียงที่กระจ่างพริ้ว มีรายละเอียดเสียงที่น่าทึ่ง การแสดงรายละเอียดชื่อไฟล์เพลงจากการเล่นผ่านแผ่นCD ประเภทต่างๆทำได้ดี โดยเฉพาะการเล่นแผ่นCD มาตรฐานนั้นต้องบอกว่า ยังคงมาตรฐานแนวเสียนงสไตล์ออดิโอไฟล์ของ JVC เอาไว้อย่างครบถ้วน

 การแสดงผลรายละเอียดของแผ่นCD มาตรฐาน ระหว่างทดสอบ  สามารถกดโหมด Disp เพื่อแสดงรายละเอียดของแทรคเพลง

คุณภาพเสียงของภาคเครื่องเล่นถือเป็นจุดเด่นที่ต้องกล่าวถึงโดยเฉพาะเมื่อเล่นกับแผ่น CD มาตรฐาน แนวเสียงที่ถ่ายทอดออกมายังคงเอกลักษณ์ของ JVC เอาไว้อย่างครบถ้วน คือ มีให้ครบทั้งรายละเอียดเสียงของเครื่องดนตรีหรือเสียงร้องและในภาพรวมของโทนัลเสียงเองก็ทำได้ดี ส่วนหนึ่งเป็นผลจาการการออกแบบวงจร DAC ที่ลงตัว จึงถ่ายทอดความเป็นดนตรีที่น่าฟัง ส่วนตัวผมมองว่าเป็นตัวเลือกเฮดยูนิตซิงเกิ้ล ซีดี ที่น่าจะมาแรงในปีนี้อีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว เพราะนอกจากสุ้มเสียงจะน่าฟังแล้วประโยชน์ใช้สอยยังหลากหลายอีกด้วย

เพิ่มความสะดวกในการฟังเพลงด้วยฟังก์ชั่นหยุดเล่นชั่วขณะ(PAUSE)  วงจรปรับเสียงแบบcEQ สามารถฟังแบบแฟลตได้
ขณะทดสอบเล่นแผ่นCD MP3 เมื่อใส่แผ่นครั้งแรกจะแสดงจำนวนไฟล์เพลงและโฟลเดอร์ทั้งหมดในแผ่น จากนั้นเมื่อเล่นแผ่นCD MP3 จะแสดงผลชื่อไฟล์เพลงโดยละเอียด

สรุป
KD-R325 มีความครบเครื่องในการใช้งานและความสามารถในการถ่ายทอดรายละเอียดเสียง ที่ให้ความเป็นดนตรีที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งความนิ่ง ของดุลน้ำเสียงและโทนัลของเสียง  คือ การตอกย้ำบทบาทความเป็นผู้นำของ JVC ในเซ็กเมนท์ของ วิทยุ ซีดี ที่เหนือชั้น  และมีความเป็นดนตรีในระดับออดิโอไฟล์ จัดเป็นวิทยุ ซีดี MP3/WMA ระดับ Entry Level ที่ตอบ
โจทย์นักฟังที่เน้นความเป็นดนตรีได้เป็นอย่างดี

นำเข้าและจัดจำหน่าย โดย บริษัทไฮไฟ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด โทรฯ 0-2954-4710-14

 

โดย ช่างใหญ่   วันที่ 8-มีนาคม-2554

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved