Home | Contact us | Site Map
cheap england football shirts cheap football shirts cheap real madrid football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap england football shirts cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap football shirts cheap football kits cheap real madrid football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap manchester united football shirts cheap england football shirts cheap football kits football shirts online cheap manchester united football shirts cheap football shirts cheap italy football shirts cheap barcelona football shirts cheap france football shirts cheap germany football shirts cheap football kits cheap england football shirts
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > แนะนำร้าน > พี เอส อีเล็คโทรนิค…อีกหนึ่งฝีมือบนถนนศรีนครินทร์
พี เอส อีเล็คโทรนิค…อีกหนึ่งฝีมือบนถนนศรีนครินทร์
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

ถนนศรีนครินทร์ เป็นถนนอีกสายหนึ่งที่เป็นแหล่งชุมนุม ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ระดับ “เสือ สิงห์ กระทิง แรด”...ว่ากันว่าถ้าร้านติดตั้งเครื่องเสียงฯร้านใดไม่มีฝีมือจริง ก็คงลืมตาอ้าปากได้ยากบนถนนสายนี้!.....แต่สำหรับ พี เอส อีเล็คโทรนิค อีกหนึ่งร้านติดตั้งระดับฝีมือที่ “ไอ้เข้” คารวะให้เป็น “พี่เคี่ยม” ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า สามารถยืนหยัดอยู่บนถนนสายนี้มานากว่า 20 ปี โดยที่ถูกยอมรับจากนักเล่นเครื่องเสียงทุกระดับชั้น ให้เป็นร้านติดตั้งอันดับต้นๆบนถนนศรีนครินทร์


พี เอส อีเล็คโทรนิค
บริหารงานโดย “เฮียธี” หรือ คุณสุธี รัตนเศรษฐี ผู้มากด้วยฝีมือ, ประสบการณ์ด้าน และคร่ำหวอดอยู่ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์มานาน จนเรียกได้ว่าเป็นผู้ “รู้จริง” ในเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์อีกคนหนึ่งของวงการ

“.....ผมจบมาทางอีเล็คโทรนิคส์โดยตรงครับ.....” คุณสุธี ตอบคำถามแรก พร้อมกับสาธยายต่อไปว่า ร้านเครื่องเสียงในละแวกนี้มีอยู่หลายร้าน แต่ละร้านก็สุดๆทางด้านฝีมือทั้งนั้น ถ้าไม่มีฝีมือจริงก็คงอยู่ได้ลำบาก

“.....ในย่านนี้ก็รู้กันดีว่าเป็นแหล่งชุมนุมร้านเสือ สิงห์ กระทิง แรดทั้งนั้น ร้านที่อยู่ได้ต้องมีคุณภาพจริงๆ ลูกค้าต้องยอมรับในฝีมือ อย่างร้านเราทำมา 20 กว่าปี ก็มีลูกตาที่ทำกันเป็นประจำ คือทำกันมานานเป็นสิบๆปีก็ยังทำกันอยู่ ทำกันมาต่อเนืองนั่นละครับ ส่วนลูกค้าใหม่ๆเราก็มีอยู่ตลอด.....”

คุณสุธีเล่าต่อไปว่า นอกจากคุณภาพงานและฝีมือแล้ว การที่จะยืนหยัดเป็นที่ยอมรับของลูกค้าได้ ก็จะต้องมีแนวนโยบายในการบริหารและบริการที่ดี ซึ่งเรื่องนี้ทาง พี เอส อีเล็คโทรนิค จะให้ความสำคัญในระดับ “หัวใจหลัก” ของทางร้านก็ว่าได้

“.....นโยบายของเรายึดถือเอาความภูมิใจของลูกค้าเป็นหลักครับ และอีกอย่างที่เราเน้นคือ เราต้องซื่อสัตย์ต่อลูกค้าครับ ซึ่งผมจะเน้นมาก และบอกทุกคนร้านให้ปฏิบัติอย่างเสมอต้นเสมอปลายมาโดยตลอด เราเน้นกันตั้งแต่นํารถเข้ามาติดตั้งจนกระทั่งเสร็จสิ้นสมบูรณ์ และต่อไปจนถึงงานบริการหลังการขาย....”

ในเรื่องของงานบริการ คุณสุธี อรรถาธิบายว่า.....หลังจากติดตั้งแล้ว มีปัญหาอะไรขึ้นมา ก็สามารถนำรถเข้ามาปรับปรุงแก้ไขได้ตลอดเวลา
   

“.....หรือติดตั้งจากร้านอื่น ทำมาจากที่อื่น แล้วมีปัญหา ก็มาแก้ที่เราได้เลย ที่นี่ถ้าเกี่ยวกับเครื่องเสียงเรารับหมด ไม่ว่าจะทำจากไหนมา เข้ามาทำใหม่หรือเพิ่มเติมที่เราได้หมด เพราะจริงๆแล้วที่ร้านเราจะทำเฉพาะเครื่องเสียงเป็นหลัก ติดฟิล์ม ติดแอร์ หรืออุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์อื่นๆเราไม่ทำ เราทำเฉพาะแต่เพียงเครื่องเสียงกับกันขโมยเท่านั้นเอง แต่ถ้านำมาให้แก้ไขนิดๆหน่อยๆ เช่นขันน๊อตไฟสปอร์ทไลท์อะไรพวกนี้ เราก็ทำให้ได้ครับ.....”

เมื่อเราถามว่าลูกค้าส่วนใหญ่รู้จัก พี เอส อีเล็คโทรนิค และนำรถเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องด้วยเหตุผลใด?...คุณสุธีก็ชี้แจงว่า ที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่องก็เพราะลูกค้าจะบอกต่อๆกัน ถึงคุณภาพการทำงาน และการบริการที่ทางร้านให้บริการอย่างทัดเทียมกัน ไม่ว่าชุดที่ติดตั้งจะเป็นชุดใหญ่หรือชุดเล็ก และด้วยปากต่อปากที่พูดถึงคุณภาพงานสุดฤทธิ์สุดเดชของเอส พี อีเล็คโทรนิค คุณสุธีบอกว่ามีรถต่างจังหวัดไกลๆ นำรถมาให้ทางร้านติดตั้งชุดเครื่องเสียงให้
   
“.....รถจากต่างจังหวัดที่เข้ามาทำ เอาที่มาจากไกลๆนะครับ ก็มีมาจากระนอง เป็นรถฟอร์จูเนอร์ คันนี้เสียงดีมากๆ...แล้วก็มีคาริเบียนจากจังหวัดเชียงราย คันนี้ก็เสียงดี.....อีกประการหนึ่งเราเน้นเรื่องคุณภาพมาก คือเวลาลูกค้านำรถมาทำกับเรา จะมาเร่งผมไม่ได้ ไม่ใช่มาเร่ง 3 ชั่วโมงเสร็จไหม ถ้าเป็นแบบนี้ผมก็ไม่ทำ ขอเวลาให้ผมนิดนึงเพื่อคุณภาพของงานอย่างร้านผมเปิดมานานแล้ว และลูกค้าเราก็ทำกันมา 10 กว่าปี ติดตั้งกันมานาน บางคนก็เล่น SPL กันมาก่อน.....”

เมื่อถามถึงความรับผิดชอบในงานติดตั้ง จะแบ่งสันปันส่วนหน้าที่กัอย่างไร? คุณสุธีก็แจงว่า การออกแบบระบบชุดเครื่องเสียงคุณสุธีจะเป็นคนกำกับดูแลเอง เช่นเดียวกับการจูอัพเสียง หละงการติดตั้งเสร็จเรียบร้อย ซึ่งหน้าที้นี้คุณสุธีก็เป็นคนดูแลเช่นกัน

“.....ผมจะเป็นคนจูนกับหัวหน้าช่างอีกคนหนึ่งครับ แต่ผมจะเป็น Q.C. คนสุดท้าย ในส่วนงานอื่นๆแม้ผมจะกำกับดูแล แต่เราก็ช่วยออกความเห็นกัน อย่างแผงซาวด์อะไรต่างๆก็ช่วยกันออกแบบ หลายหัวดีกว่าหัวเดียวครับ และอีกอย่างหนึ่งช่างของเราสามารถคุยกับผมได้โดยตรงเลยว่า ถ้าติดตั้งระบบนี้แผงควรเป็นแบบนี้นะ คือเราใช้ประสบการณ์มาแลกเปลี่ยนพูดคุยกัน ไม่ใช่เป็นความคิดเด็ดขาดของเจ้าของร้านหรือของผมแค่เพียงคนดียว ผมเคารพความคิดเห็นแต่ละความเห็นในบุคลากรของเราครับ.....”

เมื่อถามถึงสินค้าที่มีจำหน่ายในร้าน ก็ได้รับคำตอบจากคุณสุธีว่า...ระดับของสินค้ามีตั้งแต่ต่ำไปจนถึงสูงสุด ซึ่งทางร้านมีไว้บริการครบถ้วน โดยเฉพาะกับ JUDGE AUDIO ที่นักเล่นเครื่องเสียงกำลังให้ความสนใจกันเป็นเศษ โดยเฉพาะกับทุกเสียงของคนที่ได้สัมผัสและพูดกันว่า “คุณภาพเสียงเกินราคา” ซึ่งรถแข่ง SQ ของทางร้าน ก็ใช้อุปกรณ์ “หัวใจหลัก” เป็นของ JUDGE AUDIO ส่วนมีเหตุผลอะไรที่เลือกใช้ JUDGE SAUDIO ลงแข่ง ค่อยมาว่ากันตอนหลังครับ

เมื่อเราถามถึงรถของลูกค้ามี่เข้ามาติดเครื่องเสียง ส่วนใหญ่จะติดกันในระดับใด ก็ได้คำตอบว่า

“.....เล่นกันสูงสุดๆก็มี ระดับปานกลางก็มี ระดับพื้นฐานก็มี ลูกค้าเราหลากหลายมาก และเราก็ไม่จำกัดลูกค้า...รถส่วนใหญ่ที่เข้ามาจะเป็นรถเก๋ง กระบะก็มีครับแต่จะเป็นส่วนน้อยประมาณ 20 % รถเก๋งที่เข้ามาจะติดชุด SQ เป็นหลัก ประเภทน้อยชิ้นแต่ได้คุณภาพ ผมว่ากลุ่มคนเล่น SPL ในศรีนครินทร์ค่อนข้างมีน้อยนะ ส่วนใหญ่จะไปอยู่แถวเทพารักษ์ ไปอยู่แถวโซนนั้นซะมากกว่า ในละแวกนี้หลักๆจะเป็น SQ ร้านติดตั้งแถบนี้ทำ SPL น้อยมาก อย่างรถแข่งที่ผมลองทำลงแข่งก็เป็นประเภท SQ.....”
   
ในเรื่องการแข่งขันเครื่องเสียง ทาง เอส พี อีเล็คโทรนิค ก็มีความสนใจอยู่เหมือนกัน แต่เพราะงานหน้าร้านมีเยอะ ก็เลยทำให้ไม่มีเวลามาทุ่มเทให้กับรถแข่ง เมื่อพอมีเวลาว่างอยู่บ้างก็เลยขยับมาทำรถแข่ง โดยลงชิมลางครั้งแรกในรายการ EXTREME SOUND CHALLENGE ที่สนามจังหวัดนครราชสีมา โดยเลือกทำส่งลงแข่งในประเภท SQ.....ที่เลือกลงแข่งประเภท SQ ก็เพราะว่า สามารถนำไปพัฒนางานติดตั้งรถของลูกค้าได้

“.....คือสนามที่แข่งขันกันนี้ คอนเซ็ฟท์ของสนามเราก็ทราบดีเป็นการแข่งขัน SQ เราสามารถเข้าไปสัมผัสกับกรรมการได้ เราสามารถถามกรรมการได้ว่าตำแหน่งติดตั้งของเราเป็นอย่างไร คอมเมนต์ต่างๆของกรรมการเราสามารถนำไปพัฒนางานออกแบบระบบและงานติดตั้งของเราได้เลย และอีกอย่างหนึ่งที่ผมเลือกลงแข่ง SQ ก็เพราะว่า ในการฟังเพลงผมว่าการฟังเสียงดังแบบ SPL ผมว่ามันก็โอ.เค.นะ จะมีคนฟังอยู่กลุ่มหนึ่งที่ฟังแบบดังๆ แต่การฟัง SQ ผมว่าเป็นการฟังเพลงที่ยั่งยืนกว่า และมันเป็นอะไรที่ท้าทายกว่าความดังอยู่พอสมควร.....”
   
