Home | Contact us | Site Map
ข่าว ผลิตภัณฑ์ใหม่ ทดสอบผลิตภัณฑ์ บทความเทคนิค ดูหนัง/ฟังเพลง รถเด่น นานาสาระ แนะนำร้าน
 
หน้าหลัก > แนะนำร้าน > Focus Van Design : คิดจะแต่งรถตู้ คิดถึง Focus Van Design
Focus Van Design : คิดจะแต่งรถตู้ คิดถึง Focus Van Design
ส่งบทความนี้ต่อ พิมพ์หน้านี้
 

 “ลูกค้าส่วนใหญ่กลัวว่า เข้ามาแล้วไม่จบ งบประมาณที่บอกไว้มาถึงต้องเพิ่มอะไรต่อมิอะไรทำให้งบบาน หรือชุดที่คุยกันไม่ชัดเจน มาถึงได้ของไม่ครบตามที่ตกลงกันไว้ สิ่งเหล่านี้พบเจอกันมาก สำหรับผมเองนั้นถ้าลูกค้ามาเจอผมจะมีรายการอุปกรณ์ของชุดแต่งแต่ละชุดอย่างละเอียดให้ลูกค้าดูก่อนตัดสินใจ และอธิบายให้ลูกค้าฟังอย่างละเอียด จนเข้าใจตั้งแต่ครั้งแรกที่คุย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เจอปัญหาแบบนี้มามาก อีกประเด็นคือชื่อชุดที่ใช้เรียกของชุดตกแต่ง แต่ละร้าน ชื่อชุดแต่งเหมือนกัน แต่รายละเอียดต่างกัน จำนวนชิ้นอุปกรณ์ภายในชุดมีไม่เท่ากัน อันนี้ลูกค้าต้องศึกษารายละเอียดให้ดี หรือต้องการเพิ่มเติมผมแจกแจงให้ลูกค้าฟังอย่างชัดเจน ผมต้องการให้ลูกค้าที่เข้ามารับบริการได้งานที่มีคุณภาพดีที่สุด

ชั่วโมงนี้แม้เศรษฐกิจของประเทศ จะออกอาการล้า แต่ธุรกิจบางประเภทก็ยังสามารถเดินหน้าไปในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะ ธุรกิจร้านตกแต่งรถตู้ ซึ่ง กลายเป็นช่องทางประกอบธุรกิจ ซึ่งถือว่ายังเป็นตลาดใหม่ที่มีอัตราการขยายตัว เป็นที่น่าพอใจ จำนวนร้านค้าที่ประกอบกอบธุรกิจรูปแบบนี้มีไม่มากนักหากจะเปรียบเทียบกับร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์

อย่างไรก็ตามในแง่การแข่งขันทางธุรกิจก็ดุเด็ดเผ็ดมันส์ ไม่แพ้กัน คอลัมน์แนะนำร้านในครั้งนี้ เราได้ไปนั่งจับเข่าคุยกันกับเจ้าของร้านตกแต่งรถตู้ที่กำลังมาแรงอยู่ในขณะนี้ แม้ว่าจะเพิ่งเริ่มทำธุรกิจตกแต่งรถตู้เพียงปีเศษ แต่ก็ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้บริโภค เป็นอย่างดี

สำหรับเจ้าของร้านตกแต่งรถตู้ที่เราดั้นด้นไปจับเข่าคุยกันในครั้งนี้ไม่ใช่นักธุรกิจหน้าใหม่แต่อย่างใด เพราะเขาเองทำธุรกิจร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ มาปีนี้ก็ 6 ปีเข้าไปแล้ว เขาคนนั้น ก็คือ คุณวิเศษ ชื่นชูวิทย์ หรือ “คุณ เอ๋” หรือในกลุ่มนักนิยมตกแต่งรถตู้มักเรียกเขาว่า “เฮียเอ๋”

ทั้งๆที่อยู่ร่วมวงการเครื่องเสียงรถยนต์บ้านเรามากว่า 20 ปี ทั้งเขาและผมแทบจะไม่มีโอกาสได้พบปะพูดคุยกันสักเท่าไรนัก เนื่องจากแต่ละคนมีภารกิจการงานที่รัดตัว นานๆครั้ง จึงจะพบกันสักครั้งหนึ่ง ก่อนจะมาถึงการนัดหมายพูดคุยเปิดใจเกี่ยวกับการหันเหมาทำธุรกิจร้านตกแต่งรถตู้ ผมเองได้โทรฯ คุยกับคุณเอ๋ และได้รับทราบว่า คุณเอ๋ กำลังขยาย ธุรกิจจากเดิมที่ทำร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ในชื่อร้าน SOUND FOCUS เป็นร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ระดับมาตรฐาน ย่าน ถ.ติวานนท์ ใกล้ๆโรงพยาบาลโรคทรวงอก มาทำร้านตกแต่งรถตู้ ในชื่อร้านว่า FOCUS VAN DESIGN

กว่าจะได้โอกาสนัดหมายนั่งพูดคุยเปิดใจเกี่ยวกับธุรกิจการตกแต่งรถตู้ ต้องรอให้คุณเอ๋ เสร็จสิ้นภารกิจจากงานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 30 ช่วงต้นเดือนเมษายน และหลังเทศกาลสงกรานต์ ที่ผ่านมา ในที่สุดก็ได้นัดหมายพูดคุยเกี่ยวกับแง่มุมต่างๆในการดำเนินธุรกิจร้านตกแต่งรถตู้

   เริ่มธุรกิจร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ด้วยใจรัก  

ผมเริ่มเปิดฉากการสนทนากับคุณเอ๋ ถึงความเป็นมาที่เขาก้าวสู่ยุทธจักธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ได้อย่างไร เนื่องจากได้ทราบว่า ครอบครัวของคุณเอ๋ ไม่ได้มีปูมหลังในการทำธุรกิจใดๆ เกี่ยวข้องกับธุรกิเครื่องเสียงรถยนต์แต่อย่างใด

คุณเอ๋เล่าให้ฟังว่า “เข้าสู่แวดวงธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์ เนื่องจากรู้สึก ชอบ เป็นส่วนตัว อยากศึกษาเรียนรู้ และอยากทำงานด้านนี้ จึงหาโอกาสไปฝึกงานที่ร้านติดตั้ง พอหลังจากฝึกงานเสร็จ จึงมาเปิดร้านเอง

ผมถามคุณเอ๋ต่อไปอีกว่าในช่วงที่มาฝึกงานตามร้านติดตั้ง เรียนจบปริญญาตรีหรืออย่างไร คุณเอ๋ ตอบว่า “ตอนนั้น เพิ่งเรียนจบ ปวช. ด้วยความร้อนวิชา จึงหยุดเรียนมาฝึกงานที่ร้านติดตั้ง เมื่อฝึกงานสักระยะหนึ่ง จึงกลับไปเรียนต่อจนจบปริญญาตรี จากนั้นก็มาเปิดร้านติดตั้งของตัวเองและทำธุรกิจมาจนถึงปัจจุบันครับ

คุยมา 2 คำถาม ผมได้ถามคุณเอ๋ว่า ที่บ้านของคุณเอ๋ ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร คุณเอ๋ ขยายความให้ฟังว่า ที่บ้านทำธุรกิจ ขายส่งข้าวสาร จึงถึงบางอ้อ ว่า เป็นธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเครื่องเสียงรถยนต์แต่อย่างใด อย่างว่าละครับคนเราถ้าลองใจรักแล้วอะไรก็ห้ามไม่หยุดฉุดไม่อยู่จริงๆ

พอพูดถึงเรื่องฝึกงานที่ร้านติดตั้งก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ใช้เวลาฝึกงานที่ร้านติดตั้งนานแค่ไหน ถึงมีวรยุทธพร้อมที่จะออกมาโลดแล่นในยุทธจักรได้ คุณเอ๋ ตอบว่า “2 ปี เต็มๆ “ อือม์ ! ระยะเวลาประมาณนี้ ถือว่าไม่น้อยทีเดียว เอาละ ตามไปดูกันต่อครับว่า ผมเจาะใจคุณเอ๋ ในเรื่องใดกันต่อ

หลังฝึกงานมาได้ 2 ปี ตามข้างต้นที่คุณเอ๋ เล่าให้ฟัง คือ คุณเอ๋ กลับไปเรียนต่อ ในระดับปริญญาตรี แล้วมาเปิดร้าน ผมพยายามไล่ลำดับช่วงเวลา ก็เลยถามคุณเอ๋ว่า เวลาในช่วงนี้ มีการเว้นวรรค ไปอีกกี่ปีก่อนจะออกมาเปิดร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์เป็นของตนเอง

ประเด็นนี้ คุณเอ๋ เล่าให้ผมฟังว่า “ผมกลับไปเรียนต่อปริญญาตรี จนจบจากนั้นเมื่อเรียนจบก็เปิดร้านเลย ถ้านับช่วงเวลา ตั้งแต่เลิกฝึกงาน ไปเรียนจบแล้วมาช่วยงานที่บ้านอีกพักหนึ่งก่อนจะมาเปิดร้าน ก็ราว 4 ปี ครับ

ฟังอย่างนี้แล้ว ผมอดสงสัยไม่ได้ว่า ในช่วง 4 ปีที่คุณเอ๋ หยุดการฝึกงานที่ร้านติดตั้งและกลับไปเรียนต่อ นั้น ไม่ได้ข้องแวะกับวงการเครื่องเสียงรถยนต์แต่อย่างใดเลยหรือ เพราะนี่ราวกับการเว้นวรรคทางการเมืองเลยทีเดียว คุณ เอ๋ เห็นผมทำหน้างงๆ ก็เลยขยายความให้ฟังว่า “ระหว่างที่หยุดไปเรียนต่อก็ยังหาโอกาสทำงานติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์อยู่บ่อยๆ อาศัยทำรถเพื่อนๆ รถญาติๆ ครับ” ครับแบบนี้ถือว่าใจรักจริงๆ

   

มาถึงคำถามสำคัญ อีกคำถามหนึ่ง ผมยิงคำถามถามคุณเอ๋ว่า ตอนที่คุณเอ๋ตัดสินใจจะเปิดร้านติดตั้งของตนเอง ทางบ้านและครอบครัว ให้การสนับสนุนมากน้อยเพียงไร เพราะส่วนใหญ่ก็อยากจะให้กลับมาทำธุรกิจของครอบครัว คุณเอ๋ ตอบแบบไม่ลังเลว่า “ที่บ้านไม่ได้ห้าม เห็นดี เห็นชอบ คงเห็นว่าผมชอบจริงๆ ก็สนับสนุนครับ และคงเห็นว่าผมเรียนจนจบปริญญาตรีแล้ว อยากจะทำธุรกิจของตัวเอง ก็เลยเริ่มต้นจากจุดนั้น

พูดถึงการทำร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ของคุณเอ๋ ผมถามคุณเอ๋ว่า ร้านติดตั้งที่คุณเอ๋เปิดครั้งแรกอยู่ทำเลแถวไหน คุณเอ๋ ตอบว่า ”ผมเปิดร้านที่นนทบุรี อยู่ ถ.ติวานนท์ ครับ ร้านเป็นร้านเดิมของเถ้าแก่ที่ผมไปฝึกงานด้วย จังหวะเขาย้ายร้านใหม่ ก็เลยเป็นจังหวะที่ดี

ร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ที่คุณเอ๋ เปิดดำเนินกิจการ ใช้ชื่อร้านว่า SOUND FOCUS จึงอดไม่ได้ที่จะถามถึงสาเหตุที่คุณเอ๋ ตั้งชื่อร้านลักษณะนี้ เพราะส่วนใหญ่มักใช้ชื่อประมาณว่า ลงท้ายด้วย ออดิโอ บ้าง คาร์ ออดิโอบ้าง คุณเอ๋ เล่าให้ผมฟังถึงสาเหตุที่ใช้ชื่อร้านว่า SOUND FOCUS ว่า “คำว่า SOUND FOCUS เป็นคำที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียงรถยนต์โดยตรง ส่วนคำว่า FOCUS แปลว่า โฟกัส ความเที่ยงตรงของเสียง ซึ่งสื่อความหมายได้ตรงตัว ถ้าเป็นคำว่า AUDIO หรือ CAR AUDIO จะดูเป็นคำทั่วๆไปที่ใครๆก็เอามาใช้ พอลองเขียนดูความหมายได้ ก็เลยเลือกใช้ชื่อนี้ครับ

ผมถามคุณเอ๋ ในเรื่องการทำธุรกิจร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ว่าช่วงแรกที่เปิดร้าน มีปัญหาหรืออุปสรรคในการธุรกิจนี้อย่างไรบ้าง คุณเอ๋ เล่าให้ฟังว่า “ช่วงแรกถือว่ายังดีอยู่ ไม่ค่อยเจอปัญหาอะไร กระทั่งอยู่ต่อมาภาพรวมเริ่มไม่ค่อยดี ทั้งผลกระทบจากปัญหาการเมือง ผลกระทบจากราคาน้ำมัน ปัญหาเริ่มมีมาเรื่อยๆ จำเป็นต้องปรับตัวอยู่มากเหมือนกัน

ผมไม่ปล่อยให้คุณเอ๋ตั้งตัว จัดการยิงคำถามต่อไปให้คุณเอ๋ตอบ ต่อไปว่า คุณเอ๋ใช้แนวทางใดในการรับมือกับวิกฤตที่เกิดขึ้น

คุณเอ๋ กล่าวว่า “ช่วงเกิดวิกฤตปรับตัวมากอยู่เหมือนกัน ผมเน้นการออกงานโชว์ใหญ่ๆ งานประจำปี เช่น งานมอเตอร์ เอ็กซ์ไป งานด้านการตลาด มีการจัดชุดหน้าร้าน มีการเช่าพื้นที่ในโลตัส มีพื้นที่ ขายในบิ๊กซี โลตัส แต่เดี๋ยวนี้ ในโลตัส ในบิ๊กซีไม่มีแล้วครับ

ในแง่ระยะเวลาในการทำธุรกิจร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ ผมถามคุณเอ๋ ไปว่า นับตั้งแต่เปิดร้าน SOUND FOCUS จนถึงปัจจุบัน เป็นระยะเวลานานเท่าใด คุณเอ๋ ตอบว่า “ราว 6 ปี   ขยายฐานสู่ธุรกิจตกแต่งรถตู้  

ผมจึงยิงคำถามสำคัญ ต่อไปอีกว่า สำหรับแนวคิดที่หันมาทำธุรกิจร้านตกแต่งรถตู้ มีแนวคิดอย่างไร และ ทำมานานแค่ไหนแล้ว คุณเอ๋ เล่าให้ฟังว่า ”ผมมองมานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาส และจังหวะ จนกระทั่งเมื่อปีกว่าๆ ผมค่อยๆเริ่มทดลองทำ เพราะปัญหาสำคัญ คือ เรื่องสถานที่ ถ้าทำตกแต่งรถตู้ต้องใช้สถานที่มาก รถตู้คันหนึ่งถอดออกมาชิ้นส่วนเยอะมาก เป็น 3 เท่าของรถเก๋งปกติ สาเหตุที่ตัดสินใจทำธุรกิจนี้ อีกจุดหนึ่งเนื่องจากผมมีลูกค้า รถตู้ที่ติดเครื่องเสียงกับผมมา บางคันเอารถไปแต่งภายในมาและเว้นที่ไว้ให้ทางผมติดเครื่องเสียง ติดโทรทัศน์ แล้วถึงกลับมาให้ผมติดเครื่องเสียง พอกลับมา ปัญหาที่พบบ่อย คือ ช่องที่เว้นไว้ให้ เล็กไปบ้าง ไม่พอดีบ้าง สายไฟต่างๆ ไม่ได้เผื่อเอาไว้ให้ สายไม่แยกซ้ายขวาใช้พ่วงกันมาก็มี ทำให้เราต้องมานั่งรื้อใหม่แกะใหม่ จุดนี้ละครับที่ทำให้ผมหันมามองว่าเราน่าจะลองทำ ก็เลยศึกษาเรื่องรถตู้อยู่สักพักหนึ่ง ดูแล้วไม่ได้ติดขัดเรื่องอะไรมากมายก็เลยเริ่ม ผมเลยหาสถานที่ หารถตัวอย่างมาทำโชว์

ผมถามคุณเอ๋ ต่อไปอีกว่า เมื่อเริ่มทำธุรกิจตกแต่งรถตู้ แล้วร้านติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ SOUND FOCUS ทำอย่างไร คุณเอ๋ บอกว่า “ร้านติดตั้งอยู่ที่เดิม ดำเนินกิจการต่อไป ส่วนธุรกิจตกแต่งรถตู้ ผมหาเช่าที่ใหม่ อยู่ใกล้ๆร้านเดิม แล้วใช้ชื่อว่า FOCUS VAN DESIGN ส่วนอนาคตคงจะรวมมาอยู่ที่เดียวกันครับ

ผมถามคุณเอ๋ว่า แล้วเริ่มทำธุรกิจ ร้านตกแต่งรถตู้มานานแค่ไหนแล้ว คุณเอ๋ตอบว่า “ราวปีครึ่ง” จากนั้นผมถามคุณเอ๋ว่า หลังจากมาทำธุรกิจตกแต่งรถตู้ พบอุปสรรคอะไรบ้าง คุณเอ๋ ตอบว่า “ผลกระทบก็มีบ้างครับ โดยเฉพาะตั้งแต่บ้านเมืองวุ่นวาย ราคาน้ำมันที่ปรับเปลี่ยนตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงที่ราคาน้ำมันปรับราคาขึ้นตลอดช่วงนั้น ลูกค้าหายไปมาก แต่ผมอาศัยประคองๆ เอา และผมเองยังไม่ทำธุรกิจตกแต่งรถตู้แบบเต็มตัว ทำให้ผลกระทบยังไม่มากนัก ทำก็พอไปได้ครับ

   

คุยกันมาถึงช่วงนี้ทั้งผมและคุณเอ๋ พักดื่มน้ำครู่หนึ่ง จากนั้นเราเริ่มสนทนากันต่อ ในช่วงหลังเบรก ผมเริ่มเจาะเข้าเรื่องของธุรกิจร้านตกแต่งรถตู้ โดยคำถามในช่วงนี้ผมเปิดจากคำถามที่ว่า ในธุรกิจร้านตกแต่งรถตู้ปกติจะมีจำนวนร้านไม่มากเท่ากับร้านติดตั้งติดตั้งเครื่องเสียงรถยนต์ผมก็เลยให้คุณเอ๋ลองเปรัยบเทียบดูว่า ภาวะการแข่งขันเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

   

เรื่องนี้คุณเอ๋ ขยายความให้ฟังว่า “การแข่งขันต่างกันบางส่วนเครื่องเสียงในรถตู้ ร้านตกแต่งรถตู้ส่วนใหญ่จะไม่เน้น ส่วนผมเองนั้นเนื่องจากเรามาจากเครื่องเสียงรถยนต์ ผมจะเน้นจุดนี้ ส่วนงานเครื่องเสียงรถยนต์จะแข่งขันกว้าง เรื่องการจัดชุด การจัดโปรโมชั่น พอแข่งกันมาก เรื่องราคาทำให้ ต้องลดคุณภาพของผลิตภัณฑ์ลง ลูกค้าก็ได้ของไม่ค่อยดี ส่วนการตกแต่งรถตู้ ผมจะจัดชุดและเน้นเรื่องเครื่องเสียง ซึ่งลูกค้าได้ดูรายละเอียด จะสามารถตัดสินใจได้ งานตกแต่งภายในผมเน้นความประณีตสวยงาม อย่างลวดลายของหลังคา ผมใช้ คอมพิวเตอร์ ในการตัด ส่วนช่างที่ใช้ผมใช้ร่วม ช่างเครื่องเสียงเป็นช่างเครื่องเสียงโดยตรง บางจุดจะใช้งานร่วมกัน มีลูกมือช่วยงานและมีหัวหน้าช่างควบคุม อย่างกาวที่ใช้ผมเลือกใช้กาวที่ใช้สำหรับงานด้านนี้โดยตรง

   

ฟังคุณเอ๋ มาคร่าวๆ ผมพอจะมองภาพออกบ้างแล้ว แต่ได้ถามคุณเอ๋ ต่อไปอีกว่า จากการ วางกลยุทธ์ที่เน้นทั้งการตกแต่งรถตู้และเน้นคุณภาพของชุดเครื่องเสียง กลุ่มลูกค้ามีการตอบรับอย่างไรบ้าง คุณเอ๋ตอบว่า”ลูกค้ารถตู้ที่แวะมาหาเรา พอถามเรื่องเครื่องเสียง พอเราตอบได้ให้คำแนะนำเขาได้ ชัดเจน รู้สึกว่าลูกค้าจะมั่นใจ ส่วนงานตกแต่งลูกค้ามองจากงานของเราเองที่เราออกไปโชว์ ไม่ว่าจะเป็นรถโชว์หรือรถของลูกค้าท่านอื่น ส่วนบริการหลังการขายเราก็ เหมือนกัน ส่วนงานเครื่องเสียงสินค้าเราส่วนใหญ่ มาจากบริษัทผู้นำเข้าโดยตรง ไม่ผ่านดีลเลอร์หรือผ่านยี่ปั๊ว เป็นสินค้าที่มีแบรนด์ รองรับ เราไม่เลือกสินค้าอะไรก็ได้มาจัดชุด ผมเน้นคุณภาพ ราคาและ แบรนด์เนม ครับ

   

ส่วนเรื่องของราคานั้น ผมหาข้อมูลมาทำให้ทราบว่าปัจจุบันผู้บริโภคไม่ต้องใช้งบประมาณมากเหมือนสมัยก่อนก็สามารถตกแต่งรถตู้ได้ครบเครื่อง ผมจึงถามคุณเอ๋ ถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งคุณเอ๋ อธิบายให้ฟังว่า “การถอยของราคาเป็นเพราะว่ามีสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้นในการตกแต่ง เมื่อก่อนลูกค้าจะแต่งรถตู้ในอ็อปชั่น VIP ต้องใช้งบประมาณ 3-4แสน เป็นอย่างต่ำ แต่ปัจจุบันมีอ็อปชั่นใหม่ๆ ออกมาทั้งแบบกึ่งVIP หรือ ครึ่งท่อน ทำให้ราคาลดลงมาลูกค้าซื้อหาได้ง่ายขึ้น ความสนใจก็มีมากขึ้นครับ”
พอพูดเรื่องราคา คุณเอ๋ แพลมเรื่องราคา ผมจับประเด็นได้ว่า คุณเอ๋ เองมีการออกแบบชุดตกแต่งรถตู้ ออกเป็นชุดประเภทต่างๆ ตามระดับราคา ก็เลยถามต่อไปอีกว่า อ็อปชั่นการตกแต่งรถตู้ของร้านคุณเอ๋ มีกี่แบบ ซึ่งคุณเอ๋ ขยายความให้ฟังว่า “รุ่นใหญ่สุดคือ Super VIP เป็นชุดที่เริ่มตั้งแต่งานเครื่องเสียงชุดใหญ่ เบาะนั่งแบบนวดไฟฟ้า ประตูเป็นประตูไฟฟ้า เครื่องเสียงเสริมจานดาวเทียม มีลายไม้ตกแต่งด้านหน้า พวงมาลัยมีปุ่มปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่น อุปกรณ์ทั่วไป แอร์ไมโครบัส หุ้มภายใน ผ้าม่าน ปูพื้น รางสไลด์ เก็บของ เก็บสัมภาระได้

   

ด้านสนนราคาของชุด Super VIP ตามคุณสมบัติที่คุณเอ๋บอกมานั้น ผมแย็บไปว่า ต้องใช้งบประมาณสักเท่าไร คุณเอ๋ บอกว่า “ทั้งชุดถ้ารวมแม็ก รวมยาง ชุดแต่งภายนอกทั้งหมดประสาน 4 แสนปลายๆ “ จากนั้นคุณเอ๋อธิบายรายละเอียดของชุดอื่นให้ผมฟังต่อ คือ “ชุดรองลงมาคือชุด VIP ความแตกต่างจากชุด Super VIP คือ เบาะนั่งเป็นเบาะ VIP เหมือนกัน แต่ไม่มีนวด ไฟฟ้า ภายในทั้งหมดมีงานคอนโซล มีงานเครื่องเสียง จะเป็นเหมือนกับชุดSuper VIP ต่างตรงที่ไม่มี จานดาวเทียม ระบบแอร์ไมโครบัส ควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล สำหรับภายนอกไม่รวมล้อแม็กซ์ ภายนอกไม่มีการตกแต่ง สนนราคาประมาณ 219,000 บาท อันนี้เป็นชุดที่จัดชุดอยู่ มีการรวมผ้าม่านกรอง UV ชุดถัดมา คือ ชุดกึ่งVIP จะเป็นชุดที่ตกแต่งภายในทั้งหมด เหมือน VIP ไม่รวม เรื่องแอร์ไมโครบัส เป็นแอร์เดิมติดรถ หลังคาใช้โครงเดิม ตกแต่งลวดลาย ใส่ดาวน์ไลท์ มีโทรทัศน์ ห้อยเพดาน ชุดเครื่องเสียงเหมือน VIP สนนราคาประมาณ 12,9000 บาท อีกชุดหนึ่งเป็นชุดเล็กสุด คือ หุ้มภายในครึ่งท่อนล่างทั้งหมด รวมชุดเครื่องเสียงชุดขนาดกลาง ราคาประมาณ 59,000 บาท อันนี้ เป็น ชุดตกแต่ง 4 ชุด ที่จัดอยู่ตอนนี้

   

จากตัวเลขราคา ผมสอบถามคุณเอ๋ ต่อไปอีกว่า ถ้าลูกค้าที่เข้ามามีงบประมาณ ไม่ถึงแต่อย่างตกแต่งในแบบชุด Super VIP อย่างนี้แล้วควรทำอย่างไร คุณเอ๋ อธิบายให้ฟังว่า “ลูกค้าปกติจะมี 2 ส่วน ส่วนแรก คือ ลูกค้าที่ตั้งใจจะแต่ง แต่งบยังไม่ถึง ผมก็จะแนะนำให้แบ่งทะยอยแต่ง ให้ทำส่วนที่จำเป็นก่อน คือ เรื่องของการแต่งท่อนล่าง เบาะ ผ้าม่าน และเครื่องเสียง บางส่วน เพราะจุดพวกนี้มีความสำคัญกับการขยายต่อในส่วนการตกแต่ง ตอนขยายต้องมีการแกะและรื้อของเดิม ซึ่งจะมีการชำรุดเสียหายบางส่วนเวลารื้อ เราต้องคุยกับลุกค้าให้เข้าใจ แต่เราพยายามให้กระทบน้อยที่สุด ตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไปจะพยายามให้ดูกลมกลืนเหมือนกับการตกแต่งครั้งเดียว

ผมยิงคำถามต่อในเรื่องของลูกค้า ว่ามีที่ไหนบ้างนอกจากลูกค้าในเขตกรุงเทพ ปริมณฑล คุณเอ๋ บอกว่า “ต่างจังหวัดมีทุกภาค ทั้งเชียงใหม่ พิษณุโลก นครสวรรค์ อุดรธานี จันทบุรี และอีกหลายๆจังหวัดลูกค้าทราบจากโฆษณาในหนังสือ ในเว็บไซต์และลูกค้าที่ไปบอกกันปากต่อปาก กลุ่มนี้เยอะมาก ล่าสุดจากยะลา ปัตตานี ก็มีมาใช้บริการ

   

สำหรับคำถามสุดท้ายที่ผมถามคุณเอ๋ คือ ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาขอรับบริการกับFOCUS VAN DESIGN จะวิตกกังวลเรื่องอะไรเป็นส่วนใหญ่

คุณเอ๋ หยุดคิดสักครู่และบอกกับผมว่า”ลูกค้าส่วนใหญ่กลัวว่า เข้ามาแล้วไม่จบ งบประมาณที่บอกไว้มาถึงต้องเพิ่มอะไรต่อมิอะไรทำให้งบบาน หรือชุดที่คุยกันไม่ชัดเจน มาถึงได้ของไม่ครบตามที่ตกลงกันไว้ สิ่งเหล่านี้พบเจอกันมาก สำหรับผมเองนั้นถ้าลูกค้ามาเจอผมจะมีรายการอุปกรณ์ของชุดแต่งแต่ละชุดอย่างละเอียดให้ลูกค้าดูก่อนตัดสินใจ และอธิบายให้ลูกค้าฟังอย่างละเอียด จนเข้าใจตั้งแต่ครั้งแรกที่คุย เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เจอปัญหาแบบนี้มามาก อีกประเด็นคือชื่อชุดที่ใช้เรียกของชุดตกแต่ง แต่ละร้าน ชื่อชุดแต่งเหมือนกัน แต่รายละเอียดต่างกัน จำนวนชิ้นอุปกรณ์ภายในชุดมีไม่เท่ากัน อันนี้ลูกค้าต้องศึกษารายละเอียดให้ดี หรือต้องการเพิ่มเติมผมแจกแจงให้ลูกค้าฟังอย่างชัดเจน ผมต้องการให้ลูกค้าที่เข้ามารับบริการได้งานที่มีคุณภาพดีที่สุดครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับ กว่า ครึ่งชั่วโมง ที่ผมสัมภาษณ์ คุณวิเศษ ชื่นชุวิทย์ ทำให้ผมเองมองภาพธุรกิจตกแต่งรถตู้ได้กระจ่างแจ้งมากขึ้น และสำหรับ FOCUS VAN DESIGN จากการให้สัมภาษณ์ของคุณวิเศษหรือคุณเอ๋ ผู้บริหารหนุ่มไฟแรง เชื่อว่าลูกค้าที่เข้าไปรับบริการไม่ผิดหวังแน่นอน ส่วนรถตู้ที่เน้นการให้บริการคือ รถตู้โตโยตา HIACE รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง ดังนั้น คือจะแต่งรถตู้อย่าลืมแวะไป FOCUS VAN DESIGN ครับ

 

FOCUS VAN DESIGN

ตั้งอยู่ที่ ซ.ติวานนท์ 24 (เทพพนม) ถ.ติวานนท์
ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทรฯ 081-325-3276
เว็บไซต์ www.focusvandesign.com
บริหารงานโดย คุณวิเศษ ชื่นชูวิทย์

โดย ช่างใหญ่   วันที่ 23-เมษายน-2552

 
 
 
Copyright © 2006 CarAudioOnline.net. All rights reserved