คุณสุธี กล่าวเสริมอีกว่า แม้ที่ เอส พี อีเล็คโทรนิค จะเน้นงานติดตั้ง SQ เป็นหลัก แต่งานแบบ SPL ทางร้านก็ทำได้ เพียงแต่งานประเภทนี้จะมีลูกค้าเข้ามาทำน้อยมาก ส่วนใหญ่จะหนักไปทาง SQ เกือบหมด เพราะลูกค้าของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็นระดับผู้ใหญ่ และคนทำงานซะเกือบหมด
   

ทำไมถึงใช้ JUDGE AUDIO ?

แล้วมาถึงข้อสงสัยว่าทำไมอุปกรณ์หลักที่ใช้ลงแข่งจึงเป็นของ JUDGE AUDIO.....ก็ลองมาฟังคำตอบเต็มๆแบบไม่มีการตัดตอน และตอกไข่ใส่สีจากคุณสุธีกันครับ
   
“.....ที่ผมเลือก JUDGE AUDIO ก็เพราะว่า ผมว่าแนวเสียงของ JUDGE ค่อนข้างหวานนะ รายละเอียดก็ดี เมื่อเทียบกับลำโพงในระดับราคาเดียวกันแล้ว เกรดเดียวกันหลายๆตัว ผมฟังมาเยอะ ฟังมาหลายยี่ห้อแล้ว ผมว่าสู้ JUDGE ไม่ได้ ผมทำ JUDGE AUDIO ตั้งแต่ที่เปิดตัวใหม่ๆเลยครับ เพราะเราฟังเสียงแล้ว มันได้เลย แล้วพอมาเทียบกับราคามันก็สมเหตุสมผลครับ ตอบสนองดี และอีกอย่างติดตั้งง่ายเวลาเข้าไปจูนระบบ ทำเลเวลแมทชิ่งก็ทำได้ง่าย แล้วก็ได้เสียงที่ดีด้วย.....”
   
นี่คือเหตุผลที่คุณสุธี บ๊อสส์ใหญ่ของร้าน เอส พี อีเล็คโทรนิค เลือก JUDGE AUDIO เป็นตัวแข่งขัน.....ไม่มีงานเลี้ยงใดไม่เลิกรา เมื่อใดที่ไชโยกัน 3 คราก็ถึงเวลาที่ต้องยุติ...เวลาของการเสวนาภาษาเครื่องเสียงกับบ๊อสส์ใหญ่แห่ง เอส พี อีเล็คโทรนิค ก็ถึงเวลาที่ต้องยุติไปพร้อมกับคำทิ้งท้ายของคุณสุธี รัตนเศรษฐี ที่มีต่อนักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์
   
“.....จริงๆแล้วการเล่นเครื่องเสียง อยู่ที่คนเล่นครับ คุณชอบสไตล์ไหนก็ต้องตัดสินใจด้วยตัวคุณเอง ชอบ SQ ก็เล่น SQ ชอบแบบ SPL ก็เล่นแบบ SPL ไปเลย ทำตามใจที่เราชอบ แล้วเราจะมีความสุขกับการเล่นเครื่องเสียงครับ.....”
 
   
อยากได้รายละเอียดที่มากกว่านี้ ขอเชิญไปเสวนาภาษาเครื่องเสียงกับ “เฮียธี” แห่งสำนัก เอส พี อีเล็คโทรนิค ได้ที่ 410/13 ม.5 ถ.ศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โทร. 02-385-7122

โดย นิรุกติ์ แข็งแรง   วันที่ 15-กรกฎาคม-2552

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved